Quảng Yên với cánh đồng mẫu lớn

Thứ Ba, 01/11/2016, 14:32 [GMT+7]
.
.

Phong Cốc là một trong những địa phương tiên phong xây dựng cánh đồng mẫu lớn của thị xã Quảng Yên. Từ năm 2003, công tác dồn điền, đổi thửa đã được người dân Phong Cốc tích cực triển khai. Đến nay, phường đã hoàn thành việc dồn điền, đổi thửa, xây dựng 3 cánh đồng mẫu lớn tại khu 3, khu 6, khu 7 với tổng diện tích 48,3ha.

Thu hoạch lúa mùa tại cánh đồng mẫu lớn khu 3, phường Phong Cốc (TX Quảng Yên).
Thu hoạch lúa mùa tại cánh đồng mẫu lớn khu 3, phường Phong Cốc (TX Quảng Yên).

Ông Phạm Văn Tuân, Trưởng khu 3, phường Phong Cốc, cho biết: Từ hơn 160 mảnh ruộng nhỏ lẻ, phân tán của 68 hộ dân khu 3 nay đã được quy hoạch lại thành cánh đồng mẫu lớn có diện tích 15,3ha. Sau khi dồn điền, đồi thửa cùng với hạ tầng được đầu tư đồng bộ, máy gặt đã đến tận các thửa ruộng, nên bà con vừa đỡ vất vả lại tiết kiệm chi phí sản xuất.

Tương tự như Phong Cốc, năm 2013 xã Sông Khoai tiến hành xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Những ngày đầu triển khai, xã gặp rất nhiều khó khăn, như:  Cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, hình thức tổ chức của các hộ dân còn nhỏ lẻ, đất canh tác manh mún... Khắc phục những khó khăn trên, xã quyết liệt chỉ đạo, hỗ trợ, vận động các hộ dân cùng tham gia xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Việc dồn điền, đổi thửa được thực hiện trên nguyên tắc: Giữ nguyên diện tích đã giao cho các hộ dân; vận động các hộ gần nhau phá bờ canh tác chung, dồn đổi cánh đồng 200 thửa nằm rải rác, nhỏ lẻ xuống còn 140 thửa liền kề được phân chia làm 5 ô. Để thực hiện hiệu quả dồn điền, đổi thửa, xã tổ chức họp thống nhất lựa chọn phương án khả thi đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch. Nhờ đó, việc triển khai dồn điền, đổi thửa nhận được sự đồng thuận cao của 200 hộ dân nằm trong vùng quy hoạch. Đến nay, xã hình thành cánh đồng mẫu lớn diện tích 20ha. Bằng nguồn vốn của thị xã, địa phương và đóng góp của nhân dân, xã đã đầu tư gần 8 tỷ đồng nạo vét hơn 3km kênh tiêu, xây dựng 6km đường nội đồng, 1,6km kênh tưới.

Những cánh đồng mẫu lớn ở Quảng Yên đang phát huy hiệu quả việc thực hiện cơ giới hoá các khâu canh tác, ứng dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật, nâng cao năng suất. Tuy nhiên, việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn hiện đang gặp không ít khó khăn. Trong đó, tiến độ của dự án đang chậm so với kế hoạch đề ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất. Theo quy hoạch, đến năm 2018 Quảng Yên phải hoàn thành xây dựng cánh đồng mẫu lớn với diện tích là 178,93ha tại các phường, xã: Phong Cốc, Sông Khoai, Liên Vị, Hiệp Hoà; song đến nay, thị xã mới xây dựng được 68,3ha. Trong đó, chỉ có Phong Cốc hoàn thành xây dựng cánh đồng mẫu lớn theo quy hoạch; Liên Vị và Hiệp Hoà chưa tiến hành. Nguyên nhân là do các dự án chiến lược về đầu tư đô thị, cảng biển, dịch vụ của Tập đoàn Amata, Tập đoàn Hạnh Phúc, Tập đoàn Rent A Port... đang trong giai đoạn nghiên cứu đầu tư đã chiếm dụng phần lớn diện tích hiện có. Bên cạnh đó, tiến độ giải ngân vốn chậm, nên cơ sở hạ tầng của cánh đồng mẫu lớn chưa đồng bộ. Ông Bùi Hồng Giang, Phó Giám đốc HTX Phong Lưu, cho biết: Theo quy hoạch, đến năm 2018 tổng vốn đầu tư cho cánh đồng mẫu lớn phường Phong Cốc là 20 tỷ đồng; song hiện mới giải ngân được 2 tỷ đồng. Do đó, phần lớn các tuyến đường nội đồng chỉ là đường cấp phối, kênh mương chưa hoàn chỉnh, nhà sơ chế thóc chưa có... Việc liên kết “4 nhà” vẫn còn nhiều hạn chế, nên phần lớn sản lượng lúa sau khi thu hoạch, nông dân phải loay hoay tự tìm nơi tiêu thụ.

Để phát huy hiệu quả, thời gian tới, TX Quảng Yên cần tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, tăng cường liên kết “4 nhà”, nhất là có phương án điều chỉnh quy hoạch xây dựng cánh đồng mẫu lớn cho phù hợp.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.