Kiểm tra tình trạng suy giảm nguồn nước mặt một số địa phương

Thứ Năm, 18/05/2017, 16:08 [GMT+7]
.
.

Ngày 18/5, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình trạng suy giảm nguồn nước mặt tại thác Nhoòng, Nhà máy nước Đồng Ho (Hoành Bồ), hồ Cao Vân (TP Cẩm Phả), hồ Mắt Rồng và hồ Khe Mai (Vân Đồn).

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại đập thác Nhoòng Nhà máy nước Đồng Ho (Hoành Bồ)
Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại đập dâng thác Nhoòng, Nhà máy nước Đồng Ho (Hoành Bồ).

Kiểm tra đập dâng Thác Nhoòng, đây là nguồn cung cấp duy nhất cho Nhà máy nước Đồng Ho xử lý để cấp nước cho khu vực phía Tây TP Hạ Long.

Hiện tại sau khi được bổ sung lượng mưa từ thượng nguồn, mực nước đã tràn qua đập (cao hơn 1-2cm), tạm thời đủ nguồn cấp cho Nhà máy nước Đồng Ho hoạt động với công suất 20.000m3/ngày đêm. Thời điểm trước ngày 12/5/2017 mực nước điểm đập Thác Nhoòng suy giảm thấp nhất (dưới ngưỡng tràn 20-30cm) không đủ cung cấp cho Nhà máy nước Đồng Ho hoạt động.

Mực nước hồ Cao Vân suy giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm
Mực nước hồ Cao Vân suy giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Hồ chứa nước Cao Vân với dung tích chứa 10,8 triệu m3, thuộc địa phận hai xã Dương Huy (TP Cẩm Phả) và xã Hòa Bình (Hoành Bồ); hồ có nhiệm vụ cung cấp nước thô cho Nhà máy nước Diễn Vọng xử lý để cung cấp nước sạch cho 98.400 khách hàng khu vực TP Cẩm Phả và phía Đông TP Hạ Long.

Tính đến ngày 12/5/2017 mực nước hồ Cao Vân suy giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm, ở cao trình +25,83, chỉ cao hơn mực nước kiệt nhất thời điểm năm 2011 là 0,52m. Đến thời điểm hiện tại, sau đợt mưa vào các ngày từ 12/5 đến 15/5/2017 (mưa theo đợt, thời gian không kéo dài) mực nước hồ được bổ cập thêm 0,71m và đang ở cao trình +26,54m. Tuy nguồn được bổ sung nhưng chưa đáp ứng được lượng dự trữ do vậy Công ty đã tính đến phương án sử dụng bơm hút khai thác lượng dung tích chết của hồ để phục vụ cấp nước trong trường hợp khẩn cấp (không có mưa kéo dài).

Đối với hồ chứa nước Mắt Rồng và nguồn nước ngầm mạch nông lộ 12 Cái Rồng (huyện Vân Đồn) là nguồn cấp nước chính cho Nhà máy nước Vân Đồn. Tuy nhiên, do tình trạng khô hạn, thiếu mưa, không có lượng sinh thủy bổ cập nên hồ Mắt Rồng và lộ 12 Vân Đồn đang bị cạn kiệt, ảnh hưởng đến việc cấp nước cho các khu vực huyện Vân Đồn.

hồ Mắt Rồng và Lộ 12 Vân Đồn đang bị cạn kiệt, ảnh hưởng đến việc cấp nước cho các khu vực huyện Vân Đồn.
Hồ Mắt Rồng đang bị cạn kiệt, ảnh hưởng đến việc cấp nước cho các khu vực huyện Vân Đồn.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại các hồ chứa nước trên địa bàn huyện Hoành Bồ, TP Cẩm Phả và huyện Vân Đồn, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định các hồ chứa nước có tầm quan trọng trong việc cung cấp nước cho đời sống sinh hoạt cũng như phục vụ sản xuất của địa phương. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu cũng như do bồi lắng dòng chảy đã làm giảm dung tích chứa nước của các hồ.

Để khắc phục những khó khăn này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Đối với hồ chứa nước Cao Vân, giao Sở NN&PTNT phối hợp với Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh từ nay đến tháng 10/2017 hoàn thiện hồ sơ thiết kế kỹ thuật, tổ chức đấu thầu trong quý IV-2017 để mùa khô năm 2018 thực hiện việc cải tạo, lát tấm bê tông mái thượng lưu đập thuộc dự án nâng cấp hồ chứa nước Cao Vân (đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3607/QĐ-UBND ngày 31/10/2016). Đồng thời, khảo sát thực hiện nạo vét bùn đất bồi lắng khu vực thượng lưu đập Thác Nhoòng để tăng dung tích chứa.

Riêng việc cấp nước cho huyện Vân Đồn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Vân Đồn thực hiện nạo vét lòng hồ Mắt Rồng trước mùa mưa để tăng dung tích chứa; cho phép Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, khai thác nguồn nước hồ Khe Mai (dung tích 1,4 triệu m3) phục vụ nhân dân trên địa bàn.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.