Thắt chặt quản lý thuốc bảo vệ thực vật

Thứ Hai, 21/11/2016, 06:59 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các ngành chức năng tỉnh đã tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV); quản lý “đầu vào” tại các cửa khẩu; thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh và xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm liên quan. Nhờ đó đã dần thắt chặt việc lưu hành, buôn bán, sử dụng thuốc BVTV; giúp nông dân lựa chọn sử dụng thuốc BVTV đúng quy cách, quy trình; góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp.

Lực lượng chức năng tỉnh kiểm tra định kỳ tại cửa hàng bán thuốc BVTV Thái Hải (TX Quảng Yên). Ảnh: Hoàng Nga
Lực lượng chức năng tỉnh kiểm tra định kỳ tại cửa hàng bán thuốc BVTV Thái Hải (TX Quảng Yên). Ảnh: Hoàng Nga

Để tiếp tục thắt chặt quản lý thuốc BVTV, các đơn vị chức năng tỉnh, đặc biệt là Sở NN&PTNT đang tập trung thanh kiểm tra, thẩm định, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho các cơ sở buôn bán thuốc BVTV. Cơ sở nào đáp ứng tốt các điều kiện (về môi trường, niêm yết giá, phòng cháy chữa cháy, không gian sử dụng, giá hàng, kho hàng...) thì cho phép hoạt động, kiên quyết ngừng hoạt động đối với các cơ sở không đủ điều kiện. Mục tiêu của ngành nông nghiệp tỉnh là tiến hành kiểm tra, thẩm định đối với tất cả các cơ sở có hoạt động buôn bán thuốc BVTV trên địa bàn, trước mắt là gần 150 cơ sở hiện chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo danh mục thống kê của Sở NN&PTNT. Theo ông Nguyễn Trung Thành, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, nhiệm vụ này không đơn giản bởi số cơ sở lớn, khối lượng công việc phải thực hiện nhiều, trong khi nhân lực mỏng, quan trọng hơn là nhiều cơ sở buôn bán theo dạng chợ phiên, chợ cóc, nên rất khó quản lý. Bên cạnh đó hiện còn một số cơ sở có các giấy phép hành nghề được cấp trước đây, lợi dụng trà trộn, qua mặt cơ quan chức năng, gây khó khăn trong việc quản lý. Tuy nhiên, ông Thành khẳng định, ngành nông nghiệp tỉnh vẫn quyết tâm triển khai. Để đạt được mục tiêu thẩm định, làm cơ sở cấp phép cho toàn bộ các cơ sở có hoạt động buôn bán thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh, trước mắt các đơn vị chức năng đang bổ sung lực lượng, phân chia địa bàn và trách nhiệm cụ thể đối với từng cá nhân cán bộ chuyên môn, cán bộ quản lý. Về lâu dài, Sở NN&PTNT sẽ tham mưu cho tỉnh có giải pháp điều chỉnh mật độ phân bố các điểm kinh doanh thuốc BVTV hợp lý. Tinh thần là giảm các cơ sở ở các vùng trung tâm, khuyến khích ở vùng khó (hiện đang có tình trạng một số nơi có quá nhiều điểm kinh doanh thuốc BVTV, dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, trong khi đó một số vùng sâu, xa không có điểm bán thuốc BVTV).

Công tác quản lý thuốc BVTV đã và đang ngày càng được các đơn vị chức năng thắt chặt, là cơ sở để phát triển nông nghiệp bền vững, đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.