Khởi công Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao

Thứ Sáu, 19/05/2017, 16:14 [GMT+7]
.
.

Ngày 19/5, tại xã Tân Lập (Đầm Hà), UBND tỉnh và Tập đoàn Việt Úc đã tổ chức khởi công Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao. Các đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương đã đến dự.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Tập đoàn Việt Úc là Tập đoàn sản xuất tôm giống lớn nhất Việt Nam với tổng công suất sản xuất trên 40 tỷ con/năm, chiếm 22%-24% thị phần tôm giống cả nước. Tập đoàn có các công ty thành viên trải dài trên cả nước với 7 công ty sản xuất giống. Hiện nay, Tập đoàn đang sở hữu những công nghệ vượt trội trong từng phân khúc của chuỗi giá trị ngành tôm.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ  khởi công Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao.

Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao do Tập đoàn Việt Úc làm chủ đầu tư được xây dựng tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà với tổng diện tích hơn 300 ha, vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Dự án bao gồm các hạng mục: Khu sản xuất giống quy mô 8 tỷ giống/năm; khu nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh, mật độ 200-500 con/m2, năng suất khoảng 100-300 tấn/ha/năm, được nuôi theo công nghệ nhà màng; nhà máy chế biến để tăng giá trị con tôm; nhà máy sản xuất thức ăn nuôi tôm. Dự án sẽ sử dụng khoảng 2.000 lao động địa phương…

Tập đoàn Việt Úc là đơn vị đầu tiên, duy nhất trong nước đã sản xuất thành công tôm giống bố mẹ chất lượng cao theo công nghệ của Úc. Với mục tiêu xây dựng khu thuần dưỡng tôm bố mẹ, sản xuất tôm giống sạch bệnh, kháng bệnh; xây dựng khu nuôi tôm trong nhà kính sản xuất tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao, đảm bảo các tiêu chuẩn để xuất khẩu trực tiếp ra các thị trường lớn như EU, Mỹ, Nhật Bản... tạo ra vùng nguyên liệu tập trung để xuất khẩu, góp phần tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu thủy sản Quảng Ninh.

Ngoài ra, dự án còn cung cấp sản phẩm cho thị trường trong nước như các công ty, nhà máy chế biến của tỉnh Quảng Ninh cũng như toàn quốc và cung cấp tôm giống chất lượng cao cho người nuôi trong vùng. Với chương trình chia sẻ hợp tác chiến lược, chủ đầu tư cam kết thực hiện đúng tiến độ, chất lượng, quy mô dự án và tập trung thu hút, lan tỏa công nghệ, chuyển giao công nghệ nuôi tôm cho người dân vùng dự án để phát triển nuôi tôm bền vững với mục tiêu chiến lược xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm lớn nhất miền Bắc.

Đông đảo đại biểu và người dân đã đến dự lễ khởi công
Quang cảnh lễ khởi công.

Phát biểu tại lễ khởi công, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định sự đúng đắn, tin tưởng của tỉnh Quảng Ninh khi lựa chọn Tập đoàn Việt Úc là đối tác chiến lược. Tỉnh Quảng Ninh đang tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, trong đó thủy sản có tiềm năng và thế mạnh rất lớn, được coi là mũi nhọn trong phát triển nông nghiệp của tỉnh và Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành riêng một Nghị quyết về phát triển kinh tế thủy sản, trong đó xác định Đầm Hà sẽ là trung tâm sản xuất giống quy mô lớn của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với nhà đầu tư dự án
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với nhà đầu tư dự án.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công nghệ cũng như quyết tâm của Tập đoàn Việt Úc khi đầu tư Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại Quảng Ninh. Tỉnh đã và tiếp tục sẽ có chính sách riêng để khuyến khích, kêu gọi, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao và sẽ thực hiện đúng những cam kết với chủ đầu tư.

Đồng chí yêu cầu huyện Đầm Hà, các sở, ngành chức năng tập trung phối hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.