Quản lý và bảo vệ rừng: Ghi nhận ở Tiên Yên

Thứ Ba, 15/11/2016, 14:07 [GMT+7]
.
.

Để chủ động giữ rừng, đối phó với “giặc lửa”, huyện Tiên Yên đã triển khai đồng bộ giải pháp linh hoạt nhằm nâng cao công tác bảo vệ phòng cháy, chữa cháy rừng, qua đó hạn chế mức thấp nhất số vụ cháy rừng...

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp huyện Tiên Yên thường xuyên bố trí lực lượng trực chốt 24/24 giờ tại các điểm có nguy cơ cháy rừng cao. (Ảnh chụp tại thôn Làng Đài, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên).
Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp huyện Tiên Yên thường xuyên bố trí lực lượng trực chốt 24/24 giờ tại các điểm có nguy cơ cháy rừng cao. (Ảnh chụp tại thôn Làng Đài, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên).

Hiện nay, huyện Tiên Yên có tổng diện tích rừng và đất rừng 53.136,4ha (chiếm hơn 80% diện tích đất tự nhiên của huyện). Từ nhiều năm nay, sản xuất lâm nghiệp đã góp phần giải quyết việc làm, xoá đói, giảm nghèo bền vững cho nhiều hộ dân địa phương. Tuy nhiên, do quỹ đất có hạn, nhu cầu sử dụng đất rừng của người dân lớn, cộng với tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, nên công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn huyện gặp không ít khó khăn. Để khắc phục được những khó khăn này, hàng năm huyện đều xây dựng kế hoạch, phương án tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại từ những vụ cháy rừng gây ra.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Hữu Duy, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tiên Yên cho biết, thông thường trước khi bước vào mùa hanh khô (khoảng tháng 10 đến hết tháng 3 năm sau), huyện Tiên Yên đều triển khai đồng bộ biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng như: Kiện toàn bộ máy ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch và phát triển rừng từ huyện đến các xã, thị trấn và tổ, đội phòng cháy, chữa cháy rừng. Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm huyện còn tham mưa UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, ngành về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và phòng cháy, chữa cháy rừng. Cùng với đó, tiến hành tu sửa các panô tuyên truyền, biển dự báo cấp cháy rừng và vận động nhân dân thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng lồng ghép với tuyên truyền đến từng thôn, bản và người dân địa phương. Đặc biệt, để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, huyện đã xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng giai đoạn năm 2015-2020. Dựa trên phương án chung, các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh sản xuất rừng đã xây dựng kế hoạch chi tiết để cùng phối hợp với huyện thực hiện.

Là một trong 4 đơn vị sản xuất kinh doanh lâm nghiệp đóng chân trên địa bàn huyện, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp huyện Tiên Yên được tỉnh giao, cho thuê với tổng diện tích hơn 6,9ha đất rừng và đất lâm nghiệp. Do rừng được giao của Công ty nằm xen kẽ cùng diện tích đất lâm nghiệp của các hộ dân và giáp với địa bàn dân cư sinh sống nên nguy cơ cháy rừng thường xuyên rình rập. Để hạn chế nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra, Công ty đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Phạm Quốc Diên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp huyện Tiên Yên, cho biết: Về phương án chi tiết, Công ty đặc biệt chú trọng đến việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con về tầm quan trọng của phòng cháy, chữa cháy rừng. Bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng, Công ty còn bố trí lực lượng trực chốt 24/24 giờ tại các điểm có nguy cơ cháy rừng cao, như khu vực rừng thông. Công ty cũng triển khai các biện pháp, như bố trí công nhân thường xuyên tiến hành phát luống rừng (chặt thân, cành, cỏ, cây vào mùa mưa để giữ độ ẩm cho rừng), làm các đường băng trắng cản lửa và xử lý thực bì... Bằng những giải pháp này, nhiều năm qua, diện tích rừng của Công ty luôn được đảm bảo an toàn, một số vụ cháy nhỏ được Công ty phát hiện và xử lý kịp thời không để lan rộng.
Do làm tốt công tác phối hợp bảo vệ rừng, nên khi xảy ra cháy rừng, các đơn vị chủ động phối hợp phát hiện và tổ chức huy động lực lượng cứu chữa kịp thời, nên đã giảm đáng kể thiệt hại đến tài nguyên rừng. Được biết, để tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng và bảo vệ nghiêm ngặt các diện tích rừng hiện có, huyện Tiên Yên đã và đang tăng cường tuyên truyền cho nhân dân về công tác bảo vệ rừng; kiểm tra hướng dẫn chủ rừng, hộ dân nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm trong việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.