Gặp nhà sáng chế của làng

Thứ Tư, 11/01/2017, 01:22 [GMT+7]
.
.

Tôi đến cơ sở chế tạo máy của anh Đinh Văn Giang (thôn 11, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên) khi trời đã quá trưa. Tiếp tôi trong xưởng sản xuất, đôi tay vẫn còn lấm dầu mỡ, anh bảo: Mình đang nghiên cứu thay mới bộ dao cho máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng. Giờ mô hình chăn nuôi của bà con ngày càng đa dạng và ứng dụng khoa học công nghệ cao, nên máy móc của mình cần phải được liên tục cải tiến để bắt kịp.

Anh Đinh Văn Giang (bên phải) chỉ bảo kinh nghiệm sản xuất, chế tạo máy cho người lao động làm việc tại cơ sở chế tạo máy của gia đình.
Anh Đinh Văn Giang (bên phải) chỉ bảo kinh nghiệm sản xuất, chế tạo máy cho người lao động làm việc tại cơ sở chế tạo máy của gia đình.

Trước khi gặp anh Giang, tôi đã từng được nghe nhiều người gọi anh là nhà sáng chế của làng. Anh vốn đam mê khoa học kỹ thuật, từ nhỏ đã hay mày mò tháo lắp, sửa chữa, thay thế các bộ phận, thiết bị máy móc nông cụ trong nhà. Tất nhiên có cái sửa được, có cái hỏng, thế nhưng điều đó đã đem lại sự hiểu biết thực tế về máy móc nông cụ cho anh. Khi phát triển kinh tế gia đình với việc chăn nuôi gia súc, gia cầm, anh đã kết hợp nhận sửa chữa các máy móc gia dụng đơn giản cho bà con hàng xóm. Vì nuôi lợn, gà với số lượng lớn và theo phương pháp thủ công nên công việc của anh khá vất vả, nhất là khâu băm rau, nấu cám. Những lúc ấy, anh ước có một cái máy băm rau để giảm bớt sức người. Từ nỗi khát khao này, anh Giang lên ý tưởng thiết kế một cái máy băm rau, rồi để tâm mày mò lắp ghép, chế tạo các bộ phận của máy, khám phá cơ chế vận hành...

Sau rất nhiều lần thất bại, năm 2000, anh Giang chính thức sáng chế chiếc máy băm rau hoàn thiện đầu tiên. Chiếc máy với bộ phận chính là hệ thống dao băm và được chạy bằng điện ấy nhìn thì khá đơn giản, nhưng công năng hoạt động rất hiệu quả, gấp hàng chục lần thực hiện bằng tay. Nhận biết được tác dụng của chiếc máy, anh Giang không chỉ áp dụng vào mô hình chăn nuôi của gia đình, mà còn giới thiệu với hàng xóm và nhận chế tạo với giá gốc cho mọi người dùng thử. Tất cả đều rất hài lòng. Tiếng lành đồn xa, nhiều hộ chăn nuôi đã tìm đến anh Đinh Văn Giang để đặt hàng máy băm rau. Những năm khởi đầu chỉ có vài khách cùng xã, sau rồi, khoảng từ năm 2005 trở lại đây, ngày càng có nhiều khách ở các xã lân cận, địa phương khác trong, ngoài tỉnh tìm đến anh Giang để đặt hàng. Nhiều chương trình của ban, ngành, đoàn thể nhà nước về hỗ trợ máy nông cụ cho nông dân vùng sâu, miền núi cũng tìm đến anh để hợp tác. Nhìn thấy cơ hội làm giàu và cũng là để thoả chí đam mê sáng chế máy móc của mình, anh Giang quyết định dừng hoạt động chăn nuôi để tập trung cho sản xuất máy móc. Càng về sau này, anh Giang càng nỗ lực đầu tư thêm thiết bị, nhân công để có thể sản xuất với số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Cùng với đó, anh Giang liên tục nghiên cứu cải tiến sản phẩm, từ chiếc máy băm rau với nguyên lý vận hành đơn giản đầu tiên, giờ anh Giang đã cho ra đời nhiều thế hệ máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng có công suất, kích cỡ, công năng lớn hơn, an toàn và tiết kiệm hơn. Trong đó, các thế hệ máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng hiện nay thực hiện liên hoàn được các khâu băm, xay, nghiền, trộn và sinh nhiệt để làm chín thức ăn thay vì chỉ có chức năng băm như ban đầu; kích cỡ máy cũng phát triển từ 4 loại lên 22 loại. Anh Giang còn sáng chế và sản xuất gần chục loại máy móc khác như máy đào ao hút bùn, chế biến thực phẩm (giò, chả, chả mực...), máy ép viên, máy trộn thực phẩm, máy nghiền đá lạnh, máy đóng gạch... Tính đến nay cơ sở của anh Giang đã sản xuất được gần 20.000 sản phẩm máy móc các loại trên.

Không chỉ sáng chế, cải tiến nhiều loại máy móc thiết thực, áp dụng hiệu quả vào đời sống sản xuất, anh Giang rất ý thức nâng cao chất lượng các sản phẩm của mình. Từng sản phẩm máy móc được sản xuất tại cơ sở của anh đều có độ chính xác cao, thiết bị đồng bộ, nên có độ bền và rất tiết kiệm nhiên liệu, đảm bảo an toàn khi vận hành. Theo anh Giang, ngay cả những chiếc máy băm rau được sản xuất đầu tiên (cách đây 16 năm) hiện vẫn hoạt động tốt, hầu như không phải sửa chữa, thay mới. Đặc biệt, bằng kinh nghiệm của mình, anh Giang cũng đã sáng chế công thức chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm bằng phương pháp ủ lên men (ủ bằng men rượu hoặc men vi sinh) phù hợp cho mỗi loại máy móc. Chính bởi vậy, các loại máy móc do anh sản xuất đều có giá trị sử dụng cao, tạo nên hiệu quả kinh tế khi áp dụng vào thực tế. Trung bình mỗi tháng anh xuất xưởng trên 100 sản phẩm các loại, được người dân tin tưởng khi sử dụng.

Thanh Bình

.
.
.
.
.
.
.
.