Chi Cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái: Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho DN

Thứ Năm, 14/04/2016, 10:44 [GMT+7]
.
.

Với tinh thần tích cực triển khai thực hiện đơn giản hoá thủ tục hành chính theo hướng hiện đại, công khai, minh bạch, thời gian qua Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái được doanh nghiệp đánh giá cao trong việc tạo thuận lợi khi làm thủ tục xuất nhập khẩu (XNK). Từ đó góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái làm thủ tục xuất khẩu hàng hoá tại cửa khẩu Ka Long. Ảnh: Hữu Việt
Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái làm thủ tục xuất khẩu hàng hoá tại cửa khẩu Ka Long. Ảnh: Hữu Việt

Có thể khẳng định công tác cải cách, phát triển và hiện đại hoá hải quan đã được Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái triển khai quyết liệt theo đúng chỉ đạo của Cục Hải quan tỉnh và lộ trình đặt ra, góp phần thay đổi phương thức thực hiện thủ tục hải quan từ truyền thống, bán điện tử sang điện tử. Điều này đã tạo sự đột phá và mang lại những đổi thay mạnh mẽ trong cải cách thủ tục hải quan. Chi cục đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp (DN) đến làm thủ tục hải quan, đặc biệt các DN đầu tư vào TP Móng Cái. Cụ thể, đơn vị đã tích cực tuyên truyền, phổ biến các quy định về thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT), làm cho cộng đồng DN thấy được lợi ích thiết thực của việc tham gia TTHQĐT. Để tạo điều kiện và hỗ trợ DN, Chi cục đã bố trí cán bộ tin học chuyên trách đến tận trụ sở DN cài đặt phần mềm ứng dụng, hướng dẫn khai thác, sử dụng thành thạo bằng nhiều phương pháp khác nhau, cung cấp hồ sơ tài liệu cho các DN nghiên cứu, thực hiện khai báo TTHQĐT, khắc phục kịp thời các sự cố trong quá trình khai báo, ưu tiên làm thủ tục ngoài giờ đối với các DN khai HQĐT. Đặc biệt, từ cuối năm 2013, thực hiện chỉ đạo của Cục Hải quan tỉnh, Chi cục đã tích cực chuẩn bị các điều kiện để tiếp cận việc triển khai Hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) do Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Đến nay 100% doanh nghiệp đã thực hiện thông quan điện tử tại Chi cục.

Tính đến hết quý I, Chi Cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã làm thủ tục thông quan cho 6.952 tờ khai điện tử (chiếm 91,2% tổng tờ khai), trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1.744,64 triệu USD (chiếm 99,97% tổng kim ngạch), với 228 DN tham gia (chiếm 100%). Chi cục đã thực hiện thủ tục hải quan thông thoáng đúng quy định cho 819 lượt người và 4.340 lượt phương tiện xuất nhập cảnh, thu ngân sách nhà nước đạt trên 138, 25 tỷ đồng, tăng 65,55% so với cùng kỳ năm 2015. Đáng chú ý từ đầu năm đến nay hoạt động  xuất nhập khẩu tăng cao, trong quý I, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1,752 tỷ USD, bằng 164,16% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 723 triệu USD, nhập khẩu đạt trên 1 tỷ USD. Đạt được kết quả đó, ngoài các giải pháp trên còn do một số DN kinh doanh loại hình tạm nhập tái xuất các mặt hàng có trị giá cao (bảng mạch điện tử tích hợp, đá ngọc thạch), kim ngạch một số mặt hàng thuốc lá, rượu và thực phẩm đông lạnh gửi kho ngoại quan (KNQ) tăng so với quý I - 2015. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Texhong Ngân Hà nhập khẩu đầu tư các hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất đã đi vào hoạt động và Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Texhong Ngân Long đã hoạt động và phát triển ổn định.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình buôn lậu và gian lận thương mại, đơn vị đã xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu. Đồng thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát công khai tại khu vực cửa khẩu, khu vực hai bên cánh gà cửa khẩu Bắc Luân, Ka Long, các điểm thông quan hàng hoá xuất khẩu. Cùng với đó, Chi cục còn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn trong tấn công trấn áp tội phạm, thường xuyên trao đổi thông tin với các đơn vị hải quan trên địa bàn để giám sát chặt chẽ hàng hoá xuất nhập khẩu theo loại hình tạm nhập tái xuất, KNQ, tập trung vào một số mặt hàng: Rượu, thuốc lá, đường, thiết bị điện, linh kiện điện tử, ô tô… và loại hình xuất kinh doanh có hoàn thuế VAT như : rượu, sữa, bỉm, bánh kẹo, mỹ phẩm. Trong 3 tháng đầu năm nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã bắt được 61 vụ vi phạm với tổng giá trị trên 341 triệu đồng.

Từ nay đến cuối năm, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái xác định tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm đơn giản hoá quy trình, hồ sơ và thủ tục xuất nhập khẩu, giảm thời gian thông quan hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu cho DN. Đặc biệt, tăng cường đối thoại với các DN về những khó khăn, vướng mắc trong thủ tục hải quan để tham mưu, đề xuất phương án xử lý kịp thời và nâng cao mức độ hài lòng của DN.

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.