Công ty CP Công nghiệp tàu thuỷ Sông Chanh

Cam kết trả nợ đọng BHXH

Thứ Ba, 20/06/2017, 09:25 [GMT+7]
.
.

Công ty CP Công nghiệp tàu thuỷ Sông Chanh (phường Hà An, TX Quảng Yên) là một trong số đơn vị điển hình nợ BHXH (hơn 2,9 tỷ đồng, thời gian nợ 81 tháng), ảnh hưởng trực tiếp đến hàng chục lao động đang làm việc. Điều đáng nói là dù Công ty vẫn hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, doanh thu tăng, nhưng vẫn nợ  BHXH.

“Mục sở thị” khu vực sản xuất của Công ty CP Công nghiệp tàu thuỷ Sông Chanh trên khu đất rộng hàng chục ha nằm cạnh Sông Chanh, tại các nhà xưởng sản xuất công nhân đang miệt mài làm việc. Anh Đặng Hồng Cầm, Phân xưởng Cơ giới, cho biết: Anh làm ở đây được 9 năm. Nhìn chung công việc tại Phân xưởng ổn định, có tháng làm không hết việc; thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng. Nhưng anh băn khoăn về chế độ BHXH, “Là người lao động ai cũng muốn có đầy đủ chế độ chính sách, khi ốm đau hay hết tuổi lao động sẽ được hưởng quyền lợi và mong muốn Công ty lo các khoản đó để chúng tôi yên tâm làm việc”.

Bà Ngô Thị Tám đã có 14 năm làm việc tại Công ty CP Công nghiệp tàu thuỷ Sông Chanh, song đến nay mới biết Công ty đang nợ BHXH của người lao động.
Bà Ngô Thị Tám đã có 14 năm làm việc tại Công ty CP Công nghiệp tàu thuỷ Sông Chanh, song đến nay mới biết Công ty đang nợ BHXH của người lao động.

54 tuổi với công việc sơn vách tàu nặng nhọc độc hại, bà Ngô Thị Tám có 14 năm làm việc tại Công ty, vẫn nghĩ mình đang tham gia BHXH. “Mỗi lần lĩnh lương tôi nhìn trên bảng lương Công ty trừ số tiền hơn 300.000 đồng/tháng đóng BHXH. Chúng tôi không biết là Công ty không nộp BHXH cho người lao động, hiện giờ tôi sắp hết tuổi lao động và đang tính xin nghỉ việc, về tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cho đủ năm hưởng chế độ. Nhưng với tình cảnh nợ BHXH này, đến lúc xin nghỉ không biết  tôi có được cầm sổ BHXH  không” - Bà Tám lo lắng.

Ông Hà Văn Hiến, Giám đốc Công ty CP Công nghiệp tàu thuỷ Sông Chanh, lý giải nguyên nhân nợ đọng BHXH là do từ những năm trước Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam để lại. Khi Công ty tái cơ cấu lại từ năm 2015 thì nộp BHXH rất đều cho số lao động đang làm việc, nhưng do số nợ đọng trước để lại chưa thể trả hết tiền lãi, nên không được giải quyết chế độ. Tính đến ngày 15-6-2017, Công ty nợ BHXH hơn 2,9 tỷ đồng, trong đó nợ gốc hơn 1,6 tỷ đồng, tiền lãi hơn 1,3 tỷ đồng; mức nợ này Công ty phải trả phát sinh khoảng 35 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, theo báo cáo của Công ty doanh thu năm 2016 của doanh nghiệp đạt 96 tỷ đồng; năm nay, tuy số lượng dự án giảm, nhưng doanh thu vẫn cao hơn cùng kỳ năm trước, 5 tháng đầu năm nay là hơn 60 tỷ đồng...

Ngày 15-6, tại buổi làm việc với đoàn liên ngành do BHXH tỉnh chủ trì,  lãnh đạo Công ty cam kết sẽ trả nợ đọng BHXH từ trước tới nay. Theo đó, mỗi tháng Công ty cam kết chi trả 135 triệu đồng, trong đó có 100 triệu đồng tiền nợ gốc và 35 triệu đồng tiền phí phát sinh hằng tháng. Đồng thời, thực hiện đầy đủ các chính sách chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho những lao động tuổi hưu, ốm đau, thai sản, chuyển công tác theo đúng quy định của pháp luật.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.