IPA Quảng Ninh: Tiên phong - Sáng tạo - Hiệu quả

Thứ Năm, 23/02/2017, 21:54 [GMT+7]
.
.

Những năm đầu của giai đoạn phát triển 2011-2015, trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm, khủng hoảng nợ công diễn ra trầm trọng ở nhiều quốc gia; Việt Nam chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, làm cho mặt trái của chính sách kích cầu và những yếu kém nội tại bộc lộ rõ rệt hơn. Chính phủ đã phải điều chỉnh mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tập trung ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý gắn với đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế và ổn định chính trị - xã hội.

Trong bối cảnh sức ép cạnh tranh quyết liệt, cùng với việc thực hiện 3 đột phá chiến lược và chuyển đổi phương thức phát triển, đặt ra cho Quảng Ninh nhu cầu rất lớn về nguồn lực đầu tư. Quảng Ninh xác định cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh là nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá, then chốt để có thể mở ra cơ hội phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long nhận Cup chứng nhận địa phương đứng thứ 3 về PCI 2015.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long nhận Cup chứng nhận địa phương đứng thứ 3 về PCI 2015.

Ngày 24/2/2012, lần đầu tiên Quảng Ninh tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư quy mô quốc tế với hơn 1.200 đại biểu đại diện các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước. Hội nghị là tiền đề quan trọng tạo bước đột phá làm thay đổi căn bản về tư duy, nhận thức và hành động đối với hoạt động xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời khẳng định quyết tâm đưa Quảng Ninh trở thành điểm đến đầu tư, kinh doanh ổn định, an toàn và hấp dẫn.

Hội nghị thành công gắn với sự ra đời của một tổ chức chuyên trách đầu tiên trên cả nước trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh để làm công tác xúc tiến và hỗ trợ các nhà đầu tư (IPA Quảng Ninh). IPA Quảng Ninh hoạt động theo mô hình chuẩn quốc tế với đội ngũ cán bộ viên chức được chọn lọc đảm bảo trí tuệ, năng động và tâm huyết, phương pháp xúc tiến đầu tư chuyên nghiệp đã từng bước chứng minh sự đúng đắn trong đường lối lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, củng cố niềm tin của các nhà đầu tư và mang lại hiệu quả rõ nét trong thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh.

Thông qua các hoạt động của IPA Quảng Ninh, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh được cải thiện đáng kể (PCI liên tục nằm trong nhóm 5 tỉnh đứng đầu cả nước); vốn đầu tư và các dự án đầu tư vào tỉnh tăng đột biến (vốn FDI thu hút vào Quảng Ninh từ năm 2012 đến nay xấp xỉ bằng cả giai đoạn từ năm 1986-2011).

Thừa ủy quyền của Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Văn Thành trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Trần Như Long, Phó Trưởng Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Quảng Ninh.
Thừa ủy quyền của Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Văn Thành trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Trần Như Long, Phó Trưởng Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Quảng Ninh.

IPA Quảng Ninh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành danh mục dự án kêu gọi, thu hút đầu tư của tỉnh năm 2016, định hướng giai đoạn 2016-2020 với 42 dự án kêu gọi thu hút đầu tư. Từ danh mục các dự án thu hút đầu tư, IPA Quảng Ninh đã chủ động cho biên dịch sang các ngôn ngữ Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Đồng thời thuê đơn vị tư vấn, thiết kế có uy tín thiết kế bộ tài liệu xúc tiến đầu tư gồm: Thông tin dự án thu hút đầu tư, cẩm nang xúc tiến đầu tư, Slide, Video thuyết trình... bằng 5 ngôn ngữ. Cẩm nang xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh được cập nhật những thông tin về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư mới nhất. IPA Quảng Ninh cũng thường xuyên hỗ trợ các địa phương in ấn tài liệu xúc tiến đầu tư, đảm bảo đồng bộ và nâng cao tính chủ động cho các địa phương trong công tác xúc tiến.

Nét mới trong hoạt động xúc tiến đầu tư là IPA Quảng Ninh đã chủ động đề xuất và cho xây dựng Bản tin xúc tiến đầu tư để hàng quý gửi các nhà đầu tư. Bản tin được xây dựng bằng 2 ngôn ngữ Việt, Anh, là kênh quảng bá, cung cấp thông tin, mời gọi các doanh nghiệp, tổ chức, nhà đầu tư trong và ngoài nước đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực.

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ xúc tiến đầu tư, mà khi các nhà đầu tư đã quyết định đầu tư vào Quảng Ninh, IPA Quảng Ninh với vai trò là cơ quan đầu mối tiếp nhận, giải quyết thủ tục đầu tư trong lĩnh vực chấp thuận chủ trương đầu tư, địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch xây dựng, ký quỹ đầu tư, đã tập trung chỉ đạo, giải quyết, xử lý các hồ sơ theo đúng chức năng, nhiệm vụ, không để tồn đọng; quy trình giải quyết đảm bảo pháp lý, vừa linh hoạt, vừa tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư. Đáng chú ý, năm 2016, IPA Quảng Ninh đã tiếp nhận và giải quyết 71 hồ sơ dự án liên quan đến đề nghị chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch; tham mưu UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư đối với 43 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 6.103 tỷ đồng và 1 dự án đầu tư nước ngoài với tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng; tham mưu hoàn thiện quy trình đầu tư phù hợp với thực tiễn, đồng thời rút ngắn hơn 50% thời gian quy định của Luật Đầu tư; thời gian giải quyết TTHC giảm trung bình từ 40-50% so với quy định của Trung ương…

Ghi nhận đóng góp của IPA Quảng Ninh, tập thể cán bộ viên chức và nhiều cá nhân làm việc tại IPA đã được tặng Bằng khen và các hình thức khen thưởng xứng đáng.

Đức Tiệp (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.