Ngư dân Hải Hà hối hả ra khơi đầu năm

Thứ Sáu, 03/02/2017, 18:44 [GMT+7]
.
.

Ngay từ Mùng 2 Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, nhiều bà con ngư dân các xã ven biển trên địa bàn huyện Hải Hà đã ra khơi với mong muốn năm mới được mùa...

Sáng 3/2 (tức Mùng 7 Tết Đinh Dậu 2017), chúng tôi có mặt tại khu cảng cá xã Tiến Tới. Lúc này, tại cảng có hơn 50 tàu đánh bắt tủy sản đang được các ngư dân chuẩn bị lương thực, ngư cụ để chuẩn bị ra khơi đánh bắt.

Ngư dân Trần Văn Sơn ở thôn 3, xã Tiến Tới, chủ tàu QN-90132 có công suất 110Cv là người đã có gần 30 năm gắn bó với nghề biển; cũng như mọi năm, ngay sau những ngày vui tết, đón xuân cùng với gia đình, tranh thủ biển lặng, ông cùng với các thuyền viên trên tàu lại tiếp tục công việc chuẩn bị ngư cụ, lương thực, thực phẩm cho chuyến đánh bắt đầu năm mới, với mong ước chuyến ra khơi đầu năm cũng như những chuyến tiếp theo đều thuận lợi và gặp nhiều may mắn. Ông Sơn cho biết: "Sau những ngày Tết chúng tôi lại chuẩn bị phương tiện và ngư cụ để ra khơi đánh bắt. Năm nay giá dầu và mọi chi phí đều xuống thấp nên ngư dân chúng tôi rất phấn khởi".

Cùng với sự hối hả của các chủ phương tiện đánh bắt xa bờ đang chuẩn bị cho chuyến ra khơi đầu năm, nhiều phương tiện đánh bắt gần bờ đã khai xuân sớm bằng những mẻ lưới đầy cá. Trao đổi với chúng tôi, ngư dân Hoàng Văn Thang ở thôn 1, xã Tiến Tới vừa cho tàu cập bến phấn khởi cho biết: "Gia đình tôi ra khơi từ hôm Mùng 2 Tết, mọi việc rất thuận lợi và may mắn, gia đình tôi đều đánh bắt được vài tạ cá, trừ mọi chi phí thu nhập bình quân khoảng 2 đến 5 triệu đồng mỗi ngày".

Các ngư dân xã Tiến Tới kiểm tra lưới trước khi đưa lên tàu.
Các ngư dân xã Tiến Tới kiểm tra lưới trước khi đưa lên tàu.
Vận chuyển các dung cụ chuẩn bị cho chuyến ra khơi.
Vận chuyển các dụng cụ chuẩn bị cho chuyến ra khơi.

Tiến Tới là xã có số lượng phương tiện khai thác thủy sản lớn của huyện Hải Hà, với 259 phương tiện đánh bắt xa bờ, trong đó có 30 phương tiện có công suất từ 90Cv trở lên. Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, bà con ngư dân đã mạnh dạn vay vốn, cải hoán, đóng mới tàu thuyền có công suất lớn, mua sắm thêm ngư cụ và nâng cao năng lực đánh bắt. Tổng sản lượng khai thác thủy sản trên địa bàn xã hàng năm đạt hơn hơn 4.000 tấn, mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 33 triệu đồng/người/năm, đời sống của bà con ngư dân xã Tiến Tới đã không ngừng được cải thiện.

Ông Đinh Tiến Hùng, Chủ tịch UBND xã Tiến Tới cho biết: Để có hiệu quả trong sản xuất, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã tập trung tuyên truyền, nhắc nhở bà con nhân dân trước khi nghỉ Tết cần chuẩn bị tốt các điều kiện để ra khơi đầu năm. Năm nay bà con ra khơi khai xuân mọi việc đều thuận lợi".

Tranh thủ sửa sang lại phương tiện trước giờ ra khơi.
Tranh thủ sửa sang lại phương tiện trước giờ ra khơi.
Máy phát của chủ tàu Phạm Văn Vang, thôn 3 xã Tiến Tới sau khi sửa chữa được đưa lên lắp đặt.
Máy phát của chủ tàu Phạm Văn Vang, thôn 3 xã Tiến Tới sau khi sửa chữa được đưa lên lắp đặt.
Ngư Dân Trần Văn Sơn, kiểm tra hệ thống đèn đnahs bắt của phương tiện.
Ngư Dân Trần Văn Sơn, kiểm tra hệ thống đèn đánh bắt của phương tiện.
Xếp lưới chuẩn bị cho chuyến đi.
Xếp lưới chuẩn bị cho chuyến đi.

Cùng với ngư dân xã Tiến Tới, trên 700 phương tiện tàu thuyền của các xã biển khác của huyện Hải Hà, như Phú Hải, Quảng Phong, Cái Chiên, Đường Hoa… cũng đã ra khơi đầu năm tại các ngư trường vùng biển Cô Tô.

Được biết, đến ngày 3/2, đã có tới 80% tàu thuyền của bà con ngư dân tại các xã ven biển của huyện Hải Hà ra khơi, có hộ cho thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng/chuyến.

Các phương tiện sẵn sàng cho chuyến “mở biển”.
Các phương tiện sẵn sàng cho chuyến “mở biển”.

Với quyết tâm bám biển, bám ngư trường, hàng trăm con thuyền, hàng trăm ngư dân trong những ngày đầu năm mới đang háo hức "mở biển" với ước mong một năm đánh bắt bội thu.

Trung Thành

.
.
.
.
.
.
.
.