Hướng thoát nghèo của Hà Lâu

Thứ Ba, 20/06/2017, 10:28 [GMT+7]
.
.

Xã Hà Lâu có 100% là đồng bào dân tộc thiểu số, hiện là một trong 3 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Tiên Yên. Xã đang tích cực thực hiện các mô hình phát triển sản xuất mới nhằm từng bước thoát nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân.

Một trong những mô hình phát triển kinh tế hứa hẹn sẽ mang lại thu nhập cao cho người dân xã là trồng cây chanh đào ghép trên gốc bưởi. Giữa năm 2015, Công ty CP Phát triển nông lâm nghiệp Trường Xuân (huyện Tiên Yên) thực hiện mô hình này trên địa bàn xã với diện tích là 53ha. Công ty ứng trước vốn cho nông dân thông qua cung ứng toàn bộ cây giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (không lấy lãi); hướng dẫn kỹ thuật từ khâu chuẩn bị đất, cuốc hố, chăm sóc đến thu hái và bảo quản sản phẩm liên tục trong 15 năm hợp đồng. Công ty thu mua toàn bộ sản phẩm trong 12 mùa thu hoạch, giá thấp nhất là 18.000 đồng/kg. Hiện cây chanh đào phát triển tương đối tốt, ít dịch bệnh, dễ chăm sóc. Với đà này, sau 3 năm, người dân xã Hà Lâu sẽ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ cây chanh đào.

Mô hình chăn nuôi gà Tiên Yên kết hợp trồng cây chanh đào, mang lại thu nhập cao cho hộ ông Lại Xuân Nghiêm (thôn Bản Phai, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên).
Mô hình chăn nuôi gà Tiên Yên kết hợp trồng cây chanh đào, mang lại thu nhập cao cho hộ ông Lại Xuân Nghiêm (thôn Bản Phai, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên).

Nhằm tận dụng diện tích, xã vận động các hộ dân kết hợp trồng cây chanh đào với chăn nuôi gà Tiên Yên. Các hộ được xã hỗ trợ giống, phân bón và kỹ thuật. Hiện có 50 hộ kết hợp trồng cây chanh đào và chăn nuôi gà. Anh Lại Xuân Nghiêm (thôn Bản Phai) cho biết: Do hạn chế về trình độ, không có vốn, nên bao năm qua 5ha vườn đồi của gia đình anh bỏ hoang. Thu nhập của gia đình anh chủ yếu trông chờ vào việc trồng keo, nên đời sống rất khó khăn. Năm 2015, được sự hỗ trợ của xã và doanh nghiệp, gia đình anh mạnh dạn đầu tư trồng 2.000 gốc chanh đào; đồng thời khoanh vùng đất, cải tạo vườn, xây dựng chuồng trại để nuôi 200 con gà Tiên Yên theo hình thức thả đồi. Gà Tiên Yên đã có thương hiệu, vì vậy chất lượng tốt, giá tương đối cao, đầu ra ổn định. Gà Tiên Yên của gia đình hầu hết được các thương lái đến tận nhà thu mua với giá từ 130.000 - 150.000 đồng/kg. Năm 2016, từ việc chăn nuôi gà đã mang lại cho gia đình anh thu nhập trên 200 triệu đồng. Năm tới, 2.000 gốc chanh đào được thu hoạch sẽ mang lại cho gia đình thu nhập cao, ổn định, bền vững.

Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng ở Hà Lâu thích hợp với việc trồng cây dược liệu, cuối năm 2014 xã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh triển khai mô hình trồng cây cà gai leo và giảo cổ lam ở cụm thôn Co Mười - Khe Liềng với 20 hộ dân tham gia. Các hộ được hỗ trợ 100% về cây giống, 60% phân bón và được tập huấn kỹ thuật. Đây là mô hình được đánh giá là đi tiên phong trong việc thay đổi tập quán sản xuất, nâng cao nhận thức, cải thiện đời sống của người dân. Để mô hình đạt hiệu quả, cán bộ xã đến từng hộ giải thích, tuyên truyền những lợi ích khi tham gia dự án, vận động các hộ tham gia, hướng dẫn bà con từ lúc xuống cây giống đến quá trình chăm sóc khi cây trưởng thành. Trên cơ sở đó, tháng 6-2015, Công ty TNHH Nuôi trồng sản xuất và Chế biến dược liệu Đông Bắc (TP Cẩm Phả) đã đầu tư trồng khảo nghiệm 4 loại cây dược liệu là giảo cổ lam, diệp hạ châu, cà gai leo và dây thìa canh tại các xã Đông Ngũ, Yên Than và Hà Lâu (huyện Tiên Yên). Công ty cung cấp toàn bộ cây giống, quy trình trồng, chăm sóc, thu hái và thu mua sản phẩm. Hiện diện tích trồng cây dược liệu trên địa bàn xã Hà Lâu là 2ha. Trồng cây dược liệu đã cho các hộ dân thu nhập từ 60-70 triệu đồng/năm. Cùng với đó, hiện xã đang cho ông Lý Hoài Sơn (khu Thống Nhất, thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên) thuê đất (1,1ha) đầu tư sản xuất “ớt công nghệ cao”. Theo đó, toàn bộ diện tích đất đồng pha cát chỉ cấy được 1 vụ lúa do thiếu nước của người dân được cho thuê lại với giá 700.000 đồng/sào/6 tháng. Địa điểm trồng ớt phải thường xuyên thay đổi, bởi nếu trồng 2 vụ liên tiếp trên cùng diện tích thì năng suất sẽ giảm, nên trên cùng 1 diện tích vừa xen canh trồng 1 vụ lúa và 1 vụ ớt, từ đó khai thác tận dụng được tối đa diện tích đất, làm tăng giá trị của đồng đất, nâng cao thu nhập cho người dân. Ông Sơn đã thuê lao động địa phương thực hiện từ khâu chăm sóc, thụ phấn tới thu hoạch. Việc đầu tư trồng ớt xuất khẩu tại đây không chỉ tận dụng được diện tích đất trồng lúa 1 vụ, mà còn tạo việc làm cho khoảng 100 lao động địa phương theo thời vụ/năm với thu nhập 150.000 đồng/ngày công.

Những mô hình phát triển sản xuất mới đã và đang khai thác tốt tiềm năng đất đai, thay đổi nhận thức của người dân Hà Lâu trong sản xuất, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 31% năm 2015 còn 26% năm 2016. Đây được xác định là hướng thoát nghèo bền vững của xã.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.