Bình Liêu giảm nghèo từ nội lực

Thứ Bảy, 18/03/2017, 07:24 [GMT+7]
.
.

Theo kết quả rà soát của huyện Bình Liêu, đến cuối năm 2016, toàn huyện còn 640 hộ thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo chung toàn huyện giảm 9,36%, từ 44,31% đầu năm giảm xuống 34,95% cuối năm 2016. Chia sẻ với chúng tôi, anh Trần Vĩnh Cơ, thôn 2, xã Tình Húc, cho biết: Những năm qua, hai vợ chồng tôi chịu khó nuôi con lợn, con gà để trang trải cuộc sống gia đình, nhưng cái nghèo vẫn cứ đeo bám hết năm này qua năm khác, nhà cửa ngày càng xuống cấp. Không thể sống chung mãi với cái nghèo như vậy, tôi cũng đã mạnh dạn đăng ký với chính quyền địa phương sẽ thoát nghèo trong năm 2016. Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo địa phương, gia đình tôi cũng đã được hỗ trợ vay vốn ưu đãi là 50 triệu đồng để xây nhà. Có nhà kiên cố rồi, hai vợ chồng tôi sẽ mở một cửa hàng tạp hoá ngay tại nhà để có thu nhập, ổn định cuộc sống, duy trì thoát nghèo bền vững.

Gia đình anh Trần Vĩnh Cơ, thôn 2, xã Tình Húc mạnh dạn đăng ký thoát nghèo trong năm 2016.
Gia đình anh Trần Vĩnh Cơ, thôn 2, xã Tình Húc mạnh dạn đăng ký thoát nghèo trong năm 2016.

Kết quả đáng ghi nhận trên là sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị huyện Bình Liêu thời gian qua. Theo ông Lương Xuân Lồng, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện, trên cơ sở chỉ tiêu của tỉnh giao cho địa phương năm 2016 là giảm 330 hộ nghèo, UBND huyện đã ban hành Thông báo số 536/TB-UBND, ngày 21-4-2016 về việc giao chỉ tiêu giảm nghèo năm 2016. Theo đó, UBND các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch và đăng ký chỉ tiêu giảm nghèo. Các đơn vị đều đăng ký đạt theo chỉ tiêu cứng (5/8 xã), có 3 đơn vị đăng ký vượt chỉ tiêu giao của huyện, cụ thể: Lục Hồn 135/130 hộ thoát nghèo; Hoành Mô 89/78 hộ thoát nghèo; thị trấn Bình Liêu 5/3 hộ thoát nghèo. Cùng với đó, UBND huyện đã ban hành kế hoạch, hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai đến các thôn, bản, khu phố và hộ nghèo đăng ký thoát nghèo, thoát cận nghèo cụ thể từng năm từ năm 2016-2020 theo phiếu đăng ký phấn đấu thoát nghèo. Đồng thời, thực hiện khảo sát, thống kê danh sách, phân tích đặc điểm hộ nghèo, nguyên nhân nghèo và khả năng thoát nghèo của từng hộ; thống kê các kiến nghị, đề xuất và nhu cầu cần trợ giúp của hộ nghèo để vươn lên thoát nghèo, làm cơ sở đề nghị với các cơ quan, đơn vị hỗ trợ, giúp đỡ. 

Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn thực hiện trình tự, thủ tục hỗ trợ chính sách, chương trình mục tiêu về giảm nghèo đến các hộ nghèo theo đúng quy định hiện hành. Trong đó, phải kể đến việc hỗ trợ hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất. Đến nay, toàn huyện đã có 70 hộ nghèo vay vốn với tổng là 557,4 triệu đồng. Địa phương còn tổ chức các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn. Trong năm qua, Bình Liêu đã khai giảng được 3 lớp với 55 học viên tại xã Đồng Tâm, Tình Húc về các ngành nghề như: Sửa chữa máy nông nghiệp, trồng rau an toàn... Cùng với đó, triển khai 2 mô hình giảm nghèo là nuôi bò bán công nghiệp cho 10 hộ nghèo tại thôn Nà Luông và nuôi dê bán công nghiệp cho 10 hộ nghèo tại thôn Khe Lánh, đều ở  xã Vô Ngại với tổng kinh phí thực hiện 223 triệu đồng. Đến nay, 2 mô hình này đã hoàn thành, cung ứng đầy đủ kịp thời giống cho các hộ nghèo. MTTQ và các đoàn thể huyện cũng đã tích cực tham gia phối hợp thực hiện, vận động hội viên, đoàn viên phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ cùng nhau vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, qua các kênh hỗ trợ của Hội Phụ nữ huyện, MTTQ huyện, nhiều hộ nghèo trên địa bàn còn được hỗ trợ nhà ở để an cư, lạc nghiệp. Năm 2016, 24 hộ nghèo trong toàn huyện đã được các đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ xây nhà mới.

Năm 2017, với mục tiêu phấn đấu toàn huyện giảm 958 hộ nghèo và cận nghèo, ngay từ đầu năm, cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến xã, thị trấn quan tâm, chỉ đạo xây dựng chương trình giảm nghèo. “Xác định mục tiêu giảm nghèo là một nội dung quan trọng trong kế hoạch dài hạn về phát triển kinh tế - xã hội, Bình Liêu đã huy động các ngành, cấp, tổ chức chính trị xã hội trong toàn huyện vận động mọi nguồn lực để đầu tư hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm cho người nghèo. Cùng với đó, tiếp tục vận động, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức tự lực phấn đấu vươn lên thoát nghèo của người nghèo trên địa bàn huyện. Đây là một yếu tố quan trọng của chương trình giảm nghèo, chống tư tưởng trông chờ, ỷ lại, giúp các hộ nghèo tự tin, vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững”, đồng chí Lương Xuân Lồng, nhấn mạnh.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.