Chính phủ giao ngành Ngân hàng phấn đấu giảm lãi suất từ 0,5-1%

Thứ Ba, 18/07/2017, 12:13 [GMT+7]
.
.

Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại phấn đấu giảm lãi suất từ 0,5-1%.

Sáng nay (18/7) tại Hà Nội, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã có buổi làm việc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước.

Tổ Công tác của Thủ tướng làm việc với Ngân hàng Nhà nước
Tổ Công tác của Thủ tướng làm việc với Ngân hàng Nhà nước

Phát biểu tại buổi làm việc,  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước là đơn vị thứ 28 mà Tổ Công tác kiểm tra, là đơn vị thứ 4 đôn đốc về tốc độ tăng trưởng. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhận định, điều hành chính sách tiền tệ 6 tháng đầu năm 2017 có sự chủ động linh hoạt thành công, mặt bằng lãi suất, tỷ giá ổn định, tăng trưởng tín dụng hợp lý hướng dòng vốn vào sản xuất kinh doanh. Góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Ngân hàng Nhà nước tham mưu Chính phủ tái cơ cấu tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu và đảm bảo an toàn hệ thống.

Từ đầu năm đến nay, Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước hơn 470 nhiệm vụ, so với số lượng các bộ cơ quan ngang bộ thì số nhiệm vụ không lớn, nhưng quan trọng vì ảnh hưởng đến phát triển kinh tế.

Đến nay, Ngân hàng Nhà nước hoàn thành 397 nhiệm vụ, còn 80 nhiệm vụ chưa hoàn thành, trong đó 75 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong hạn, 5 nhiệm vụ quá hạn. Buổi kiểm tra hôm nay, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải giải trình với tổ công tác về việc chậm trễ này.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, trong buổi làm việc hôm nay, Thủ tướng cũng giao Tổ Công tác truyền đạt 6 vấn đề yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giải trình và phải đưa ra giải pháp thực hiện hiệu quả.

Một là, tăng trưởng tín dụng và hạ lãi suất. Mục tiêu năm 2017 tăng trưởng tín dụng từ 18-20%, cần có giải pháp huy động nhưng phải cho vay, và không nên để tín dụng chảy vào một số đại gia lớn mà phải vào doanh nghiệp khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh, đầu tư sản xuất, cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại phấn đấu giảm lãi suất từ 0,5-1%.

Hai là, xử lý nợ xấu, Ngân  hàng Nhà nước phải tổ chức thực hiện đảm bảo tinh thần Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu.

Ba là, sớm đề xuất với Thủ tướng Chính phủ huy động nguồn lực ngoại tệ ở trong dân thay vì gửi với lãi suất 0%, ngân hàng cần có chính sách huy động nguồn lực này, hòa vào các nguồn huy động khác để phục vụ đầu tư.

Bốn là, chống sở hữu chéo. Sau khi có thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước, vấn đề này kiểm soát tốt hơn nhưng vẫn còn tồn tại.

Năm là, đề nghị quan tâm nhất là thủ tục cho doanh nghiệp vay cần thuận lợi hơn. Đồng thời có giải pháp để triển khai thực hiện gói tín dụng 100.000 tỉ đồng hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao với lãi suất hợp lý ưu đãi hơn.

Sáu là, đảm bảo an toàn thông tin mạng khuyến khích người dân dùng thanh toán thẻ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu Ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại trong buổi làm việc hôm nay tập tập trung đưa ra các giải pháp thực hiện nhằm góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,7%.  Để đạt mục tiêu này, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm cần đạt tăng trưởng 7,42% cần nỗ lực rất lớn trong đó có ngành ngân hàng với những nỗ lực và các giải pháp cụ thể./.

Theo Việt Hà/VOV

.
.
.
.
.
.
.
.