Doanh nghiệp - người lao động & bảo hiểm xã hội

Hiệu quả từ việc quản lý tài khoản thẻ BHYT

Thứ Tư, 19/10/2016, 11:40 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH Quảng Ninh vừa ban hành văn bản số 2290/BHXH-CNTT ngày 7-10-2016 về việc tra cứu thời hạn thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) và lịch sử khám chữa bệnh.

Thực tế hiện nay, nhiều lao động khi bị chấm dứt hợp đồng tại doanh nghiệp thường giữ lại thẻ BHYT mà không trả lại cho doanh nghiệp. Nhiều trường hợp lao động bị cắt hợp đồng vẫn giữ lại  thẻ BHYT và sử dụng để khám chữa bệnh. Trong những trường hợp này, thẻ BHYT vẫn còn giá trị sử dụng vì thẻ cấp có thời hạn một năm. Nếu lao động chấm dứt hợp đồng vào thời điểm thẻ BHYT vẫn còn giá trị, trong khi doanh nghiệp không báo giảm lao động với cơ quan BHXH thì nghiễm nhiên thẻ BHYT của người lao động vẫn có giá trị do cơ quan BHXH không báo với cơ sở khám chữa bệnh. Vì thế cơ sở khám chữa bệnh không phải chi trả số tiền được miễn giảm đối tượng BHYT mà doanh nghiệp phải chi trả số tiền khám chữa bệnh do không báo giảm cho cơ quan BHXH. Cùng với đó, hiện nay có hiện tượng, người bệnh có thẻ BHYT đi  khám tại nhiều cơ sở y tế khác nhau trong cùng một ngày gây ảnh hưởng lớn tới vấn đề chi trả tiền BHYT.

Bộ phận tiếp nhận thanh toán khám chữa bệnh thẻ BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Bộ phận tiếp nhận thanh toán khám chữa bệnh thẻ BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Để khắc phục tình trạng trên, BHXH tỉnh đã tăng cường các biện pháp nâng cao năng lực quản lý của các phòng, ban chuyên môn; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với đơn vị y tế để kiểm soát chặt chẽ thẻ BHYT một cách công khai, minh bạch đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Do đó, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã kích hoạt cho các cơ sở khám chữa bệnh một tài khoản để quản lý tra cứu thời hạn, lịch sử của thẻ BHYT. Khi đã có tài khoản, bệnh nhân đến khám có thẻ BHYT, cơ sở khám chữa bệnh sẽ kích hoạt mã thẻ vào tài khoản được cấp để kiểm tra số liệu, lịch sử đóng BHXH, số lần bệnh nhân đi khám bệnh đều có trên hệ thống.

Bên cạnh đó, việc cấp tài khoản thẻ BHYT còn tránh tình trạng trùng lặp khám và cấp thuốc đối với trường hợp khám chữa bệnh nhiều lần trong ngày. Khi bệnh nhân cầm thẻ BHYT đến khám tại một cơ sở y tế, thông tin của bệnh nhân sẽ được cơ sở khám chữa bệnh cập nhật vào tài khoản thẻ BHYT. Hiện các cơ sở y tế đã liên thông với nhau trong khám chữa bệnh, nếu cơ sở y tế làm các thủ tục trùng lặp mà bệnh nhân đã làm trước đó trong ngày thì cơ quan BHXH sẽ không thanh toán tiền BHYT của bệnh nhân. Số tiền này cơ sở y tế tự chi trả nếu để xảy ra trùng lặp.

Như vậy, việc thực hiện quản lý tài khoản tra cứu lịch sử thẻ BHYT đảm bảo được tính công khai minh bạch giữa người sử dụng lao động, cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH. Theo một lãnh đạo BHXH tỉnh, hết tháng 6- 2016 theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, các cơ sở y tế từ cấp tỉnh, huyện đã được cung cấp tài khoản tra cứu lịch sử thẻ BHYT.  Theo số liệu của BHXH tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có tổng số 1,07 triệu người tham gia BHYT, tăng trên 100.000 người so với cùng kỳ năm 2015. Độ bao phủ BHYT toàn tỉnh hiện đạt 86,6% dân số. Với việc làm tốt quản lý tài khoản thẻ BHYT sẽ hạn chế được tình trạng bội chi dẫn đến nguy cơ vỡ quỹ BHYT như hiện nay.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.