Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện kiểm tra thực hiện di dân khỏi vùng nguy hiểm tại TP Hạ Long

Thứ Bảy, 18/03/2017, 18:19 [GMT+7]
.
.

Ngày 18/3, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra việc thực hiện đề án di dân tổng thể ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm trên địa bàn TP Hạ Long. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Đồngg chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra dự án khắc phục ảnh hưởng sụt lún tại khu Đồi Chè,
Đồngg chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra dự án khắc phục ảnh hưởng sụt lún tại khu Đồi Chè.

Theo báo cáo của TP Hạ Long, đến thời điểm này đã có 8/11 phường hoàn thành việc di dân ra khỏi vùng sạt lở, nguy hiểm. Kiểm tra tại phường Hà Phong, có 25 hộ thuộc tổ 30, khu 4A nằm dưới chân tuyến đường giao thông vận chuyển đất đá từ mỏ than Hà Tu sang mỏ than Núi Béo phải di dời theo đề án di dân tổng thể ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, ngập lụt nguy hiểm của thành phố. Trong đó, đã phê duyệt phương án cho 22/25 hộ (5/22 hộ đã nhận tiền hỗ trợ nhưng chưa thực hiện di dời; 17/22 hộ chưa nhận tiền do không đồng ý với phương án).

Qua kiểm tra thực tế và lắng nghe tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của nhân dân, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện yêu cầu TP Hạ Long lập đoàn kiểm tra để xác định chính xác số hộ phải di dời do nguy cơ sạt lở, số hộ thuộc đối tượng mở rộng sản xuất của ngành Than, đồng thời xác định thực trạng hồ sơ về đất đai, trên cơ sở đó đảm bảo quyền, lợi ích của người dân.

Đồng chí Vũ Văn Diện lắng nghe tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của người dân khu 4 A, phường Hà Phong
Đồng chí Vũ Văn Diện lắng nghe tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của người dân khu 4 A, phường Hà Phong.

Đối với phường Hà Tu, tổng số hộ phải di dời là 19 hộ với 53 nhân khẩu. Hiện 19/19 hộ đã nhận tiền  hỗ trợ và thực hiện di dời. Tuy nhiên, thực tế phát sinh 5 hộ (trong đó: 2 hộ có nhà, 3 hộ đất trống) và 7 hộ do ngành Than đề xuất vì nằm trong khu vực mở rộng sản xuất của ngành Than.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TP Hạ Long kiểm tra lại 5 hộ phát sinh này và xem xét 7 hộ thuộc dự án mở rộng sản xuất do ngành Than đề xuất.

Kiểm tra dự án khắc phục ảnh hưởng sụt lún tại khu Đồi Chè, bao gồm di dời, tái định cư khoảng 1.200 hộ dân sinh sống tại 1.164 thửa đất, trong đó có 85 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm cấp bách. Tuy nhiên do nhiều vướng mắc nên dự án chậm tiến độ. Đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 57 hộ nằm trong vùng nguy hiểm được hỗ trợ và thực hiện di dời, còn lại 28 hộ thuộc diện cấp bách chưa được di dời.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc di dời các hộ ra khỏi khu vực nguy hiểm là nhiệm vụ cấp bách.Vì vậy, ngành Than và TP Hạ Long phải phối hợp chặt chẽ và quyết tâm vào cuộc. Trong tháng 4/2017 hoàn thành công tác di dời, tái định cư cho 28 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm, đồng thời hoàn thiện việc kiểm đếm hỗ trợ cho 57 hộ đã di dời trước đó.

Trước ngày 15/4/2017, TP Hạ Long phối hợp với Sở Tài Nguyên và Môi trường rà soát, thực hiện việc kiểm đếm, lập phương án hỗ trợ di dời giải phóng mặt bằng, tái định cư cho toàn bộ các hộ dân nằm trong vùng dự án thuộc khu Đồi Chè. Cùng với đó, thành phố phối hợp với ngành Than sớm triển khai hạ tầng khu tái định cư phục vụ việc di dời các hộ dân nằm trong dự án khu Đồi Chè.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.