TX Quảng Yên: Khởi sắc công nghiệp đóng tàu

Thứ Bảy, 30/07/2016, 04:16 [GMT+7]
.
.

Về Nam Hòa, Quảng Yên hôm nay, khắp các nẻo đường chúng tôi đều nghe những âm thanh náo nhiệt của tiếng máy cưa, tiếng đục, tiếng đẽo từ các cơ sở đóng tàu vọng lại. Ông Vũ Tống Hải, chủ cơ sở sửa chữa, đóng mới tàu cá Vũ Tống Hải, khu 7, phường Nam Hòa, chia sẻ: Làng  nghề đóng tàu vỏ gỗ nơi này đã có lúc bị chìm lắng. Thế nhưng, được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của địa phương, các ngành, các cấp, nhất là việc làng nghề được công nhận đã tạo điều kiện tốt cho các cơ sở bảo tồn, gìn giữ, phát triển nghề đóng tàu truyền thống. Hiện cơ sở của chúng tôi đóng mới 20 con tàu/năm, tạo việc làm cho 25-30 lao động địa phương, doanh thu 3-4 tỷ đồng/năm.

Đóng mới tàu vỏ gỗ tại cơ sở Vũ Tống Hải, khu 7, phường Nam Hòa.
Đóng mới tàu vỏ gỗ tại cơ sở Vũ Tống Hải, khu 7, phường Nam Hòa.

Còn tại CCN sửa chữa và đóng mới tàu thuyền Hà An, những chiếc tàu vỏ thép có công suất máy chính từ 400CV đang gấp rút được hoàn thành. Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Huy Tập, Giám đốc Xí nghiệp, cho biết: Còn nhớ cách đây 4 năm khi tỉnh có quyết định chấm dứt sử dụng tàu vỏ gỗ hoạt động trên Vịnh Hạ Long, các đơn hàng đóng tàu vỏ gỗ đều đã bị huỷ bỏ hết. Thời điểm đó, cả CCN với 23 doanh nghiệp, tổ hợp tác xã đóng tàu đìu hiu. Mấy năm trở lại đây, được sự quan tâm của địa phương, hạ tầng CCN đã được đầu tư nâng cấp điện, đường, nước sạch, các cơ sở sản xuất được tạo điều kiện tiếp cận vốn, mở rộng mặt bằng, hoàn thiện các thủ tục… Nhờ đó, các hộ sản xuất đã từng bước đầu tư thiết bị, kỹ thuật, công nghệ, chuyển dần sang đóng mới tàu vỏ sắt chất lượng cao, hoạt động sản xuất ngày càng ổn định. Chỉ riêng xí nghiệp chúng tôi mỗi tháng cũng nhận được từ 4-5 đơn đặt hàng đóng mới và sửa chữa tàu, giải quyết việc làm cho 35-40 lao động địa phương, doanh thu đạt 8-9 tỷ đồng/năm. Đặc biệt, cuối tháng 5 vừa qua, Nhà máy Sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines, Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco, xã Tiền Phong đã tiếp nhận đơn hàng đầu tiên là tàu Eastern Sun của Công ty Vận tải Biển Bắc, thành viên của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam vào sửa chữa.  Được biết, sau đơn hàng đầu tiên sửa chữa con tàu Eastern Sun, Nhà máy đã nhận được 6 đơn hàng tiếp theo. Đây là những tín hiệu vui, khả quan, mở đầu cho sự phát triển của Nhà máy sửa chữa tàu biển lớn nhất về sức nâng ở Đông Nam Á, cũng như đánh dấu những khởi sắc của ngành công nghiệp đóng tàu Quảng Yên.

Được biết, nắm bắt được lợi thế của mình trong nghề đóng tàu, để thúc đẩy ngành công nghiệp đóng tàu, những năm qua, TX Quảng Yên đã vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh để đẩy mạnh các chương trình xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước. Song song với đó, thị xã cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, phát huy tiềm năng lợi thế cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, kịp thời thông tin chính sách mới, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng… Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, thị xã đã thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu để đầu tư như: Dự án Bến thuỷ nội địa, bãi vật liệu xây dựng, hàng rời và dịch vụ tổng hợp tại xã Liên Hoà, phường Phong Hải của Công ty CP Minh Phúc; Dự án Cảng tổng hợp và dịch vụ kho bãi tại khu vực Đầm Nhà Mạc của Công ty TNHH MTV Sửa chữa ô tô Hải Phòng; dự án Tổ hợp công nghiệp và cảng biển tại khu vực Đầm Nhà Mạc của Công ty Phát triển Trung Đông… Song song với đó, thị xã đẩy nhanh tiến độ thu hút đầu tư các dự án lấp đầy KCN Đông Mai; KCN - Dịch vụ Đầm Nhà Mạc, cảng Tiền Phong, CCN sửa chữa và đóng mới tàu thuyền Hà An, CCN Km7, CCN chế biến thuỷ sản Yên Giang, CCN tàu thuỷ Sông Chanh… Các KCN, CCN này đều được quy hoạch bám sát tuyến đường giao thông và các khu vực của biển, thuận lợi trong việc vận chuyển nguyên vật liệu và hàng hoá,  tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất. Qua đó, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và phát triển công nghiệp đóng tàu nói riêng.

Với những khởi sắc trong hoạt động công nghiệp của thị xã thời gian qua, ngành công nghiệp đóng tàu Quảng Yên tiếp tục có những bứt phá, góp phần đưa tỷ trọng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn thị xã không ngừng tăng trưởng.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.