Đông Triều phải tạo được những kết quả rõ nét trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ Hai, 24/04/2017, 19:29 [GMT+7]
.
.

Đó là chỉ đạo của đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trong buổi kiểm tra và làm việc với TX Đông Triều, ngày 24/4 về tình hình triển khai xây dựng 3 xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn là Bình Khê, Việt Dân và An Sinh.

Qua kiểm tra cho thấy 3 xã trên đều đang triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo các tiêu chí đề ra, trong đó có nhiều tiêu chí mới như xây dựng mô hình vườn mẫu, thôn mẫu được đông đảo nhân dân hưởng ứng và vào cuộc thực hiện. Các xã đã tổ chức các cuộc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và phát huy sức mạnh của người dân trong xây dựng thôn mẫu, vườn mẫu; bước đầu thực hiện xanh hóa hàng rào; xây dựng các tuyến đường thoáng, sạch, xanh; xây dựng các khu vườn có quy hoạch, có ứng dụng hệ thống tưới hiện đại, trồng cây có giá trị kinh tế cao…

Con đường dẫn vào khu vườn gia đình chị Vũ Thị Mắn, thôn Trại Thông, xã Bình Khê được bố trí khá đẹp
Con đường dẫn vào khu vườn gia đình chị Vũ Thị Mắn, thôn Trại Thông, xã Bình Khê.

Riêng xã Bình Khê đã tổ chức đến 70 hội nghị tuyên truyền, huy động kinh phí mua 5.000 cây hoa và trên 2 vạn gạch để hỗ trợ các thôn điểm chỉnh trang tuyến đường giao thông. Đến thời điểm này, 3 xã Bình Khê, Việt Dân và An Sinh đã hoàn thành rà soát các tiêu chí, chọn lọc xây dựng và đăng ký về số lượng thôn mẫu, vườn mẫu cụ thể hoàn thiện trong năm 2017... 

Đồng chí Đặng Huy hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra bản quy hoạch một mô hình vườn mẫu ở xã An Sinh
Đồng chí Đặng Huy hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra bản quy hoạch một mô hình vườn mẫu ở xã An Sinh

 Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh nông thôn kiểu mẫu giống như thành thị thu nhỏ trong lòng nông thôn, bộ mặt nông thôn phải được nhận diện bằng những hình ảnh cụ thể, từ các tuyến đường, khu vườn, nhà ở, nếp ăn ở… của từng thôn, từng hộ dân trong xã. Trong đó các tuyến đường phải đảm bảo tiêu chí cơ bản là thoáng, sạch, xanh, có chỉ dẫn, rộng tối thiểu 3,5m, có lề đường, hai bên đường trồng cây cảnh hoặc hoa, tạo nên nét sinh động, rộng và đẹp. Việc trồng cây cũng phải có lựa chọn, phù hợp chất đất, địa hình, không nhất thiết chỉ trồng một loại cây mà có thể nhiều loại cây. Riêng việc xây dựng các khu vườn mẫu, chính quyền địa phương phải định hướng người dân chú ý khâu xử lý nước thải, nên tập trung trồng một số loại cây trồng nhất định, hạn chế trồng nhiều loài, ưu tiên trồng xen các loại cây có sinh trưởng tương hỗ cho nhau.

Tuyến đường thôn Suối Găng, xã Việt Dân đang được người dân trồng cây hoa, tạo cảnh quan sạch, đẹp
Tuyến đường thôn Suối Găng, xã Việt Dân đang được người dân trồng cây hoa, tạo cảnh quan sạch, đẹp

Đồng chí Đặng Huy Hậu cũng nhắc TX Đông Triều chú ý khâu xử lý rác thải sinh hoạt trong dân, trong đó hạn chế chôn lấp, tiến dần tới biện pháp đốt rác để bảo vệ môi trường bền vững. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, bởi vậy phải tạo nên sức lan tỏa từ ý thức đến trách nhiệm, hành động của người dân, huy động sức mạnh của nhân dân vào cuộc, đúng với mục tiêu người dân là chủ thể. Đồng chí nhấn mạnh, với nền tảng nông thôn mới đã có, Đông Triều có nhiều thế mạnh để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Bởi vậy trong thời gian tới thị xã Đông Triều, trong đó cụ thể là 3 xã Bình Khê, An Sinh, Việt Dân phải tích cực, sáng tạo hơn nữa trong việc triển khai các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó đặc biệt là các tiêu chí về thôn mẫu, vườn mẫu, tạo nên được những kết quả rõ nét.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.