HIỆU QUẢ TỪ CÔNG TÁC PHỐI HỢP QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN THAN

Bài 2: TKV và giải pháp bảo vệ môi trường bền vững

Thứ Bảy, 29/07/2017, 22:54 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, đặc biệt là từ giai đoạn năm 2014 đến nay, TKV đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương của Quảng Ninh một cách thường xuyên, liên tục và quyết liệt trong công tác quản lý hoạt động khai thác, kinh doanh than và đảm bảo môi trường nói chung. Qua đó, góp phần quan trọng trong hiệu quả kiểm soát được tình hình và ngăn chặn kịp thời không để hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ than bùng phát, giữ vững ổn định trật tự an ninh, giúp cho sản xuất, tiêu thụ than phát triển; đồng thời, cải thiện rõ rệt môi trường xung quanh khu vực khai thác than trên địa bàn.

Tin liên quan

NỖ LỰC PHỤC HỒI MÔI TRƯỜNG SAU KHAI THÁC

Ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV cho biết: Thời gian qua, TKV đã thực hiện cải tạo phục hồi môi trường thêm 180 ha bãi thải kết thúc, đưa tổng số diện tích bãi thải, khai trường đã cải tạo phục hồi môi trường là 900 ha. Các khu vực bãi thải bị ảnh hưởng nặng bởi đợt mưa lũ lớn lịch sừ năm 2015 (Đông Cao Sơn, Chính Bắc Núi Béo) đã được củng cố các tầng thải, xây dựng bổ sung 4 đập ngăn đất đá lớn, 1.500 m đê chân, 720 m mương thoát nước chân bãi thải. Hoàn thành cải tạo, nạo vét hồ Khe Rè, suối 9.8 và suối H10 Mông Dương và các tuyến suối thoát nước khác đảm bảo an toàn qua mùa mưa bão năm 2016.

Khu vực bãi thải Chính Bắc Núi Béo vừa được Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV đầu tư xây dựng hệ thống mương thoát nước, củng cố bờ chắn an toàn.
Khu vực bãi thải Chính Bắc Núi Béo được Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV đầu tư xây dựng hệ thống mương thoát nước, củng cố bờ chắn an toàn. Ảnh: Phạm Tăng

Song song với đó, TKV đã thực hiện công trình “Nghiên cứu độ ồn định, lựa chọn thông số, trình tự đồ thải, giải pháp thoát nước và công trình bảo vệ phù họp với tình hình biến đôi khí hậu tại các bãi thải mỏ than lộ thiên thuộc TKV” để kiểm toán và đánh giá độ ổn định của các bãi thải, đồng thời đề xuất các thông số bãi thải đảm bảo ôn định trong điều kiện mưa lớn cực đoan như năm 2015 sử dụng cho thiết kế và đổ thải tiếp theo. Theo đó các đơn vị của TKV đã và đang áp dụng để đổ thải tại các bãi thải, đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ. Bố trí nguồn vốn, thực hiện di dời xong 189 hộ dân tại 8 khu vực khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt từ bãi thải, khai trường theo Đề án di dân tổng thể của tỉnh, trong đó các khu đã di dời xong gồm: Tổ 1 và 2 khu 4 phường Mông Dương, tổ 3, tổ 5, khu 4, phường Mông Dương, tố 30, khu 4, phường Hà Phong, tổ 10, khu 4 phường Hà Tu, khu 5, phường Hà Khánh. Các khu khác đang tích cực phối hợp với các địa phương phê duyệt phương án đền bù và thực hiện di dời tiếp các hộ dân theo tiến độ xác định trong Đề án.

Được biết, hiện TKV đang đưa vào sử dụng tổng số 45 trạm xử lý nước thải mỏ trên địa bàn tỉnh Quàng Ninh. Số trạm này đủ năng lực xử lý lượng nước thải mỏ phát sinh trong sản xuất đạt quy chuẩn môi trường. Song song với đó, Tập đoàn rất quan tâm đến việc thu gom chất thải nguy hại của các đơn vị, xử lý tại nhà máy xử lý chất thải nguy hại tập trung tại Dương Huy đảm bảo quy chuẩn môi trường, tái sử dụng cho các nhà máy điện và các nhu cầu khác. Các loại chất thải thông thường được thu gom, đổ thải đúng quy định. Thực hiện đúng cam kết với tỉnh, TKV đã hoàn thành và đưa tuyến băng tải vận chuyển than Lép Mỹ - cảng Km 6 vào hoạt động, đồng thời đang tích cực triển khai xây dựng tuyến băng tài Khe Ngát - Điền Công; hoàn thành làm bao che chống bụi cứng trên các toa xe chở than và hệ thống rửa toa xe tại Công ty tuyển than Cửa Ông, Hòn Gai… Đối với việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động đã thực hiện xong ở Nhà máy Nhiệt điện Đông Triều, 1 tổ máy của Nhà máy Nhiện điện cẩm Phả, đang triển khai các tổ máy còn lại; các trạm xử lý nước thải có lưu lượng >1.000 m3/ngày đêm đang triển khai đầu tư. 

TĂNG CƯỜNG PHỐI HỢP VỚI CÁC CẤP, NGÀNH ĐỊA PHƯƠNG

Trong những năm qua, đặc biệt là từ giai đoạn năm 2014 đến nay, TKV đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương của Quảng Ninh một cách thường xuyên, liên tục và quyết liệt. Do đó, đã kiểm soát được tình hình và ngăn chặn kịp thời không để hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ than bùng phát, giữ vững ổn định trật tự an ninh, giúp cho sản xuất, tiêu thụ than phát triển.

Khai thác than tại gương than Công trường Khai thác 1, vỉa H10, Cánh Tây, Công ty CP Than Mông Dương.
Khai thác than tại gương than Công trường Khai thác 1, vỉa H10, Cánh Tây, Công ty CP Than Mông Dương. Ảnh: Thanh Hằng

Theo lãnh đạo TKV, năm 2017, Tập đoàn đã ký 339 quy chế phối hợp với cơ quan, ban ngành, địa phương liên quan đến công tác quản lý tài nguyên, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ than; chi phí cho công tác phối hợp hàng năm khoảng 15 tỷ đồng. Theo đó, Tập đoàn và các công ty, đơn vị thành viên phối hợp với chính quyền địa phương, công an các địa phương và cơ quan chức năng của tỉnh xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ; tổ chức kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển chế biến than trái phép trên địa bàn tỉnh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, TKV tiếp tục phối hợp với các cơ quan chính quyền địa phương kiểm soát và quản lý thu hồi than phát lộ tại các dự án phát triển KT-XH trong ranh giới quản lý tài nguyên, khu vực giáp ranh để đảm bảo thực hiện tốt việc quản lý tài nguyên và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời đề nghị các cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân lợi dụng cải tạo vườn đồi, thực hiện dự án để khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trái phép; kiểm tra, xử lý và trục xuất những đối tượng cư trú bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh tổ chức thu mua, kinh doanh than trái phép; ngăn chặn kịp thời các đối tượng có hành vi hành hung lực lượng bảo vệ trong các đơn vị ngành Than...

Hồng Nhung

Bài 3: Cùng phối hợp trong giai đoạn mới

.
.
.
.
.
.
.
.