Bộ GTVT bị kiện về giá mua lại quyền thu phí trạm Hoàng Mai, Bãi Cháy

Thứ Sáu, 19/05/2017, 17:15 [GMT+7]
.
.

Công ty Cổ phần An Sinh (Hà Nội) đã quyết định khởi kiện Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải vì một quyết định có liên quan đến trạm thu phí Hoàng Mai (Nghệ An) và trạm thu phí Bãi Cháy (Quảng Ninh).

Công ty Cổ phần An Sinh chính là đơn vị quản lý, thu phí 2 trạm phí Bãi Cháy và Hoàng Mai trước đây và sau đó các trạm thu phí đường bộ này được xóa bỏ vì Quỹ Đường bộ Trung ương hình thành vào năm 2013.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Ảnh minh họa. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Theo ông Hoàng Quyết Tiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần An Sinh, quyết định khởi kiện của Công ty đã được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội thụ lý vào hôm 4/5 vừa qua.

Cụ thể, Công ty An Sinh yêu cầu Tòa án hủy Quyết định số 4703/QĐ – BGTVT ngày 31/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải về giá mua lại quyền thu phí đối với thời gian thu phí của trạm thu phí Hoàng Mai và trạm thu phí Bãi Cháy.

Được biết, tại Quyết định số 4703, giá mua lại quyền thu phí của 2 trạm thu phí đối với thời gian còn lại là 321,032 tỷ đồng, trong đó trạm Hoàng Mai là 114,88 tỷ đồng và trạm Bãi Cháy là 206,152 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phía Công ty An Sinh cho rằng, mức giá mua lại này là chưa thỏa đáng, thấp hơn giá thẩm định giá của tư vấn thẩm định gần 55 tỷ đồng, khiến nhà đầu tư thua lỗ.

Năm 2013, Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương hình thành, Thủ tướng Chính phủ có chủ trương xóa bỏ các trạm thu phí đường bộ nên Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiến hành đàm phán mua lại quyền thu phí trạm Bãi Cháy và Hoàng Mai.

Sau nhiều lần đàm phán, đến 16/10/2013 thì Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Công ty Cổ phần An Sinh đạt được thỏa thuận, dừng thu phí trên 2 trạm này.

Vào thời điểm đó, Công ty Cổ phần An Sinh đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải và Tổng cục Đường bộ về chi phí chuyển quyền thu phí trạm Hoàng Mai là hơn 172 tỷ đồng, trạm thu phí Bãi Cháy khoảng 288 tỷ đồng.

Để có cơ sở mua lại, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ định Công ty Cổ phần định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam (VVFC) làm tư vấn định giá. VVFC phát hành chứng thư thẩm định giá với 2 mức giá khác nhau do 2 phương pháp tính khác nhau là 375,5 tỷ đồng (theo phương pháp chi phí) và 285,2 tỷ đồng (theo phương pháp thu nhập).

Trước đó, năm 2009, trạm thu phí Hoàng Mai và Bãi Cháy đã được Cục Đường bộ Việt Nam (nay là Tổng cục Đường bộ Việt Nam) và Công ty An Sinh ký hợp đồng chuyển giao quyền thu phí đường bộ có thời hạn 5 năm, bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/1/2009 với giá 332 tỷ đồng cho trạm Bãi Cháy và 225 tỷ đồng cho trạm Hoàng Mai.

Theo Việt Hùng (Vietnam+)

.
.
.
.
.
.
.
.