Khuyến nông

Kỹ thuật trồng rau bắp cải an toàn

Thứ Sáu, 02/12/2016, 11:27 [GMT+7]
.
.

Bắp cải là loại rau được trồng phổ biến trong vụ đông ở miền Bắc, do phần thân lá lớn và xanh, mềm nên rau bắp cải thường bị nhiều loài sâu bệnh gây hại, nếu phòng trừ không đúng sẽ tạo ra sản phẩm rau không an toàn, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của cả người trồng rau và người sử dụng.

Để trồng rau bắp cải đạt năng suất cao và an toàn, bà con cần thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật sau:

* Có thể gieo trồng vào ba thời điểm:

- Vụ sớm: Gieo hạt giống cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, trồng tháng 8 và tháng 9, thu hoạch tháng 11, tháng 12.

- Vụ chính: Gieo hạt giống giữa tháng 9, đầu tháng 10, trồng giữa tháng 10 đến hết tháng 11, thu hoạch tháng 1, tháng 2 năm sau.

- Vụ muộn: Gieo hạt giống tháng 11, trồng giữa tháng 12, thu hoạch tháng 2-3 năm sau.

* Lựa chọn giống để trồng: Giống dùng trong vụ sớm là giống KK Cross, Phù Đổng. Giống dùng cho chính vụ và vụ muộn là NSX (Nhập nội từ Nhật), NS cross, Green Nova, Sakata...

* Chọn đất, làm đất: Nơi trồng rau an toàn phải xa nguồn nước thải, xa khu chăn nuôi, xa khu công nghiệp và chủ động nguồn nước sạch để tưới. Trước khi cày đất bón 20-25kg vôi bột để xử lý đất nhằm hạn chế các nguồn sâu, nấm, vi khuẩn, tuyến trùng trong đất có thể xâm nhập gây hại cây trồng, đồng thời có thể hạn chế  bớt độ chua của đất. Lên luống rộng 1-1,2m, cao 20-25cm, rãnh rộng 20-30cm, san phẳng mặt luống; bổ hốc theo hình nanh sấu bố trí 2 hàng trên luống để tiện chăm sóc với khoảng cách: Vụ sớm hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 40cm; chính vụ và vụ muộn hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 45cm.

Mật độ trồng 1.200 - 1.300 cây/sào. Trồng kiểu nanh sấu, theo khoảng cách các hốc đã được bổ sẵn. Bà con có thể dùng màng phủ nông nghiệp để hạn chế sâu bệnh, cỏ dại, giữ được độ ẩm đất, giảm xói mòn, giảm gây tổn thương bộ rễ và phân bị rửa trôi. Cách làm: Sau khi bón lót, phủ nilon kín mặt luống, dùng đất chèn kỹ nilon ngoài mép luống và đục lỗ trồng theo khoảng cách đã định. Phương pháp này không phải mất công vun xới trong quán trình chăm sóc.

* Chế độ phân bón và chăm sóc:

- Lượng phân tính cho 1 sào bắc bộ (theo quy trình bón phân NPK Lâm Thao khép kín): Phân chuồng hoai mục: 5-6 tạ; 20-25kg vôi bột; NPK5.10.3: 18-22kg; NPK12.5.10: 35-43kg.

- Cách bón: Bón lót 100% phân chuồng, vôi khi làm đất, 100% phân NPK5.10.3 bón theo hốc, trộn đều phân với đất rồi trồng cây. Bón thúc (làm 2 thời kỳ): Thúc lần 1 sau trồng 20-25 ngày bón 13-18kg NPK12.5.10; thúc lần 2 khi cây trải lá bàng, bón 22-25kg NPK12.5.10. Các đợt bón thúc cần kết hợp xới xáo, làm cỏ, vun gốc và tưới nước đủ ẩm.

Tưới nước: Sau khi trồng cần tưới đẫm nước bằng thùng vòi hoa sen, sau đó tưới đều hàng ngày tuỳ thuộc vào độ ẩm của đất. Khi cây trải lá bàng có thể sử dụng phương pháp tưới rãnh: Cho nước ngập 1/3 rãnh, để ngấm đủ ẩm rồi tháo ngay để tránh ngập úng. Tuyệt đối không được dùng nguồn nước thải, nước ao tù chưa được xử lý để tưới, đặc biệt không tưới nước phân tươi cho rau.

* Quản lý sâu, bệnh hại:

Bắp cải thường bị một số đối tượng sâu bệnh gây hại như sâu tơ, sâu khoang, sâu xám, sâu xanh, bệnh thối nhũn do vi khuẩn, bệnh đốm lá do nấm, bệnh sưng rễ do tuyến trùng. Để hạn chế sử dụng thuốc hoá học bà con cần áp dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp: Vệ sinh đồng ruộng, cày lật đất sớm để tiêu diệt nguồn nhộng, luân canh với lúa nước ở vùng rau 2 lúa + 1 vụ rau, luân canh với hành, tỏi, đậu tương ở vùng chuyên canh rau màu. Để phòng tuyến trùng gây hại, bà con có thể trồng điểm cây thanh hao hoa vàng vào ruộng bắp cải sẽ giúp xua đuổi tuyến trùng hạn chế bệnh sưng rễ, thối gốc.

- Khi sâu, bệnh có khả năng gây hại ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, bà con có thể sử dụng thuốc BVTV; phải sử dụng các loại thuốc sâu, bệnh được khuyến cáo sử dụng trên cây rau, ưu tiên các loại thuốc vi sinh và thảo mộc; pha và phun theo đúng hướng dẫn ghi trên vỏ bao bì và phải đảm bảo thời gian cách ly.

* Thu hoạch: Khi bắp cải đã cuốn chắc, đủ độ tuổi sinh trưởng; chặt cao, sát thân, loại bỏ lá gốc, lá bị bệnh, không làm dập nát và không ngâm bắp cải trong nước bẩn.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh

.
.
.
.
.
.
.
.