Huyện Bình Liêu: Khai thác lợi thế để phát triển du lịch

Thu hút sự tham gia của doanh nghiệp

Thứ Hai, 20/03/2017, 15:09 [GMT+7]
.
.

Nhằm khai thác những thế mạnh về cảnh quan, văn hoá, con người để phát triển du lịch, những năm qua, huyện Bình Liêu đã đẩy mạnh việc kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng sản phẩm, hạ tầng du lịch, tour, tuyến... để đưa du khách đến với Bình Liêu. Đến nay nhiều doanh nghiệp đã có sự tiếp cận cụ thể, xây dựng dự án, tiến hành các bước đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn huyện như: Công ty CP Du lịch Sen Á Đông nghiên cứu lập quy hoạch đầu tư, khai thác phát triển du lịch cộng đồng tại khu vực Sông Moóc, xã Đồng Văn; Công ty CP Đầu tư xây dựng Nam Kỳ nghiên cứu đầu tư phát triển du lịch tại thác Khe Vằn; Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu đề xuất dự án du lịch sinh thái gắn với bản sắc văn hoá núi Cao Ba Lanh; Công ty CP Phát triển kinh tế quốc gia đề xuất các dự án liên quan đến trung tâm thương mại và khách sạn tại Cửa khẩu Hoành Mô... Những dự án này đang là tiền đề tốt, tạo ra nền móng chắc để du lịch Bình Liêu có những bước chuyển biến chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Khách sạn Bình Sơn (thị trấn Bình Liêu) được doanh nghiệp đầu tư theo hình thức đối tác công - tư, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú phục vụ du khách trên địa bàn.
Khách sạn Bình Sơn (thị trấn Bình Liêu) được doanh nghiệp đầu tư theo hình thức đối tác công - tư, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú phục vụ du khách trên địa bàn.

Hiện, Công ty CP Đầu tư xây dựng Nam Kỳ đang tập trung thi công mở rộng tuyến đường dài hơn 500m vào thác Khe Vằn, dự kiến sẽ hoàn thành trong dịp 30-4, 1-5 tới đây để thuận tiện cho du khách vào tham quan danh thắng trong dịp nghỉ lễ. Bên cạnh đó, Công ty cũng chuẩn bị những bước đầu tư tiếp theo về hạ tầng du lịch như: Bãi đỗ xe, điểm dừng chân, khu dịch vụ để khai thác hiệu quả điểm du lịch thác Khe Vằn, dự kiến tổng mức đầu tư cho các công trình trên 20 tỷ đồng. Theo ông Vũ Thế Bình, Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Nam Kỳ, Bình Liêu đang có những thế mạnh rất lớn để phát triển du lịch, chỉ là chưa khai thác hết những lợi thế này để tạo ra sản phẩm du lịch tốt nhất. Đây cũng chính là cơ hội để những doanh nghiệp như chúng tôi được thử sức, mở hướng phát triển các sản phẩm du lịch trên địa bàn một cách chất lượng và chuyên nghiệp hơn, để các danh thắng ở Bình Liêu thực sự là một điểm đến hấp dẫn du khách.

Đồng ý với quan điểm này, ông Trần Nhuận Vinh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Nam Phong, một trong những doanh nghiệp tiên phong lập các tour đưa khách du lịch đến Bình Liêu, cho hay: Về tổng thể, Bình Liêu là một địa phương còn nhiều khó khăn về hạ tầng, kinh tế, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao... Tuy nhiên, những khó khăn này, xét về khía cạnh phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng lại là thế mạnh, tạo ra sức bật cho Bình Liêu. Với những giá trị riêng có, vẫn giữ được những nét hoang sơ thuần tuý, Bình Liêu đã hội đủ những yếu tố để có thể phát triển du lịch theo hướng bền vững hiệu quả. Thực tế những đánh giá cao của du khách khi đến Bình Liêu đã là kết quả tốt để chúng tôi đẩy mạnh nghiên cứu đưa thêm nhiều tour du lịch tới đây...

Cùng với đó, thời gian qua, huyện Bình Liêu cũng tích cực huy động, khuyến khích các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn đầu tư vào lĩnh vực du lịch và phát triển các sản phẩm thương hiệu địa phương phục vụ du lịch. Qua đó, nhiều doanh nghiệp đã có hướng đầu tư tích cực góp phần hoàn thiện hơn hệ thống hạ tầng du lịch, dịch vụ trên địa bàn như: Công ty CP Thương mại - Dịch vụ Bình Liêu đầu tư hệ thống khách sạn Bình Sơn 1, 2 theo hình thức đối tác công - tư (PPP), xưởng chế biến, sản xuất miến dong tại xã Đồng Tâm, đạt khoảng 200 tấn miến/năm; HTX Phát triển xanh đầu tư sản xuất các sản phẩm thương hiệu địa phương lá tắm, mật ong, miến dong, túi thơm... Với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp, du lịch Bình Liêu đang từng ngày được phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, từng bước tạo ra giá trị lớn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.