Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân - để lợi ích song hành

Kiến tạo môi trường đầu tư tốt nhất

Thứ Ba, 23/08/2016, 08:03 [GMT+7]
.
.

"Thoả mãn và hài lòng" là 2 cụm từ chúng tôi ghi nhận được nhiều nhất trong 4 giờ đồng hồ diễn ra Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân quý III tổ chức vào sáng ngày 22-8. Mặc dù được tổ chức thường niên nhưng với cách tổ chức chuyên nghiệp, công tác chuẩn bị chu đáo, các kiến nghị của doanh nghiệp được tiếp thu, giải quyết thoả đáng nên mỗi lần tổ chức, hội nghị đều nhận được sự trông đợi của cộng đồng doanh nghiệp.

Quang cảnh Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân quý III - 2016 với sự tham gia của trên 500 doanh nghiệp.    Ảnh: Đỗ Phương
Quang cảnh Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân quý III - 2016 với sự tham gia của trên 500 doanh nghiệp. Ảnh: Đỗ Phương

Lắng nghe và chia sẻ

Có mặt tại hội nghị từ sáng sớm, ông Lê Văn Đông, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Quản lý cầu đường bộ 2 Tiên Yên - Quảng Ninh, chia sẻ: "Đây là năm thứ 3 tôi tham dự hội nghị tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp do tỉnh tổ chức. Ở những hội nghị đầu tiên, phần lớn các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn e ngại, hồ nghi về tính hiệu quả. Vì vậy, doanh nghiệp tham gia đông nhưng số lượng câu hỏi đặt vấn đề trực tiếp lại khá ít, nhất là trong những lĩnh vực nhạy cảm. Tuy nhiên, sau khi thấy các khó khăn từng bước được quan tâm, tháo gỡ thì doanh nghiệp đã tham gia hội nghị một cách rất hồ hởi và cởi mở. Điều này cho thấy doanh nghiệp đã hoàn toàn đặt niềm tin và công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh. Ngay như công ty chúng tôi, thời điểm này cách đây 3 năm trước việc thanh toán, chi trả tiền dịch vụ công ích thường bị chậm 6 tháng, thậm chí kéo dài đến 1 năm. Thế nhưng ngay sau khi chúng tôi kiến nghị, đến nay thời gian chi trả đã rút ngắn xuống chỉ còn 1-2 tháng. Qua đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp ổn định, mở rộng phát triển sản xuất. Từ một doanh nghiệp nhỏ, chưa đầy 100 lao động thì giờ Công ty đã có 230 công nhân, hoạt động sản xuất mở rộng sang cả khu vực miền Tây của tỉnh.

Nói về quyết tâm "cùng đến, cùng đi để cùng hiệu quả", các doanh nghiệp du lịch trên các tuyến đảo Vân Đồn đã không giấu được niềm vui khi nỗi lo lắng lớn nhất của họ được giải quyết thấu đáo ngay tại Hội nghị. Ông Phạm Hải Quỳnh, Chi hội trưởng Chi hội Du lịch Vân Đồn, cho biết: Các đảo của Vân Đồn đều là những tuyến nằm trong Vịnh, nếu bắt buộc phải đóng tàu có trọng tải đạt trên 100 khách thì không phù hợp. Điều này vừa gây ùn tắc ở các cảng bến, vừa không đảm bảo doanh thu cho doanh nghiệp trong những ngày thấp điểm. Vì vậy, từ ngày nhận được văn bản của tỉnh, yêu cầu dừng việc đóng tàu mới và không bổ sung tàu tham gia hoạt động trên các tuyến từ cảng Cái Rồng đi đảo Cô Tô, Thanh Lân và các đảo thuộc huyện Vân Đồn đã khiến cho chúng tôi như "ngồi trên đống lửa". Bởi lẽ, các doanh nghiệp đã đặt đóng mới trên 10 chiếc tàu siêu tốc tại TP Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư gần 40 tỷ đồng. Nếu thực hiện theo đúng văn bản thì nhiều doanh nghiệp sẽ đối mặt với nguy cơ phá sản vì các tàu đều đã ký hợp đồng đóng mới trước tháng 8-2016 và phần lớn nguồn vốn trên là đi vay ngân hàng.

Thấu hiểu, chia sẻ tâm tư và bức xúc của doanh nghiệp, trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã động viên các doanh nghiệp yên tâm và yêu cầu Sở GT-VT điều chỉnh ngay những bất cập trên và khẳng định việc dừng đóng tàu mới có trọng tải dưới 100 khách chỉ áp dụng với tuyến đảo Cô Tô. Không chỉ giúp các doanh nghiệp du lịch hoạt động trên các tuyến đảo Vân Đồn tháo gỡ được nỗi lo lắng, nhiều doanh nghiệp cũng đã thực sự ấn tượng khi trực tiếp những đồng chí lãnh đạo cao nhất của tỉnh và các ngành, địa phương liên quan, dành 3/4 thời gian để ưu tiên trả lời các câu hỏi với tinh thần không phân tích, không trả lời chung chung mà đi đến cùng những vướng mắc doanh nghiệp. Đa số các doanh nghiệp cho rằng, việc đưa ra những "đáp án" cụ thể với tinh thần cầu thị, nghiêm túc sẽ giúp cho doanh nghiệp kịp thời có các quyết sách, chiến lược để ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh.

Một trong những điểm mới, tạo nên sự đặc biệt cho các danh nghiệp tại hội nghị lần này là không chỉ giải quyết những kiến nghị "nóng", liên quan đến công tác GPMB, vốn vay, thủ tục hành chính... mà hội nghị lần này còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh. Trên tinh thần cam kết và mời gọi hợp tác, ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup khẳng định: Hiện Tập đoàn Vingroup đang triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam. Bất cứ một doanh nghiệp nào ở Quảng Ninh có sản phẩm đặc thù, độc đáo nhưng thiếu vốn, công nghệ, kinh nghiệm quản lý để khởi nghiệp thì có thể hợp tác với Tập đoàn. Nhất là với những sản phẩm nông nghiệp sạch, Vingroup sẵn sàng đứng ra tiêu thụ cho hệ thống Vinmart. Bởi theo kế hoạch, năm 2017 chúng tôi sẽ có hơn 100 siêu thị Vinmart trên cả nước.

 

Ông Phạm Hải Quỳnh, đại diện Công ty CP Du lịch Vân Hải Xanh và Hiệp hội Du lịch Vân Đồn kiến nghị thực trạng môi trường đảo Quan Lạn - Minh Châu đang bị ô nhiễm.  Ảnh: Đỗ Phương
Ông Phạm Hải Quỳnh, đại diện Công ty CP Du lịch Vân Hải Xanh và Hiệp hội Du lịch Vân Đồn kiến nghị thực trạng môi trường đảo Quan Lạn - Minh Châu đang bị ô nhiễm. Ảnh: Đỗ Phương

Nâng cao sức đề kháng của doanh nghiệp

Nâng cao sức đề kháng của các doanh nghiệp cũng chính là yếu tố cốt lõi để nâng cao sức cạnh tranh của tỉnh. Do đó, không phải đến bây giờ lãnh đạo tỉnh mới quan tâm, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, mà trong những năm gần đây, vấn đề này đã được lãnh đạo tỉnh nhìn nhận một cách thấu đáo. Tỉnh đã triển khai một cách quyết liệt, bằng những việc làm, giải pháp cụ thể như: Cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, hỗ trợ xúc tiến mở rộng thị trường, hoàn thiện cơ sở hạ tầng...

Theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, điều này cho thấy, lãnh đạo tỉnh thật sự quyết tâm trong việc sát cánh và làm điểm tựa để doanh nghiệp "sống khoẻ". Không phải ngẫu nhiên khi mà từ năm 2013 đến nay, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh luôn nằm trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước và đứng đầu trong Vùng đồng bằng Sông Hồng. Nhìn nhận về vấn đề này, ông Phạm Đình Vũ, quyền Chánh văn phòng Công tác Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, khẳng định: Quảng Ninh có rất nhiều cách làm thiết thực và đi đầu trong cả nước. Điển hình như với Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ "Về hỗ trợ và phát triển các doanh nghiệp đến năm 2020". Với Nghị quyết này, chính quyền cần có "5 không" với các doanh nghiệp, đó là: Không hình sự hoá với các doanh nghiệp; không nộp hồ sơ, bổ sung hồ sơ quá 1 lần đối với doanh nghiệp; không phân biệt đối xử; không mù mờ trách nhiệm và không thanh, kiểm tra quá 1 lần. Tuy nhiên, ngay từ những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều bước đi đột phá trong việc hỗ trợ doanh nghiệp. Ví dụ như trong trường hợp doanh nghiệp phải bổ sung hồ sơ quá 1 lần, tỉnh đã yêu cầu các cán bộ công chức phải xin lỗi người dân và doanh nghiệp. Cách làm này đã được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam đánh giá rất cao và được đưa ra như một bài học kinh nghiệm cho các tỉnh thành khác noi theo.

Có thể khẳng định, trong công cuộc xây dựng và phát triển của mình, một trong những nguyên nhân mang lại thành công cho tỉnh chính là sự tiên phong của lãnh đạo tỉnh. Từ sự chân thành, cởi mở, cầu thị, quyết tâm của những người đứng đầu địa phương đã tạo hiệu ứng lan toả đến cả hệ thống chính trị, góp phần tạo đà cho nhiều doanh nghiệp ổn định và phát triển. Minh chứng rõ nét nhất là trong 8 tháng năm 2016, cả tỉnh có thêm 820 doanh nghiệp đăng ký thành lập với số vốn đăng ký là  5.610 tỷ đồng (tăng 18% về số doanh nghiệp). Trong đó, số doanh nghiệp gặp khó khăn, tạm ngừng đã hoạt động trở lại là 284 doanh nghiệp (tăng 21,8% so cùng kỳ).

Hoàng Nga

* Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: "Hỗ trợ doanh nghiệp khai thác hiệu quả cơ hội từ các hiệp định thương mại"

Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao sự tích cực của tỉnh thời gian qua trong việc hỗ trợ, tháo gỡ, khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp. Định kỳ hàng quý, tỉnh đều tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân. Tại đây, phần lớn các vướng mắc của doanh nghiệp đều được lãnh đạo tỉnh, sở và địa phương trực tiếp tháo gỡ tại hội nghị. Đồng thời, tỉnh cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, chương trình hành động triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP, kế hoạch triển khai Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP… Tuy nhiên, trong giai đoạn hội nhập sâu rộng như hiện nay, tỉnh nên ban hành các giải pháp đồng bộ để hỗ trợ doanh nghiệp khai thác hiệu quả các lợi thế và cơ hội từ các hiệp định thương mại (TPP, FTA...). Thực tế, hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hiểu rõ cũng như nhận thức đầy đủ về các hiệp định. Có như vậy, các doanh nghiệp mới nâng cao sức cạnh tranh, phát triển sản xuất, mở rộng thị trường.

*  Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Sở Công Thương: "Mong muốn có sự hợp tác hơn nữa của các doanh nghiệp"

Trước khi tỉnh tổ chức hội nghị này, Sở đã chủ trì, phối hợp cùng các ngành chức năng tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp. Tại đây, một số những vướng mắc của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của tỉnh đã được các ngành giải đáp. Đồng thời, các ngành cũng tiếp thu những khó khăn của doanh nghiệp kịp thời kiến nghị, đề xuất với bộ, ngành Trung ương. Để hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc hiệu quả, chúng tôi mong muốn có sự hợp tác hơn nữa của các doanh nghiệp. Các ý kiến đề xuất phải trọng tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và có tính xây dựng cao. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần nêu cao trách nhiệm của mình trong việc giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp cũng như nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh.

*  Bà Lê Thị Thêm, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Hoàng Anh (TP Hạ Long): "Doanh nghiệp cần những buổi gặp gỡ mang tính chuyên sâu"

Không chỉ tỉnh mà các sở, ngành và địa phương thời gian qua thường xuyên tổ chức các hội nghị, gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp, doanh nhân nhằm tháo gỡ khó khăn. Tuy nhiên, theo tôi, cái mà doanh nghiệp cần đó là những buổi gặp gỡ mang tính chuyên sâu theo từng ngành, từng lĩnh vực và địa phương. Bên cạnh đó, các sở, ngành và địa phương cũng cần phải cử cán bộ tới từng doanh nghiệp để lắng nghe những vướng mắc của đơn vị nhằm tập trung tháo gỡ hiệu quả. Đồng thời, tiếp tục làm rõ, công khai, minh bạch các giải đáp, tháo gỡ của tỉnh đối với kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng. Có như vậy mới thực hiện được hiệu quả phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp.

*  Ông Trần Trọng Tâm, Phó Giám đốc Công ty CP Minh Trí: "Việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sau hội nghị cần sự vào cuộc tích cực"

Phương châm "đồng hành cùng doanh nghiệp" hiện được tỉnh triển khai tương đối tốt, trong đó có chương trình gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân. Đặc biệt, trong hội nghị quý III này, chúng tôi đánh giá cao việc đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã công khai hòm thư điện tử tiếp nhận ý kiến, vướng mắc và phản hồi của doanh nghiệp. Qua một số lần được dự hội nghị, tôi thấy để hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân thực sự hiệu quả thì các vấn đề đã được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo, việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sau hội nghị cần sự vào cuộc tích cực, hiệu quả và quyết liệt hơn của các sở, ngành và địa phương. Bên cạnh đó, các văn bản quy định của Nhà nước thường xuyên thay đổi nên cơ quan chức năng cũng cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn để doanh nghiệp kịp thời nắm bắt, chấp hành tốt.

*  Bà Lê Thị Thà, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (Đông Triều): "Các chính sách hỗ trợ còn chưa cụ thể"

Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa và HTX như chúng tôi thì những hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân rất ý nghĩa, thiết thực. Bởi không chỉ được trực tiếp giải quyết các vướng mắc đồng thời cung cấp các thông tin hữu ích về các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh và Trung ương. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, các văn bản quy định các chính sách hỗ trợ của tỉnh còn chung chung, chưa rõ ràng, chưa cụ thể. Hiện, chúng tôi đang từng bước triển khai dự án xây dựng chuỗi các cửa hàng cung ứng thực phẩm an toàn trên toàn tỉnh. Tuy nhiên, chúng tôi rất lúng túng về cách thức thực hiện dự án, hồ sơ, thủ tục để được nhận được sự hỗ trợ của tỉnh. Đây cũng là khó khăn của hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa và HTX khi triển khai các dự án, giải ngân sau đầu tư, tiếp cận với hỗ trợ.

Cao Quỳnh (Ghi)

 

.
.
.
.
.
.
.
.