"Cải cách thủ tục hành chính thuế: Doanh nghiệp và người dân được thuận lợi"

Thứ Hai, 24/07/2017, 06:25 [GMT+7]
.
.

Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế đang là vấn đề được doanh nghiệp và người dân rất quan tâm. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế, Cục Thuế tỉnh đã và đang quyết liệt triển khai công tác cải cách TTHC  thuế. Phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với đồng chí Mai Chiến Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh (ảnh) về hiệu quả công tác này thời gian qua của đơn vị.

- Từ năm 2015, Cục Thuế tỉnh đã tập trung cải cách TTHC trong lĩnh vực thuế. Vậy xin đồng chí cho biết, việc thực hiện cải cách TTHC thuế đến nay đã được triển khai như thế nào?

+ Thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ: Nghị quyết 36a/NQ-CP (ngày 14-10-2015) về Chính phủ điện tử; Nghị quyết số 35/NQ-CP (ngày 16-5-2016) về  hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP (ngày 6-2-2017) về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Cục Thuế tỉnh đã không ngừng nỗ lực thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả cải cách TTHC thuế, đặc biệt là ứng dụng công nghệ vào quản lý cải cách TTHC. Từ năm 2015 đến nay, Cục Thuế tỉnh đã tập trung cải cách TTHC thuế; đổi mới, nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế; công khai minh bạch hoạt động quản lý nhà nước trên môi trường mạng; đa dạng các kênh nộp thuế điện tử, như nộp qua máy chấp nhận thẻ POS, qua internet banking cho các cá nhân kinh doanh, nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Cục Thuế tỉnh đã tổ chức 4 hội nghị tuyên truyền về hoá đơn điện tử với sự tham dự của 904 người nộp thuế (NNT), 2 hội nghị đối thoại với NNT, 5 lớp tập huấn cho 1.068 lượt NNT; đăng 153 lượt tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng; hỗ trợ cho 68.283 lượt NNT thông qua các hình thức hỗ trợ trực tiếp, qua điện thoại, bằng văn bản, qua email... Cục Thuế tỉnh còn quán triệt tới toàn thể các cán bộ của ngành, nhất là cán bộ làm nhiệm vụ tiếp nhận và giải quyết các TTHC thuế của NNT theo đúng quy định. Đồng thời, tiếp nhận các thông tin phản hồi của người dân và doanh nghiệp về giải quyết TTHC của cơ quan thuế, công chức thuế thông qua trang web, qua hộp thư góp ý tại bộ phận “một cửa”; xử lý nghiêm các hành vi trái quy định, sách nhiễu, gây phiền hà, kéo dài thời gian thực hiện TTHC...
Trong công tác thanh kiểm tra các doanh nghiệp, Cục Thuế tỉnh (thực hiện theo Chỉ thị số 20/2017/CT-TTg về tránh tình trạng kiểm tra, thanh tra chồng chéo của các đơn vị liên ngành, cơ quan chức năng rà soát) để loại ra 150 doanh nghiệp trong kế hoạch thanh kiểm tra năm 2017 trùng lắp với các đơn vị trong tỉnh.  

- Thưa đồng chí, đồng chí có thể chỉ ra một số kết quả đáng ghi nhận từ công tác cải cách TTHC thuế mà ngành mang lại?

+ Thời gian qua, ngành Thuế tỉnh đã đẩy mạnh cải cách TTHC thuế mang lại những hiệu quả thiết thực cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế.

Năm 2015, Cục Thuế tỉnh đã triển khai đồng bộ khai thuế điện tử và nộp thuế điện tử. Tỷ lệ doanh nghiệp kê khai thuế điện tử đạt 99%; nộp thuế điện tử đạt trên 96%. Tính đến hết năm 2016, thời gian khai thuế, nộp thuế của doanh nghiệp giảm từ 537 giờ/năm xuống còn dưới 117 giờ/năm. Năm 2017, ngành Thuế tỉnh tiếp tục triển khai cung cấp và hỗ trợ sử dụng 10 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 trên môi trường mạng. Tháng 3-2017, Cục Thuế tỉnh triển khai hoàn thuế điện tử, doanh nghiệp đã thực hiện rất thuận lợi. Trong thời gian tới, Cục Thuế sẽ triển khai thực hiện chứng từ, hoá đơn điện tử thay thế chứng từ, hoá đơn giấy như hiện nay.

Việc cải cách TTHC, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin, đã tạo điều kiện thuận lợi cho NNT thực hiện khai thuế, nộp thuế; hoàn thuế thường xuyên 24/24 giờ, nhanh chóng, thuận tiện, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí, đảm bảo an toàn thông tin của NNT. Cùng với đó, việc sử dụng hoá đơn điện tử trong kê khai và nộp thuế giúp cho các doanh nghiệp giảm được thời gian đăng ký sử dụng hoá đơn; thuận lợi cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh; rút ngắn thời gian thanh toán do việc lập, gửi nhận hoá đơn được thực hiện thông qua các phương tiện điện tử. Hoá đơn điện tử được xem là bước đột phá trong cải cách TTHC thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình hạch toán, kế toán, kê khai và nộp thuế. Nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ sự hài lòng với việc tiếp cận thông tin, về công tác cải cách TTHC của ngành Thuế.

- Cục Thuế tỉnh tiếp tục những giải pháp gì để tiếp tục đồng hành cùng người nộp thuế trong thời gian tới, thưa đồng chí?

+ Cục Thuế tỉnh tiếp tục bám sát các chỉ đạo tại Chỉ thị số 26/2017/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện hoàn thuế GTGT theo phương thức điện tử đạt cấp độ 4, tối thiểu 70% về số thủ tục, 70% về số hồ sơ hoàn thuế GTGT giải quyết đến cuối quý IV-2017. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm nâng cao các chỉ số PCI, chỉ số DDCI; tuyên truyền, hỗ trợ NNT về chính sách thuế; thực hiện tốt công tác đăng ký thuế, khai thuế, kế toán thuế, hoàn thuế, miễn giảm thuế theo quy định. Đồng thời, tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin cung cấp các dịch vụ công trực tuyến cho NNT như: Khai nộp thuế trước bạ, thuế nhà đất có kết nối liên thông với các đơn vị như Công an, Sở TN&MT, nhằm tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Tiếp đó, tuyên truyền các đơn vị sử dụng hoá đơn điện tử để tới năm 2018 tất cả doanh nghiệp đều sử dụng hoá đơn điện tử; phối hợp với các sở, ban, ngành hỗ trợ chính sách có liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn, hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 Quảng Ninh có 25.000 doanh nghiệp; kết nối với các doanh nghiệp cung cấp phần mềm kế toán, đại lý thuế trên địa bàn có cam kết hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý hoàn thuế, đảm bảo việc hoàn thuế đúng đối tượng, theo đúng chính sách pháp luật thuế của Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho NNT; hỗ trợ, hướng dẫn đối với NNT mới thành lập và đang hoạt động thực hiện đăng ký, khai, nộp thuế bằng hình thức điện tử; đảm bảo 100% doanh nghiệp thuộc trường hợp được hoàn thuế thực hiện bằng hình thức điện tử. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC thuế, rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian thực hiện TTHC; bảo đảm công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm của cơ quan hành chính nhà nước; duy trì hệ thống tiếp nhận thông tin phản hồi của NNT thông qua hòm thư góp ý, đường dây nóng...

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Vân Anh

.
.
.
.
.
.
.
.