Người tiên phong trồng trà hoa vàng

Thứ Sáu, 20/01/2017, 08:29 [GMT+7]
.
.

Chúng tôi đến thôn 5, xã Quảng Minh gặp anh Lê Mạnh Quy khi anh đang chăm sóc vườn trà hoa vàng. Dừng tay, anh mời chúng tôi vào nhà. Bên ấm trà hoa vàng ấm nóng, anh Quy cho biết, sau hơn 3 năm trồng cây trà hoa vàng ở mảnh đất Quảng Minh, trăn trở lớn nhất của anh bây giờ chính là tìm hiểu kỹ thuật, công nghệ chế biến trà hoa vàng nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.

Anh Lê Mạnh Quy bên vườn trà hoa vàng của gia đình.
Anh Lê Mạnh Quy bên vườn trà hoa vàng của gia đình.

Là giống cây mọc tự nhiên từ rất lâu tại vùng rừng núi của huyện Hải Hà và một số phương án khác, nhưng gần đây người dân địa phương mới phát hiện ra giá trị của cây trà hoa vàng. Trà hoa vàng được các nhà khoa học chứng minh có khả năng kiềm chế được sự sinh trưởng của khối u, giảm cholesterol trong máu, chữa xơ cứng động mạch, giúp hạ đường huyết... Nhận thấy giá trị từ cây trà hoa vàng, từ nhiều năm trước, anh Quy đã đi tìm hiểu về giống cây này tại nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh; thu mua của bà con về ươm tại vườn nhà. Từ năm 2013, anh Quy đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 3ha đất vườn của gia đình để trồng trà hoa vàng. Do phù hợp với điều kiện của địa phương và được chăm sóc tốt, trà hoa vàng sinh trưởng, phát triển mạnh tại khu vườn nhà anh Quy. Sau gần 3 năm, đến nay vườn trà hoa vàng của gia đình anh Quy đã có hơn 10.000 cây. Nhiều cây đã ra hoa. Dự kiến sau 1 năm nữa, vườn trà hoa vàng của gia đình anh sẽ cho thu hoạch với số lượng khá lớn.

Để bảo tồn và nhân rộng diện tích trà hoa vàng, ngoài việc thu mua của bà con, anh Quy còn nhân giống, lai ghép giống trà hoa vàng của các địa phương với nhau; tìm hiểu kỹ thuật, công nghệ chế biến trà hoa vàng trong và ngoài nước, đồng thời có nhiều dự kiến cho việc đầu tư công nghệ để phát triển sản phẩm trà hoa vàng. Hiện nay, để phát triển cây trà hoa vàng, anh đang thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài. Trên diện tích đất của gia đình, anh trồng thêm cây hoa hoè, vừa để lấy tán che phủ cho cây trà hoa vàng, vừa thu hoạch hoa để tăng thêm thu nhập. Bên cạnh đó, anh cũng đã có dự định, trong năm nay, khi đã có sản phẩm trà hoa vàng sẽ tổ chức quảng bá, giới thiệu về trà hoa vàng; phối hợp với các ngành chức năng đánh giá cụ thể về giá trị của cây trà cũng như chất lượng của hoa trà trên địa bàn huyện Hải Hà để bà con nhân dân mở rộng diện tích trồng loại cây này.

Không chỉ là giống cây dược liệu quý, nhận thấy trà hoa vàng còn là giống cây trồng có giá trị kinh tế cao, hiện nay, nhiều hộ gia đình ở huyện Hải Hà đã đầu tư trồng trà hoa vàng, nâng tổng số diện tích trồng trà hoa vàng lên gần 10ha. Cây trà hoa vàng đang được xã Quảng Minh lựa chọn là sản phẩm trong Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” của địa phương. Xã đang tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con mở rộng diện tích, nhằm bảo tồn và phát triển giống trà hoa vàng thành sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Trung Thành

.
.
.
.
.
.
.
.