"Dự kiến Khu trung tâm sản xuất tôm giống tại Đầm Hà sẽ hoạt động vào cuối năm 2017"

Thứ Sáu, 19/05/2017, 19:49 [GMT+7]
.
.

Sáng 19/5, tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà, Tập đoàn Việt Úc đã tổ chức khởi công dự án Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao với dự án thành phần đầu tiên là Trung tâm sản xuất tôm giống có công suất 8 tỷ giống/năm. Ngay sau lễ khởi công, Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với ông Lương Thanh Văn, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt Úc.

Tin liên quan

- Tập đoàn Việt Úc đã có những chuẩn bị như thế nào khi triển khai dự án Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại Quảng Ninh, thưa ông?

Tập đoàn Việt Úc xác định dự án Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại Đầm Hà, Quảng Ninh là dự án chiến lược. Bởi vậy ngay sau ký cam kết đầu tư với tỉnh, Tập đoàn đã tiến hành nhiều cuộc họp, bàn rất kỹ lưỡng, xây dựng kế hoạch thực hiện, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, cử người trực tiếp "nằm vùng" tại Quảng Ninh và cùng với phía tỉnh Quảng Ninh thực hiện các bước đầu tư.

Chỉ sau hơn 1 tháng, chúng tôi đã có thể khởi công dự án tại Quảng Ninh, bên cạnh nỗ lực của Tập đoàn còn có sự quan tâm, hỗ trợ rất tích cực, thiết thực của tỉnh Quảng Ninh nói chung, huyện Đầm Hà nói riêng. Đây là điều kiện cũng là động lực tiên quyết, mạnh mẽ nhất để thúc đẩy, nâng cao quyết tâm đầu tư, đẩy mạnh tiến độ của Việt Úc.

- Được biết, dự kiến đến cuối năm 2017, dự án thành phần đầu tiên là Trung tâm sản xuất tôm giống sẽ hoàn thành và đi vào sản xuất thực tế. Với khoảng thời gian triển khai không dài, Tập đoàn sẽ thực hiện những giải pháp nào để đảm bảo tiến độ, thưa ông?

Trung tâm sản xuất tôm giống có tổng diện tích 28ha và hiện huyện Đầm Hà đã bàn giao toàn bộ mặt bằng này cho Tập đoàn. Đây là điều kiện thuận lợi để Tập đoàn triển khai ngay các hoạt động xây dựng. Hiện Tập đoàn đã sẵn sàng về nhân vật lực, thiết bị để triển khai xây dựng. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, dự tính thời gian xây dựng chỉ trong khoảng từ 6-9 tháng, đến cuối năm nay có thể đi vào sản xuất với công suất thực tế chiếm 50% công suất thiết kế ban đầu, khoảng 4 tỷ giống/năm.

Thực tế Tập đoàn Việt Úc đã thực hiện đầu tư sản xuất tôm công nghệ cao trong đó có sản xuất tôm giống tại nhiều tỉnh thành trong toàn quốc, có kinh nghiệm để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Gần đây nhất, trong năm 2015 Tập đoàn Việt Úc cùng lúc triển khai dự án đầu tư tại 3 địa phương Nghệ An, Bến Tre và Cà Mau và đều hoàn thành thi công trong khoảng thời gian 6-9 tháng, đưa vào sản xuất trước tiến độ đề ra.

 Khu trung tâm sản xuất giống tôm tại huyện Đầm Hà có quy mô 8 tỷ giống/năm
Khu trung tâm sản xuất giống tôm tại huyện Đầm Hà có quy mô 8 tỷ giống/năm

Về nhân lực, trước đó 1 năm Tập đoàn Việt Úc đã tuyển dụng giám đốc điều hành là người Quảng Ninh và đưa đi đào tạo, giao quyền quản lý thực tế tại Bạc Liêu để tích lũy kinh nghiệm, sau này chịu trách nhiệm quản lý tại dự án Đầm Hà.

Đội ngũ cán bộ kỹ thuật, trong đó có lực lượng thực hiện các khâu khó như pha chế thức ăn cho tôm giống cũng đã được Tập đoàn chọn lọc tại các dự án giống đang có và cho đi học tập nâng cao trình độ để sẵn sàng tiếp nhận công việc tại Quảng Ninh khi dự án hoàn thành.

- Quảng Ninh mang đặc thù khí hậu chung của miền Bắc với một mùa trong năm rất lạnh, ảnh hưởng không tốt đến việc sản xuất con giống thủy sản. Tập đoàn Việt Úc khắc phục điều này bằng cách nào, thưa ông?

+ Đúng là các nhà sản xuất giống thủy sản rất ngại hình thái thời tiết lạnh giá của miền Bắc, thế nhưng với Việt Úc, chúng tôi có thể khắc phục được hạn chế này. Chúng tôi có thế mạnh làm chủ công nghệ nâng nhiệt và chủ động thuần dưỡng, chọn lọc được tôm giống bố mẹ có khả năng chịu lạnh. Hiện nay Việt Úc là đơn vị duy nhất toàn quốc sản xuất được tôm bố mẹ và công nghệ sản xuất tôm giống của Tập đoàn cũng đạt tiêu chuẩn quốc tế, được cấp giấy chứng chỉ của tổ chức BAP. Chính bởi vậy nên khi quyết định nâng công suất thiết kế của Khu trung tâm sản xuất tôm giống Đầm Hà từ 3 tỷ con như ban đầu lên 8 tỷ con như hiện nay cũng không phải là vướng mắc của Tập đoàn.

Tuy nhiên về tổng thể dự án, đặc biệt là đối với việc sản xuất tôm thương phẩm tại Đầm Hà, Tập đoàn dự liệu sẽ gặp một số khó khăn do nền địa chất ở đây khá thấp nên sẽ phải xây dựng hệ thống bờ bao kiên cố với chiều dài dự kiến gần 5km, từ đó tăng chi phí và kéo dài thời gian thi công. Tuy nhiên tất cả các việc này đều đã nằm trong kế hoạch, dự tính của Tập đoàn nên tôi tin sẽ không gặp khó khăn gì.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi

Việt Hoa (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.