Hội nghị Tham vấn các giải pháp nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công

Thứ Bảy, 20/05/2017, 14:15 [GMT+7]
.
.

Sáng 20/5, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Tham vấn các giải pháp nâng cao chất lượng quản trị hành chính công (PAPI) tỉnh Quảng Ninh năm 2017 và các năm tiếp theo.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong thường trực HĐND, UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng các đồng chí Bí thư, Chủ tịch HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ 14 địa phương và 186 xã, phường, thị trấn; lãnh đạo, đại diện nhóm nghiên cứu Chỉ số PAPI của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo tỉnh và đại biểu trao đổi bên lề hội nghị.
Lãnh đạo tỉnh trao đổi với các đại biểu dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Những năm gần đây, Quảng Ninh luôn chú trọng và triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các tổ chức và doanh nghiệp. Trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tỉnh đã quyết liệt triển khai và đạt nhiều kết quả quan trọng. Tỉnh đã xây dựng và vận hành hiệu quả Trung tâm Hành chính công tỉnh, Trung tâm Hành chính công của 14 huyện, thị xã, thành phố, kết nối với bộ phận “Tiếp nhận và trả kết quả hiện đại” các xã, phường trong toàn tỉnh với mục tiêu phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, Quảng Ninh đã đạt được những kết quả tích cực về môi trường kinh doanh, thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược, doanh nghiệp đến đầu tư tại Quảng Ninh. Qua đó, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh tăng cao theo từng năm. Năm 2014, Quảng Ninh đứng thứ 5/63 tỉnh, thành phố; năm 2015 và 2016, tỉnh vươn lên đứng thứ 3 và thứ 2/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Các chỉ số về cải cách hành chính (Par Index), chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (ICT Index) của tỉnh luôn đứng tốp đầu toàn quốc.

Tuy nhiên, đối với Chỉ số chất lượng quản trị và hành chính công tỉnh (PAPI) của tỉnh năm gần đây đạt ở mức khiêm tốn. Qua đánh giá, năm 2016 Quảng Ninh là một trong những tỉnh có chỉ số thấp nhất trong cả nước. Đây là vấn đề phải nhìn nhận nghiêm túc và cần có giải pháp, quyết tâm cao hơn nữa để khắc phục những hạn chế.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long khẳng định, hội nghị tham vấn có ý nghĩa quan trọng. Qua đây, tỉnh sẽ có thêm nhiều giải pháp để từng bước nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công trong năm nay cùng những năm tiếp theo.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Sau bài phát biểu khai mạc, hội nghị đã nghe nhóm nghiên cứu của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh giới thiệu chung về Chỉ số PAPI, xu hướng biến đổi cấp quốc gia PAPI và kết quả đo lường Chỉ số PAPI năm 2016 của Quảng Ninh cùng những xu hướng biến đổi từ năm 2011-2016.

Theo đó, Chỉ số PAPI là công cụ giám sát thực thi chính sách, phản ánh ý kiến đánh giá và mức độ hài lòng của người dân về hiệu quả điều hành, quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công của bộ máy chính quyền các cấp. Chỉ số PAPI đo lường 6 nội dung, bao gồm: Tham gia của người dân ở cơ sở; công khai minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công.

Đại biểu điền thông tin theo mẫu Phiếu khảo sát ý kiến về nhu cầu và phương hướng cải thiện chất lượng hoạt động của chính quyền.
Đại biểu điền thông tin theo mẫu Phiếu khảo sát ý kiến về nhu cầu và phương hướng cải thiện chất lượng hoạt động của chính quyền.

Theo kết quả đánh giá khảo sát, Chỉ số PAPI của Quảng Ninh năm 2016 khá thấp, đứng thứ 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Cụ thể, xếp hạng chỉ số từng lĩnh vực như sau: Sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở: 5,34 điểm (xếp thứ 12); sự công khai, minh bạch: 5,47 điểm (xếp thứ 45); trách nhiệm giải trình với người dân: 5,43 điểm (xếp thứ 50); kiểm soát tham nhũng trong lĩnh vực công: 5,62 điểm (xếp thứ 45); thủ tục hành chính công: 6,4 điểm (xếp thứ 61) và cung ứng dịch vụ công: 6,56 (xếp thứ 53).

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp, địa phương đã góp ý kiến làm rõ những kết quả, giải pháp đã triển khai và đề xuất các nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả Chỉ số PAPI với từng trục nội dung. Đồng thời, đại biểu điền thông tin theo mẫu Phiếu khảo sát ý kiến về nhu cầu và phương hướng cải thiện chất lượng hoạt động của chính quyền.

Chiều nay, hội nghị tiếp tục chương trình và bế mạc.

Nguyễn Huế - Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.