Lợn rớt giá, người nuôi nguy cơ mất Tết

Thứ Tư, 11/01/2017, 16:46 [GMT+7]
.
.

Mặc dù Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đang tới gần, nhu cầu thịt lợn ngày càng tăng cao nhưng tại Quảng Trị lại đang rơi vào tình trạng rớt giá thê thảm.

Hiện nay, giá thịt lợn tại Quảng Trị đang bị hạ thấp hơn so với trước 15 giá và dao động ở mức trên dưới 30.000 đồng/kg. Không chỉ vậy, giá thành hạ thấp nhưng không có người mua khiến thị trường trở nên ảm đạm.

Ông Võ Văn Đảm, chủ trang trại nuôi 20 heo nái và trên 100 lợn thịt ở thôn Hậu Trang, xã Hải Trường, huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đàn lợn thịt nhà ông nuôi đến nay đã được 3 tháng, đạt trọng lượng từ 70 - 90 kg/con, là trọng lượng ưa thích của thị trường nhưng hiện nay kêu bán không có ai mua.

Giá lợn tại Quảng Trị đang rơi vào tình trạng rớt giá thê thảm. Ảnh: Thu Hiền/TTXVN
Giá lợn tại Quảng Trị đang rơi vào tình trạng rớt giá thê thảm. Ảnh: Thu Hiền/TTXVN

"Tính bình quân mỗi con có trọng lượng khoảng 80 kg, nếu được bán theo giá cả hiện tại là 30 ngàn đồng/kg thì mỗi con thu được 2,4 triệu, sau khi trừ đi các chi phí như tiền giống 1 triệu đồng, cám hết 1,5 triệu đồng, thuốc phòng trừ dịch bệnh khoảng 100 ngàn đồng  thì tổng chi đã hết 2,6 triệu, như vậy lỗ 200 ngàn đồng/con mà chưa kể tiền công của 2 vợ chồng và số heo bị bệnh chết trong quá trình chăn nuôi", ông Đảm nhẩm tính.

Được biết, bình quân mỗi năm, trang trại của ông Đảm nuôi được khoảng 3 lứa (khoảng 100 con/lứa) với giá cả thi trường là khoảng 42.000 đồng/kg,  gia đình ông Đảm lãi được trên 250 triệu đồng/năm, có đủ tiền nuôi 2 cháu đang học đại học ở TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Tương tự, ông Phan Hà ở thôn 1, xã Hải Thọ có trang trại rộng trên 1 ha vừa vớt bèo trong hồ cá vừa tâm sự: "Năm nay nhà ông mất Tết bởi nuôi lợn kiểu này bán thì lỗ mà không bán cũng không xong".

Với 20 lợn nái và 80 lợn thịt bán với giá 30.000 đồng/kg như hiện nay,  trang trại ông Hà lỗ khoảng 10 triệu đồng.  "Theo tính toán, mỗi ngày cả heo nái và heo thịt ăn hết khoảng 1 triệu tiền cám ..Nhưng nếu để trọng lượng lợn tăng trên 100 kg/con thì thương lái sẽ không mua theo cân nữa mà mua theo định giá,  lại càng lỗ hơn. Thế nhưng, không bán thì cũng chết", ông Hà than thở.

Đối với các chủ trang trại còn khó khăn như vậy, những ngư dân ở vùng bãi ngang ven biển sau khi chuyển đổi nghề càng chồng chất khó khăn. Ngư dân Phan Thanh Vân ở thôn Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng, tâm sự "Kể từ khi xảy ra thảm họa ô nhiễm môi trưởng biển đến nay, gia đình anh không còn đi biển nữa bởi cá đánh vào bán cũng chẳng có ai mua. Vì thế,  ở nhà ai thuê gì làm nấy và nuôi 2 con heo, kỳ vọng tết này bán sẽ có tiền để sắm tết, ai ngờ cơ sự thế này, tôi không biết lấy tiền đâu mà sống nói gì đến tết nữa".

Hiện nay tỉnh Quảng Trị đang có khoảng 270.000 con lợn đang được nuôi trên địa bàn, trong đó có 139 trang trại nuôi tập trung với  gần 37.000 con và hàng trăm gia trại nuôi từ 10 đến 50 con/gia trại.

Theo Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)

.
.
.
.
.
.
.
.