Tạo nền xây dựng tỉnh dịch vụ - công nghiệp

Thứ Sáu, 02/12/2016, 04:22 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh đang nỗ lực trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp vào năm 2020 và là địa phương đi đầu trong cả nước về đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”. Hiện nay, tỉnh đang nỗ lực thực hiện mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân sẽ đạt 11-12%/năm, dịch vụ từ 11-13%/năm.

Dự án Công viên Hạ Long của Tập đoàn SunGroup đã đem đến nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí, tham quan với chất lượng cao  làm hài lòng du khách khi đến với Hạ Long - Quảng Ninh. Ảnh:  HÙNG SƠN
Dự án Công viên Hạ Long của Tập đoàn SunGroup đã đem đến nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí, tham quan với chất lượng cao làm hài lòng du khách khi đến với Hạ Long - Quảng Ninh. Ảnh: HÙNG SƠN

Tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh năm 2020 đạt trên 10,5 triệu lượt, doanh thu trên 30.000 tỷ đồng, đóng góp từ 10-15% thu ngân sách địa phương. Kết quả phát triển toàn diện kinh tế - xã hội những năm gần đây đã tạo tiền đề vững chắc để tỉnh triển khai thành công mục tiêu này. Theo đó, cơ sở hạ tầng thương mại theo hướng văn minh, hiện đại đã được đầu tư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hoá của nhân dân. Thương mại nội địa đã phát triển mạnh mẽ về cả chất lượng và số lượng, phân bố đồng đều ở cả 3 khu vực: Thành thị, nông thôn, miền núi. Hệ thống các chợ loại I, loại II, một số trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng phát triển mạnh. Để đạt được những kết quả trên, Quảng Ninh đã có những cơ chế chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư một cách hiệu quả cho hạ tầng thương mại, thông qua việc ưu tiên dành quỹ đất để quy hoạch và khuyến khích, huy động các nguồn vốn xã hội hoá. Cùng với đó, công tác giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất sạch cho các dự án lớn cũng được chú trọng. Hệ thống chợ, trung tâm thương mại, siêu thị phát triển theo hướng chuyên nghiệp, văn minh như: Vincom Center Hạ Long, Metro, BigC... Điều này đã khẳng định sự thành công của Quảng Ninh trong lĩnh vực thu hút đầu tư, phát triển các lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ, mang lại sự đổi mới về diện mạo, hình ảnh văn minh của hoạt động dịch vụ, thương mại trên địa bàn tỉnh và tiếp tục khẳng định tỉnh Quảng Ninh là vùng đất hội tụ các nhà đầu tư chiến lược.

Trung tâm Thương mại Vincom Center Hạ Long - một trong những điểm nhấn về dịch vụ, thương mại trên địa bàn tỉnh.
Trung tâm Thương mại Vincom Center Hạ Long - một trong những điểm nhấn về dịch vụ, thương mại trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, tỉnh đã rất nỗ lực trong công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch và nâng cao chất lượng dịch vụ. Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, danh thắng Yên Tử, du lịch biển Cô Tô, Vân Đồn... đã được khai thác và phát huy giá trị, trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Tuần Du lịch Hạ Long, mà trọng tâm là Carnaval Hạ Long được đổi mới qua các năm, đã phát huy giá trị văn hoá các dân tộc trong tỉnh, trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, điểm nhấn của du lịch Quảng Ninh. Điều đó đã góp phần quan trọng trong việc nâng tầm thương hiệu du lịch Hạ Long - một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước. Tỉnh cũng tập trung phát triển các ngành công nghiệp theo hướng từng bước nâng cao ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, thân thiện với môi trường, cải thiện điều kiện cho người lao động. Đặc biệt, Quảng Ninh đã tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các dự án công nghiệp công nghệ cao theo hướng phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo trở thành động lực tăng trưởng chính trong giai đoạn 2016-2020.

Những chuyển biến trên đã góp phần quan trọng đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Điều này sẽ tạo động lực quan trọng để Quảng Ninh đạt mục tiêu phát triển đến năm 2020  trở thành tỉnh dịch vụ - công nghiệp theo hướng hiện đại.

Lê Hải

.
.
.
.
.
.
.
.