Cuộc thi viết về đề tài "Công nhân và Công đoàn"

Tổ trưởng quản lý giỏi, nhiều sáng kiến

Thứ Sáu, 19/05/2017, 09:46 [GMT+7]
.
.

“Không ngại khó, ngại khổ, đam mê nghiên cứu” là nhận xét của nhiều công nhân lao động VNPT Quảng Ninh về kỹ sư Bùi Hữu Việt, Tổ trưởng Tổ Kỹ thuật Hòn Gai, Trung tâm Viễn thông Hạ Long 1.

Kỹ sư Bùi Hữu Việt khai báo cung cấp các dịch vụ cho khách hàng trên hệ thống.
Kỹ sư Bùi Hữu Việt khai báo cung cấp các dịch vụ cho khách hàng trên hệ thống.

Trò chuyện với anh Bùi Hữu Việt, chúng tôi thấy công việc của một kỹ sư viễn thông không đơn giản như bấy lâu nay nhiều người vẫn nghĩ. Bởi ngoài công việc chăm sóc khách hàng, anh Việt cùng với đồng nghiệp phải phát triển thuê bao, quản lý mạng cáp đồng, cáp quang và các trạm PTS, khắc phục sự cố. Tổ Kỹ thuật Hòn Gai được giao quản lý phát triển các dịch vụ viễn thông địa bàn 3 phường Hồng Gai, Hồng Hải và Bạch Đằng, có nhiều đơn vị hành chính sự nghiệp như Thuế, Hải quan, Ngân hàng..., nên các đường truyền số liệu luôn phải đảm bảo thông suốt. Do đó, bất kể ngày hay đêm, anh phải thường xuyên túc trực, sẵn sàng ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố, nhất là khi mưa bão. Anh kể: Đợt mưa lụt lịch sử cuối tháng 7, đầu tháng 8-2015 đã ảnh hưởng không nhỏ tới cáp quang, cáp đồng và các trạm PTS; riêng Trạm PTS của Trung tâm Viễn Thông Hạ Long 1 tại phường Cao Xanh ngập nước trên 1m. Trước tình thế đó, anh đã tập trung nhân lực, lập phương án khắc phục, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, tiến hành di dời các thiết bị lên vị trí an toàn, sửa chữa tủ nguồn bị hư hỏng, đảm bảo kết nối được thông suốt 24 giờ/ngày.

Tổ Kỹ thuật Hòn Gai do anh Việt quản lý có 7 người, hầu hết trẻ tuổi, trình độ tay nghề không đồng đều. Địa bàn quản lý rộng, xảy ra nhiều sự cố, số lượng các thuê bao lớn. Với cương vị Tổ trưởng, có thâm niên nghề trên 20 năm, anh Việt thường xuyên kèm cặp những người tay nghề còn yếu, bố trí công việc đảm bảo phát huy tối đa năng lực của từng cá nhân; anh động viên, sát cánh, chia sẻ cùng mọi người, tìm cách vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Anh bảo “Nghề nào cũng có những thách thức, khi vượt qua được thách thức đó, ta mới thấy sự trân quý”. Nhiều năm liền, Tổ Kỹ thuật Hòn Gai được VNPT Quảng Ninh bình xét là tổ lao động tiên tiến xuất sắc. Anh Việt chia sẻ: “Càng đứng trước những khó khăn cũng như trọng trách được giao phó, càng làm cho tôi thêm quyết tâm, say mê, gắn bó với nghề, với Công ty. Muốn thành công thì bất kể công việc dù nhỏ hay lớn đều phải đam mê, nhiệt huyết. Đồng thời, phải chịu khó học hỏi từ những người đi trước, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc với đồng nghiệp để tìm ra phương pháp tối ưu, tích cực nhất”.

Bên cạnh làm tốt công tác chuyên môn, anh Việt còn là người đam mê sáng tạo, anh đã có nhiều sáng kiến làm lợi cho Công ty. Điển hình là sáng kiến sử dụng mạng cáp quang hiện có để xây dựng mạng cáp quang thụ động thế hệ mới GPON, chuyển những thuê bao cáp quang FTTH đang chạy 2 sợi thành 1 sợi, dồn các thuê bao có gói cước thấp sang GPON để lấy dung lượng cáp gốc, xây dựng mạng GPON trên nền mạng cáp quang sẵn có. Giải pháp này đảm bảo cung cấp mạng GPON, tiết kiệm chi phí đầu tư, ổn định đường truyền. Hiện sáng kiến của anh Việt đang được áp dụng rộng rãi với trên 10.000 khách hàng đấu chuyển từ cáp đồng sang GPON.

Với những thành tích đạt được, anh Bùi Hữu Việt đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành, đơn vị. Anh là một trong 62 gương công nhân tiêu biểu toàn tỉnh được UBND tỉnh tặng Bằng khen nhân dịp phát động Tháng Công nhân năm 2017.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.