Bình Liêu: Khởi sắc từ chuyển đổi mô hình kinh tế

Thứ Hai, 17/07/2017, 11:30 [GMT+7]
.
.

Huyện miền núi biên giới Bình Liêu hiện có trên 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua, bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, Bình Liêu đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong chuyển đổi hiệu quả các mô hình kinh tế, phù hợp với đặc thù của địa phương. Nhờ đó đã có những bước chuyển mình mạnh trong phát triển kinh tế.  

Vùng trồng cây dong riềng tập trung của huyện Bình Liêu tại thôn Bản Cáu, xã Lục Hồn.
Vùng trồng cây dong riềng tập trung của huyện Bình Liêu tại thôn Bản Cáu, xã Lục Hồn.

Đến Bình Liêu vào những ngày đầu tháng 7, chúng tôi được đồng chí lãnh đạo huyện đưa đi thực tế vùng trồng dong riềng tập trung tại thôn Bản Cáu, xã Lục Hồn. Đây là một trong những cây trồng chủ lực, mang hiệu quả kinh tế cao ở địa phương. Trước đây, cây dong riềng chỉ được nông dân trồng phục vụ cho chăn nuôi, nay nhờ chính sách chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tạo đầu ra cho sản phẩm, giống cây này đã trở thành nguyên liệu làm ra miến dong rất được ưa chuộng trên thị trường. Từ năm 2005 đến nay, huyện đã phát triển diện tích dong riềng và xây dựng các mô hình làm miến dong cho người dân địa phương. Trong năm 2017, Huyện uỷ chỉ đạo trồng 200ha phục vụ chế biến khoảng 300-350 tấn miến. Đồng thời, gắn việc trồng dong riềng với việc chế biến miến dong theo chuỗi liên kết giá trị, tạo sự bền vững trong sản xuất, trở thành nguồn thu nhập chính cho đại đa số người dân làm nông nghiệp trên địa bàn huyện. Bình Liêu phấn đấu đến năm 2020 tổng diện tích trồng cây dong riềng đạt 500ha. Cùng với việc hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu, huyện tạo điều kiện để một số hộ đầu tư lắp đặt dây chuyền chế biến miến. Từ đó, nhiều hộ đã thực hiện chuyển đổi diện tích đất một vụ lúa, đất lâm nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây dong riềng để nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm. Anh Tô Văn Làu, bản Ngày I, xã Vô Ngại, chia sẻ: “Trước đây kinh tế gia đình tôi khó khăn lắm, chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng và đi rừng, nhiều khi chẳng đủ ăn. Mấy năm vừa qua, được sự giúp đỡ của huyện trong bồi dưỡng kiến thức và hỗ trợ hơn chục triệu đồng mua giống củ dong riềng, vật tư thiết yếu, gia đình tôi đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây dong riềng; đến nay đã trồng được gần 3ha cây dong riềng. Nhờ thế mà cuộc sống của gia đình nay đã khá hơn trước rất nhiều”.

Nhằm nâng cao năng suất củ dong riềng, huyện còn chỉ đạo xây dựng, phát triển mô hình trồng thâm canh cây dong riềng. Hiện đã lựa chọn được 3 khu trồng dong riềng tập trung với quy mô 3-5ha/cánh đồng tại 3 xã Lục Hồn, Vô Ngại, Húc Động. Bên cạnh phát triển mô hình trồng dong riềng, huyện chỉ đạo hỗ trợ mới và mở rộng trồng cây sở trong vùng tập trung theo dự án khôi phục và phát triển cây sở. Năm 2017, huyện khuyến khích, hỗ trợ người dân mở rộng diện tích trồng cây sở, dự kiến trồng mới khoảng 290ha tại 6 xã (Hoành Mô, Đồng Tâm, Lục Hồn, Tình Húc, Vô Ngại và Húc Động).

Bên cạnh đó, nhằm phát huy lợi thế về khí hậu mát mẻ của địa phương để tạo vùng rau sản xuất theo chuỗi cung ứng cho các nhà hàng, đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm và sản xuất quanh năm, huyện vận động người dân các xã Đồng Văn, Tình Húc, Lục Hồn, Hoành Mô, Vô Ngại tham gia mô hình rau an toàn với diện tích 5ha trồng quanh năm (3-4 vụ/năm). Đồng thời, tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây ăn quả với tổng diện tích 5ha. Đặc biệt, sau khi xây dựng xong dự án bảo tồn và phát triển một số loài cây dược liệu quý của địa phương, năm 2017 Bình Liêu thực hiện đầu tư trồng thí điểm 2ha một số loài cây dược liệu gắn với phát triển sản phẩm OCOP của địa phương, như: Nhân trần, kim ngân hoa, chè hoa vàng và  cây dược liệu khác.

Song song với chuyển đổi về cơ cấu cây trồng, địa phương quan tâm chuyển đổi cơ cấu vật nuôi. Huyện đã tiến hành xây dựng và hình thành các khu chăn nuôi bò tập trung quy mô lớn theo hướng sản xuất hàng hoá. Nếu như trước đây người dân chỉ chăn nuôi tự cung, tự cấp, thì nay nhiều hộ đã chuyển sang chăn nuôi theo quy mô gia trại, trang trại tập trung và mang tính chất hàng hoá. Năm nay, huyện dự kiến hỗ trợ 350 con bò giống cho khoảng 215 hộ nghèo và cận nghèo. Đồng thời, tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ người nuôi dê tại các vùng quy hoạch để phát triển sản xuất và nâng tổng đàn dê của huyện lên hơn 5.000 con.

Nhờ sự chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp với nhiều mô hình hiệu quả, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của huyện trong các năm gần đây bình quân đạt khoảng 330 tỷ đồng/năm; 6 tháng đầu năm nay, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện đạt 120,76 tỷ đồng. Chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đã giúp cho nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn của địa phương.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.