Nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2015: Hành trình vươn lên vì sự phát triển của Quảng Ninh

Hỗ trợ doanh nghiệp và những nỗ lực không ngừng

Thứ Năm, 07/04/2016, 09:35 [GMT+7]
.
.

Theo ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, năm 2015 tỉnh đã thực hiện rất nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao. Tuy nhiên, để duy trì các chỉ số và nâng cao năng lực cạnh tranh, xứng đáng với niềm tin của doanh nghiệp thì còn nhiều việc phải làm, nhất là sự nỗ lực từ các địa phương.

Lãnh đạo TP Uông Bí cùng các ngành chức năng xem xét tháo gỡ khó khăn về mặt bằng một số dự án đầu tư cho Công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Long, sáng 6-4-2016. Ảnh: Việt Hoa
Lãnh đạo TP Uông Bí cùng các ngành chức năng xem xét tháo gỡ khó khăn về mặt bằng một số dự án đầu tư cho Công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Long, sáng 6-4-2016. Ảnh: Việt Hoa

Đối với công tác hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh đã thực hiện rất tốt, như tổ chức gặp gỡ, đối thoại quy mô cấp tỉnh. Các ngành chức năng cũng tổ chức các hội nghị theo chuyên đề như: Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp; Ngành thuế đã tổ chức các cuộc đối thoại với hàng trăm doanh nghiệp; triển khai các sáng kiến “chăm sóc doanh nghiệp” từ những việc nhỏ nhất nhưng thiết thực; tổ chức các hội chợ mở rộng thị trường cho doanh nghiệp; tuyên truyền các chính sách pháp luật của nhà nước… Tuy nhiên, việc tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hay cải cách hành chính ở một số địa phương còn nhiều hạn chế. Mà thực tế môi trường đầu tư kinh doanh có thực sự tốt hay không phải từ cấp địa phương. Nhiều địa phương chưa phối hợp với các sở, ngành tổ chức thường xuyên các cuộc đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp theo chuyên đề nhằm tháo gỡ khó khăn, khiến nhiều câu hỏi không hợp lý vẫn “dồn” lên cuộc đối thoại cấp tỉnh. Ông Thể dẫn chứng, chúng ta có thể nhận thấy Cẩm Phả, Uông Bí thực hiện khá hiệu quả công tác đối thoại, tiếp xúc và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ở cấp địa phương, vì thế khi đối thoại đến cấp tỉnh, các vướng mắc của doanh nghiệp ở hai địa phương này gần như đã được giải quyết trước đó.

Hay như cải cách thủ tục hành chính, một doanh nghiệp ở Đông Triều chia sẻ: Đông Triều - nơi cũng tập trung khá đông doanh nghiệp nhưng cho tới tháng 4 này mới đưa Trung tâm hành chính công vào hoạt động. Không chỉ ở Đông Triều, mà ở một số địa phương khác nhiều doanh nghiệp cũng nhận định rằng, ở cấp địa phương chưa thực sự đa dạng các kênh thông tin cho doanh nghiệp tiếp cận; chưa có nhiều giải pháp, sáng kiến từ các sở, ngành, địa phương để hỗ trợ nhà đầu tư doanh nghiệp… Nhận thức về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh ở một số nơi của một bộ phận cán bộ chuyên môn cấp phòng ban, phường xã còn hạn chế, dễ làm nản lòng các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đến tiếp xúc liên hệ giải quyết công việc.

Gánh nặng thanh tra, kiểm tra cũng là kiến nghị của không ít doanh nghiệp. Một vị giám đốc doanh nghiệp trong KCN Cái Lân, cho rằng: Các doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì gánh nặng thanh, kiểm tra càng cao, trong số nội dung thanh, kiểm tra có nhiều cuộc bị trùng lặp. Đây cũng chính là một trong các yếu tố khiến các doanh nghiệp nhỏ và vừa lo ngại. Tương tự, cơ sở hạ tầng các KCN chưa hoàn thiện cũng là một trong các yếu tố khiến các doanh nghiệp, nhà đầu tư còn e ngại khi đầu tư vào Quảng Ninh. Khó khăn về quỹ đất phù hợp với yêu cầu của nhà đầu tư (hầu hết các địa điểm dự kiến giới thiệu thường vướng về công tác giải phóng mặt bằng hoặc đã có chủ đầu tư nhưng không thực hiện và khó thu hồi, hoặc chưa có hạ tầng kỹ thuật cơ bản đến chân hàng rào...).

Có thể thấy, những vướng mắc trên cũng là một trong những nguyên nhân khiến chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp năm 2015 bị giảm 0.80 điểm so với năm 2014. Vì thế, theo ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, để duy trì và nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh cần thường xuyên tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm, những chỉ số tốt cần được phát huy hơn nữa, còn những chỉ số nào còn nhiều hạn chế thì cần tập trung tìm giải pháp khắc phục. Đặc biệt, các huyện, thị xã, thành phố, sở, ngành cần phải nỗ lực hơn nữa trong công tác nâng cao năng lực các chỉ số. Vì khi các địa phương thực hiện tốt chắc chắn năng lực cạnh tranh cấp tỉnh sẽ bền vững, qua đó góp phần xây dựng Quảng Ninh trở thành nơi cần đến và nơi đáng sống, xứng đáng với niềm tin của doanh nghiệp.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.