TP Hạ Long: đầu tư đồng bộ hạ tầng giao thông

Thứ Năm, 23/02/2017, 17:20 [GMT+7]
.
.

Những năm qua hạ tầng giao thông đô thị của TP Hạ Long được tập trung đầu tư khá đồng bộ, các tuyến đường nội thị được mở rộng, hệ thống giao thông đối ngoại ngày một hoàn chỉnh, kết nối chặt chẽ các địa phương trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Chỉ tính riêng năm 2016, trên địa bàn TP Hạ Long đã có 7 tuyến đường hoàn thành nâng cấp, mở rộng. Theo kế hoạch, năm 2017 sẽ có thêm 6 tuyến đường nữa được đầu tư, góp phần kết nối đồng bộ, hoàn chỉnh hạ tầng giao thông nội thị.

Có được điều này là do Hạ Long sớm xác định đầu tư cho hạ tầng giao thông là một trong những đột phá chiến lược, yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Từ đó, thành phố đã chủ động cân đối lại nguồn vốn để ưu tiên phát triển cho hạ tầng giao thông, thực hiện rà soát lại hiện trạng, mật độ phương tiện và ý nghĩa của từng tuyến đường để tập trung đầu tư. Bên cạnh đó là huy động các nguồn lực ngoài ngân sách, sự đóng góp, hỗ trợ từ phía nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn theo quan điểm “nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp cùng làm” để nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường trọng yếu.

Điển hình có thể kể đến như việc hoàn thành nâng cấp, cải tạo 2 tuyến tỉnh lộ 336 và 337 trong năm 2016. Để triển khai nâng cấp, mở rộng, chỉ tính riêng kinh phí GPMB dọc hai bên tuyến là rất lớn, bởi hầu hết đều liên quan đến các hộ bám mặt đường. Tuy nhiên, Hạ Long đã mạnh dạn, tập trung vận động, tuyên truyền các hộ dân có nhà bám tuyến cùng đồng hành với thành phố hiến đất mở rộng đường. Nhờ triển khai hiệu quả các giải pháp vận động, thông qua việc thành lập các tổ công tác, bám sát cơ sở, phân tích rõ ý nghĩa và quyền lợi của người dân khi dự án hoàn thành, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân để tuyên truyền thích hợp, vì thế việc thực hiện cải tạo, nâng cấp 2 tuyến quốc lộ trên đã nhanh chóng nhận được sự đồng thuận từ phía nhân dân. Chi phí để cải tạo, nâng cấp 2 tuyến đường chỉ bằng một nửa so với dự kiến ban đầu. Cụ thể: Tại 2 dự án, người dân dọc tuyến đã hiến được tổng cộng 13.000m2 đất với giá trị ước tính khoảng 150 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, TP Hạ Long cũng đã có những cách làm hay, sáng tạo trong việc xã hội hoá làm đường giao thông như phối hợp với các nhà đầu tư, doanh nghiệp để thực hiện nâng cấp, cải tạo các tuyến đường nội thị đi qua khu vực dự án đang triển khai. Nhờ đó, hàng loạt các tuyến đường trên địa bàn thành phố như: Hoàng Quốc Việt được Tập đoàn BIM Group đầu tư nâng cấp, đường Hạ Long do Sun Group nâng cấp... điều này đã tạo nên diện mạo mới, khang trang, rộng rãi hơn cho các tuyến đường nội thị của TP Hạ Long.

Năm 2017, TP Hạ Long xác định tiếp tục tập trung đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông đô thị. Để đón đầu tuyến cao tốc kết nối Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017, Hạ Long đã quyết định đầu tư mở rộng Quốc lộ 18 từ 4 làn xe lên 8 làn xe có tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng (điểm đầu sẽ nối tuyến cao tốc tại phường Đại Yên và điểm cuối sẽ kết nối với đường Hoàng Quốc Việt, phường Hùng Thắng). Song song với đó, trong tháng 4-2017 sẽ thực hiện cải tạo, chỉnh trang đường Nguyễn Văn Cừ (đoạn từ ngã ba Cứu Hoả đến Cầu Trắng), nâng cấp đường từ 4 làn xe hiện tại lên thành 6 làn xe theo đúng thiết kế tuyến đường kiểu mẫu của tỉnh đã được Bộ Xây dựng duyệt. Tại các nút giao thông thành phố sẽ tiếp tục mở rộng như nút ngã tư Loong Toòng, cải tạo tuyến đường Trần Hưng Đạo, đường 25/4, đường Hậu Cần... Hiện công tác GPMB phục vụ thi công ngã tư Loong Toòng và đường Trần Hưng Đạo đã hoàn thành, dự án sẽ thi công trong tháng 3-2017. Đường 25/4 và đường Hậu Cần đang tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, dự kiến đều hoàn thành trước tháng 9-2017. Để giảm tải cho tuyến Quốc lộ 18 qua địa bàn thành phố, cũng trong năm 2017, Hạ Long sẽ tiếp tục nghiên cứu, xin chủ trương, mời gọi đầu tư xây dựng tuyến đường bao biển kết nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả.

Như vậy, với các dự án đã và sẽ hoàn thành trong năm 2017 này cho thấy hạ tầng giao thông đường bộ của TP Hạ Long đã cơ bản hoàn thiện, chủ trương đồng bộ hạ tầng giao thông đô thị của thành phố đã được hiện thực hoá, góp phần xây dựng Hạ Long sớm trở thành thành phố du lịch văn minh, hiện đại.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.