Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn: Hiệu quả kép từ giao khoán đất rừng cho các hộ gia đình

Thứ Bảy, 20/08/2016, 12:59 [GMT+7]
.
.

Chủ trương giao khoán đất rừng đang khẳng định tính hiệu quả trong việc giữ rừng, đồng thời tạo cơ chế hưởng lợi cho các hộ gia đình là hướng đi được Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn thực hiện trong nhiều năm nay.

Từ năm 2001, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn đã mạnh dạn giao khoán đất rừng cho các hộ thành viên là những CBCN đang làm việc, đã nghỉ hưu và nhân dân địa phương. Trong quá trình thực hiện giao khoán, Công ty hỗ trợ cung cấp cây giống có chất lượng, kiến thức về công tác quản lý bảo vệ rừng, tư vấn kỹ thuật cho các hộ trồng rừng. Đến kỳ thu hoạch, Công ty nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm theo giá thị trường và chỉ thu lại của các hộ nhận khoán 5% giá trị sản phẩm để phục vụ cho công tác bảo vệ rừng. Các hộ nhận rừng phải cam kết sử dụng rừng đúng mục đích, đầu tư công chăm sóc và phải có trách nhiệm chung trong công tác bảo vệ rừng. Chính vì thế, đến nay diện tích giao khoán cho các hộ gia đình cơ bản đã đầu tư trồng và hầu hết đã cho thu hoạch được 2 chu kỳ. Nhờ đó rừng và đất rừng được quản lý và kinh doanh hiệu quả hơn, nạn chặt phá rừng cũng chấm dứt hoàn toàn. Để các hộ thành viên có vốn để đầu tư trồng, chăm sóc rừng, yên tâm sản xuất, Công ty đã liên kết với nhiều doanh nghiệp thuộc ngành Than theo hướng các doanh nghiệp ứng trước vốn trồng rừng cho Công ty và Công ty sẽ cung ứng về gỗ mỏ cho các doanh nghiệp sau này. Vì vậy, hàng năm Công ty đã huy động được hàng chục tỷ đồng vốn đầu tư cho trồng rừng. Do quản lý tốt, có quy chế rõ ràng giữa trách nhiệm của Công ty và các hộ thành viên nên bà con rất tin tưởng trong việc nhận đất trồng rừng. Bà Nguyễn Thị Thanh, công nhân đã nghỉ hưu tham gia nhận khoán đất trồng rừng của Công ty cho biết: Việc giao khoán đất rừng cho các hộ dân là một chính sách rất thiết thực vừa giải quyết việc làm, có thu nhập ổn định, đời sống gia đình ngày càng được cải thiện. Và điều quan trọng nhất là tăng thêm nhiều người sản xuất có ý thức gắn liền trách nhiệm của mình trong suốt cả quá trình sản xuất lâm nghiệp.

Tính đến thời điểm này, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn đã giao đất, giao rừng cho 266 hộ trồng rừng trên diện tích gần 5.000ha. Ngoài các hộ thành viên là công nhân của Công ty, còn có hơn 80 hộ là đồng bào các dân tộc thiểu số, sống ở các xã Bình Dân, Đoàn Kết, Đài Xuyên, Vạn Yên. Để nâng cao công tác quản lý đất rừng, Công ty phổ biến rõ ràng với các hộ trồng rừng về trách nhiệm của Công ty và trách nhiệm của các hộ thành viên. Từ đó các hộ phấn khởi phát huy khả năng để đầu tư cho việc trồng rừng, chăm sóc rừng góp phần tận dụng nguồn lực địa phương, tạo việc làm cho người lao động. Cùng với đó, Công ty cũng triển khai trồng rừng thử nghiệm bằng phương pháp tái sinh tự nhiên sau khai thác rừng keo tai tượng, tiết kiệm được 30% kinh phí tạo rừng. Nhờ vậy, hầu hết diện tích đất đồi hoang ở Vân Đồn đã được phủ kín bằng màu xanh. Nếu như trồng rừng trước đây chỉ có năng suất từ 40-50m3/ha với chu kỳ khai thác từ 8-10 năm thì đến nay chỉ với chu kỳ khai thác từ 7-8 năm rừng trồng đã cho năng suất từ 80-140m3/ha. Bên cạnh đó, để đa dạng hoá các lĩnh vực kinh doanh từ rừng, tận thu được số gỗ của Công ty cũng như tiêu thụ được gỗ cho nhân dân, Công ty đã huy động trên 10 tỷ đồng đầu tư xưởng chế biến gỗ, xây dựng và đầu tư một số máy móc như hệ thống sấy gỗ, máy cao tần để sản xuất gỗ ghép thanh có nhiều kích thước khác nhau cung cấp cho thị trường, sản xuất gỗ dăm cung cấp nguyên liệu làm giấy cho một số nhà máy sản xuất giấy. Đến nay xưởng chế biến gỗ đã ngày càng phát huy hiệu quả.

Phải khẳng định rằng, việc giao khoán này đã tạo điều kiện cho công nhân trong các công ty lâm nghiệp và hộ gia đình sống gần rừng có việc làm, có thu nhập ổn định, có ý thức quan tâm bảo vệ thành quả sản xuất. Chính sách giao khoán đất rừng cho các hộ gia đình đã mang lại hiệu quả kép vừa ổn định đội ngũ công nhân, lao động địa phương vừa giúp phục hồi và bảo vệ những cánh rừng.

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.