Rau an toàn từ vườn tạp

Thứ Ba, 10/01/2017, 12:19 [GMT+7]
.
.

Nhằm thay đổi tư duy sản xuất theo hướng ngày càng đáp ứng nhu cầu thị trường về thực phẩm sạch, từ cuối năm 2016 đến nay, hơn 40 hộ dân ở xã Tiên Lãng (huyện Tiên Yên) đã chuyển đổi thành công gần 15ha vườn tạp sang trồng rau an toàn. Mô hình này đang tạo ra hiệu ứng lan tỏa, giúp các hộ trồng rau tăng thu nhập.

Mô hình trồng rau an toàn của gia đình ông Hoàng Quốc Dũng, thôn Thác Bưởi 1, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên.
Mô hình trồng rau an toàn của gia đình ông Hoàng Quốc Dũng, thôn Thác Bưởi 1, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên.

Gia đình ông Hoàng Quốc Dũng (thôn Thác Bưởi 1) là một trong những hộ trồng rau lâu năm, diện tích lớn nhất xã. Hiện gia đình ông trồng 1,3ha rau an toàn. Từ năm 1997, tận dụng một số diện tích vườn tạp ven suối, gia đình ông trồng rau nhằm tự cung, tự cấp nguồn thực phẩm phục vụ gia đình và lấy nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Thời gian đầu do thiếu vốn đầu tư cải tạo vườn rau, trang thiết bị máy móc, nhận thức về thực phẩm sạch của người tiêu dùng lẫn người sản xuất vẫn còn hạn chế, nên việc sản xuất rau an toàn chưa được gia đình ông quan tâm nhiều. Từ năm 2013 trở lại đây, nhận thấy xu hướng thị trường ngày càng ưa chuộng thực phẩm sạch, gia đình ông đã đầu tư máy móc (máy tưới, hệ thống giàn...), cải tạo vườn tạp thâm canh sản xuất các loại rau an toàn như: Củ cải, cà chua, su hào... Đặc biệt, đầu tháng 9-2016, sau khi tham gia tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc rau an toàn do Phòng NN& PTNT huyện phối hợp với UBND xã Tiên Lãng tổ chức, gia đình ông đã áp dụng thành công hệ thống xử lý phân hữu cơ gia súc, gia cầm qua bể bioga, tạo phân bón cho cây rau rất hiệu quả.

Ông Dũng cho biết: Việc bón phân hữu cơ trong sản xuất rau an toàn đã giảm thiểu tác hại đến sức khỏe, giảm ô nhiễm do ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tạo sự an tâm cho người tiêu dùng khi tiếp cận với sản phẩm nông nghiệp sạch; rau trồng ít bị sâu bệnh gây hại, rau sinh trưởng phát triển nhanh, nên tăng vòng quay thời vụ trồng rau; tiết kiệm chi phí mua phân bón cây trồng. Trung bình mỗi năm, gia đình ông cung cấp ra thị trường khoảng 30 tấn rau an toàn các loại, thu lãi gần 200 triệu đồng.

Cũng như gia đình ông Hoàng Quốc Dũng, sau khi tham gia tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc rau an toàn tháng 9-2016, hơn 40 hộ nông dân xã Tiên Lãng đã ký cam kết, tham gia các mô hình trồng rau an toàn tại địa phương. Đến nay, mô hình tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân xã và đang được nhân rộng diện tích. Thông qua mô hình, nhận thức về sản xuất nông sản an toàn ngày càng được các hộ dân quan tâm hơn. Bà Vi Thị Giang (thôn Đồng Mạ) trồng hơn 3 sào rau an toàn, cho hay: “Tham gia lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc rau an toàn, chúng tôi áp dụng được nhiều biện pháp xử lý phân chuồng làm phân bón cho rau. Hiện gia đình tôi đang áp dụng phương pháp ủ phân chuồng với vôi, bón cho cây rau rất hiệu quả. Qua hơn 4 tháng áp dụng đến nay, một số loại rau cho năng suất cao hơn hẳn, tăng 5-10% so với phương pháp bón phân vô cơ trước đây. Quan trọng hơn là tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng, uy tín cung cấp cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Tế Hanh, Chủ tịch UBND xã Tiên Lãng, cho biết: Trồng rau an toàn đang là hướng đi giúp nhiều hộ dân xã tăng thu nhập. Xã đang khuyến khích các hộ tiếp tục mở rộng diện tích trồng rau an toàn. Năm nay địa phương sẽ tổ chức thêm các lớp tập huấn hướng dẫn sản xuất, chăm sóc rau an toàn cho nông dân. Thời gian tới, xã xúc tiến tìm kiếm thị trường tiêu thụ rau an toàn ổn định cho bà con. Nếu có thị trường tiêu thụ rau an toàn ổn định, xã mới tính tiếp việc quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn tập trung; sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap và thành lập tổ hợp tác, HTX chuyên sản xuất rau an toàn.

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.