Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 08:02 (GMT +7)
Phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn: Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện
Thứ 2, 05/06/2017 | 11:55:02 [GMT +7] A A
Với quyết tâm quản lý thực phẩm chặt chẽ, khép kín từ trang trại cho đến bàn ăn, năm 2017, Quảng Ninh sẽ xây dựng 4 chuỗi cung cấp thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đây được xem là hướng đi mới của tỉnh trong công tác đảm bảo ATTP, nâng cao trách nhiệm của người sản xuất.
Sản phẩm chả mực của TP Hạ Long, một trong 4 sản phẩm tham gia Dự án phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn. Trong ảnh: Khách mua chả mực Hạ Long tại chợ Hạ Long I. |
Với mục tiêu hình thành và phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm nông - lâm - thuỷ sản an toàn; kiểm soát được ATTP trong toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh trên cơ sở phân tích và tổ chức quản lý nguy cơ; nâng cao nhận thức cho đội ngũ quản lý đến người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng..., tháng 10-2016, UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt Dự án phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm nông - lâm - thuỷ sản an toàn và giao Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư. Dự án sẽ triển khai thực hiện 4 chuỗi sản phẩm (thịt lợn, gạo, rau và chả mực) tại 4 địa phương là: Đông Triều, Quảng Yên, Uông Bí, Hạ Long. Mỗi chuỗi sản phẩm có 3 cơ sở tham gia, bao gồm: 1 cơ sở sản xuất ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, thu mua mực); 1 cơ sở sơ chế biến (sơ chế, chế biến, giết mổ) và 1 cơ sở sản xuất, kinh doanh (bán buôn, bán lẻ). Tổng các cơ sở tham gia các công đoạn trong dự án là 23 cơ sở, kinh phí thực hiện dự án khoảng 3 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách tỉnh là trên 2,1 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của các cơ sở. Vì là mô hình mới, lần đầu tiên triển khai trên địa bàn tỉnh, để khuyến khích các cơ sở tham gia, tỉnh đã triển khai rất nhiều cơ chế hỗ trợ, trong đó có một số nội dung được hỗ trợ không hoàn lại như: Lấy mẫu kiểm nghiệm, chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP, thiết kế in ấn tem nhãn nhận diện sản phẩm, kinh phí thuê gian hàng, đào tạo tập huấn nguồn nhân lực, quảng bá sản phẩm. Còn những chi phí liên quan đến hỗ trợ giống, thiết bị, dụng cụ bảo quản sơ chế, chế biến, kinh doanh... các cơ sở tham gia sẽ phải đối ứng từ 30-50%.
Tính đến hết tháng 5-2017, Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thuỷ sản (Sở NN&PTNT) đã ký cam kết thực hiện dự án với 21/23 cơ sở; trình Sở hoàn tất việc thẩm định 4/5 gói thầu về giống thóc, giống rau, giống lợn và tem nhãn. Mặc dù đã có những đơn vị tiên phong tham gia chuỗi cung cấp và dự án đã triển khai được những bước quan trọng, tuy nhiên, theo ghi nhận, việc thực hiện dự án cũng đang gặp không ít khó khăn vướng mắc. Nếu theo như kế hoạch ban đầu, dự án sẽ được thực hiện trong 2 năm (2017-2018) để có thể vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, nhưng hiện tỉnh đã rút ngắn xuống còn 1 năm, chỉ duy nhất có gạo nếp cái hoa vàng được kéo dài sang tháng 6-2018 (do mỗi năm chỉ cấy được một vụ), dẫn đến đơn vị thực hiện và các cơ sở tham gia dự án gặp không ít khó khăn, lúng túng trong việc thực hiện các thủ tục, triển khai kế hoạch, công tác thanh quyết toán. Chưa kể, tháng 10-2016, tỉnh phê duyệt dự án nhưng đến cuối tháng 4-2017 mới phê duyệt chỉ định thầu, trong khi đó, một số doanh nghiệp do thời gian chờ đợi kéo dài đã chủ động mua thiết bị để tiến hành sản xuất, kinh doanh. Thậm chí có cơ sở đã làm đơn xin rút khỏi dự án. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến gói cung ứng thiết bị chưa hoàn tất được công tác thẩm định. Bên cạnh đó, có những HTX tham gia dự án nhưng vẫn chưa chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012 nên sẽ gặp không ít khó khăn trong việc huy động nguồn vốn để đối ứng kinh phí.
Rõ ràng, việc xây dựng chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn là mô hình mới và sẽ nảy sinh không ít khó khăn, thế nhưng chỉ còn hơn 6 tháng nữa dự án sẽ kết thúc, vì vậy, Sở NN&PTNT cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn để triển khai đồng bộ. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát để đảm bảo các cơ sở thực hiện theo đúng cam kết đã ký.
Hoàng Nga
Liên kết website
Ý kiến ()