Kênh dẫn vốn ưu việt cho nông dân

Thứ Ba, 20/06/2017, 06:15 [GMT+7]
.
.

Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) thuộc Hội Nông dân (HND) Việt Nam, được thành lập từ năm 1996, nhằm hỗ trợ, giúp đỡ nông dân xây dựng, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo; tạo việc làm, thúc đẩy ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, khai thác tiềm năng, thế mạnh để tạo ra các loại nông sản hàng hoá, dịch vụ đạt chất lượng, hiệu quả cao...

LINH HOẠT VÀ HIỆU QUẢ

Tại Quảng Ninh, triển khai Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND giai đoạn 2011-2020” của HND Việt Nam, hoạt động của Quỹ ngày càng mang lại những lợi ích thiết thực hơn cho nông dân.

Triển khai Đề án, từ năm 2011 đến nay Quỹ HTND tỉnh đã có sự tăng trưởng hết sức ấn tượng với những cách làm mới, đáp ứng đúng nhu cầu của thực tiễn, ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong đời sống và sản xuất của hội viên, nông dân.

Hằng năm, nhu cầu vay vốn của nông dân rất lớn, nhưng việc tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng không dễ dàng, phần lớn các tổ chức tín dụng yêu cầu người vay phải có tài sản thế chấp với nhiều thủ tục pháp lý kèm theo. Mặt khác, do sản xuất nông nghiệp còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên chính các ngân hàng cũng e ngại khi cấp vốn vay cho nông dân. Với mục tiêu không lợi nhuận, không phải thế chấp tài sản khi vay, lãi suất ưu đãi, thủ tục cho vay đơn giản, hội viên chỉ cần lập dự án sản xuất kinh doanh khả thi..., Quỹ HTND ra đời đã đáp ứng được tính thời vụ trong sản xuất nông nghiệp của nông dân. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo độ an toàn cho nguồn vốn thông qua việc lựa chọn, bình xét chặt chẽ ở các chi, tổ HND. Đồng thời có sự giám sát chặt chẽ, hỗ trợ tư vấn và tập huấn kỹ thuật trong sản xuất của cán bộ hội các cấp. Do đó, những năm qua, công tác kiểm tra, thu phí, thu hồi vốn vay được thực hiện tốt, đến nay chưa có dự án nào có nợ quá hạn, 100% vốn đầu tư được thu hồi theo đúng hạn.

Trồng cam Canh xen bưởi Diễn ở xã Thuỷ An (TX Đông Triều), một trong những mô hình phát triển tốt từ vốn vay Quỹ HTND tỉnh.
Trồng cam Canh xen bưởi Diễn ở xã Thuỷ An (TX Đông Triều), một trong những mô hình phát triển tốt từ vốn vay Quỹ HTND tỉnh.

Từ nguồn vốn vay, nhiều hộ nông dân đã vượt khó, vươn lên trở thành hộ sản xuất giỏi; nhiều hộ đã tự nguyện đóng góp hỗ trợ trở lại cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Điển hình như các dự án khôi phục và phát triển trồng vải chín sớm Phương Nam (TP Uông Bí), hỗ trợ đầu tư từ Quỹ 1,05 tỷ đồng cho 25 hộ vay, đã cho thu nhập 88 triệu đồng/hộ/vụ, tạo việc làm thường xuyên cho 90 lao động tại địa phương. Dự án trồng và chế biến chè tại các xã Quảng Long, Quảng Phong (huyện Hải Hà), vốn đầu tư 1,2 tỷ đồng, hỗ trợ 38 hộ vay, cho thu nhập 46 triệu đồng/hộ/năm, tạo việc làm cho 150 lao động dự án nuôi gà thuần chủng Tiên Yên (huyện Tiên Yên), số vốn đầu tư 600 triệu đồng, hỗ trợ 16 hộ vay, cho thu nhập 52 triệu đồng/hộ/năm. Dự án nuôi hàu sữa (huyện Vân Đồn), vốn đầu tư 1 tỷ đồng, hỗ trợ 20 hộ vay, cho thu nhập 150 triệu đồng/hộ/năm... Những mô hình điển hình này ngày càng được nhân rộng, trở thành những “lá cờ đầu” để các hộ nông dân khác mạnh dạn học tập, nhân rộng, góp phần thay đổi nhận thức của nông dân, tạo chuyển biến trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển các hình thức kinh tế tập thể ở nông thôn.

Chính từ những hiệu quả nổi bật này, Quỹ HTND ngày càng nhận được sự tin tưởng của tỉnh và địa phương. Trước năm 2011, kinh phí duy trì hoạt động của Quỹ chủ yếu do Trung ương HND cấp; từ năm 2011 đến nay, ngân sách tỉnh đã cấp cho hoạt động Quỹ HTND tỉnh 7,5 tỷ đồng. Các địa phương trong tỉnh cũng dành một phần ngân sách tạo điều kiện cho HND cấp huyện hoạt động. Đến hết tháng 5-2017, có 12/14 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh có Quỹ HTND. Trong đó, có 4 huyện, thị xã  đạt mức Quỹ trên 500 triệu đồng, là Đầm Hà, Đông Triều, Bình Liêu và Hải Hà; 108 xã vận động được Quỹ HTND với số tiền 1,516 tỷ đồng.

PHƯƠNG TIỆN HỮU HIỆU TRONG LIÊN KẾT SẢN XUẤT

Một trong những điểm nhấn trong hoạt động của Quỹ HTND từ năm 2011 đến nay là Quỹ HTND các cấp đều đổi mới căn bản phương thức hỗ trợ cho hội viên, nông dân vay vốn phát triển sản xuất. Thay vì cho vay theo hộ, nhóm hộ đơn lẻ, nguồn vốn từ Quỹ được tập trung cho vay theo dự án và quản lý theo các câu lạc bộ, tổ liên kết sản xuất và được đầu tư sản xuất các ngành nghề, sản phẩm chủ lực đang được tỉnh định hướng xây dựng thương hiệu và lựa chọn để phát triển trong chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP).  Đặc biệt, để đủ điều kiện được vay vốn, các hộ dân phải cam kết sản xuất sản phẩm an toàn, ký cam kết thực hiện “3 không” (không sản xuất rau không an toàn; không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt; không tiêu dùng thực phẩm bẩn).  3 năm trở lại đây, HND các cấp đã tư vấn, hướng dẫn thành lập, bảo trợ hoạt động cho 41 tổ hợp tác, 33 CLB, 41 HTX ra đời và đi vào hoạt động với gần 4.500 thành viên. Các tổ hợp tác, CLB, HTX này đều sản xuất kinh doanh tốt, gắn với đảm bảo VSATTP.

Không chỉ đơn thuần là một kênh dẫn vốn tín dụng cho nông dân phát triển sản xuất, những kết quả tích cực trên đã khẳng định hiệu quả nổi trội của Quỹ HTND khi trở thành một phương tiện hữu hiệu để kết nối, tập hợp hội viên cùng ngành nghề, lợi ích, chí hướng thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Thông qua thực hiện các dự án vay vốn từ Quỹ, nông dân đã tích cực tham gia các phong trào thi đua do HND phát động, như: Thi đua sản xuất kinh doanh giỏi; thi đua xây dựng nông thôn mới; tham gia đảm bảo quốc phòng, an ninh... Trình độ năng lực của cán bộ hội các cấp được nâng lên (về tổ chức chỉ đạo, quản lý điều hành, am hiểu sâu hơn về nguyên tắc quản lý và sử dụng tiền vốn, về xây dựng mô hình kinh tế phát triển sản xuất...). Các dự án được triển khai tạo điều kiện để các cấp HND đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tập hợp nông dân, góp phần thực hiện thắng lợi các chương trình phát triển kinh tế của Đảng, Nhà nước đối với phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Phó Chủ tịch HND tỉnh Bùi Minh Thanh cho biết: Từ năm 2011 đến hết tháng 5-2017, Quỹ HTND các cấp trong tỉnh đã luân chuyển cho 1.936 hộ vay gần 40 tỷ đồng (qua 134 dự án). Từ đó đã tạo ra hàng triệu việc làm, giúp nông dân liên kết, hợp tác tương trợ lẫn nhau phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Giai đoạn 2017-2020, HND tỉnh tiếp tục tổ chức thực hiện Đề án đổi mới, nâng cao hiệu quả Quỹ HTND. Giai đoạn này, Hội tiến hành kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao năng lực cán bộ lãnh đạo, quản lý, điều hành Quỹ HTND, phấn đấu tăng trưởng nguồn vốn đạt 30 tỷ đồng vào năm 2020.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.