Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn: Nhiều biện pháp phát triển sản xuất, kinh doanh

Thứ Bảy, 13/02/2016, 15:04 [GMT+7]
.
.

Năm 2015, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn gặp không ít khó khăn do giá cả thị trường biến động bất thường: Giá nhựa thông thấp, giá dăm không ổn định, trong khi giá vật tư, trang thiết bị và chi phí nhân công tăng cao... song nhờ có nhiều biện pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh nên Công ty đã hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Dây chuyền sản xuất ván ghép thanh tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn.
Dây chuyền sản xuất ván ghép thanh tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn.

Với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là trồng, chăm sóc rừng, khai thác chế biến lâm sản, dịch vụ gỗ mỏ từ rừng trồng và quản lý bảo vệ rừng, thời gian qua Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn luôn xác định khai thác tốt tiềm năng, nguồn lực phục vụ sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Ngay từ đầu năm Ban giám đốc Công ty đã chỉ đạo các phòng ban kết hợp cùng các tổ, đội xây dựng kế hoạch cụ thể, rà soát, kiểm kê lại các suất rừng, xây dựng cơ chế khoán cho phù hợp, tổ chức phát dọn thực bì đảm bảo đúng yêu cầu, quy trình kỹ thuật, giảm tối đa các vụ cháy gây thiệt hại đến rừng. Vì vậy, tuy trong năm mưa bão nhiều, kéo dài làm gẫy đổ nhiều diện tích thông đang khai thác nhựa, ảnh hưởng đến sản lượng nhựa nhưng Công ty đã khai thác được 267 tấn nhựa. Trong khai thác rừng trồng, đối với những diện tích rừng keo đã đến kỳ khai thác, Công ty tổ chức khai thác theo đúng quy trình kỹ thuật để cung ứng cho ngành Than theo hợp đồng đã ký kết và tạo được nguồn nguyên liệu ổn định cho khâu sản xuất gỗ giấy. Riêng với diện tích rừng thông mã vĩ trồng từ nguồn vốn ngân sách đều đã quá tuổi và qua một thời gian trích nhựa dài, hiệu quả kinh tế đạt thấp, Công ty đã tổ chức khai thác theo đúng quy định, quy trình quy phạm, nhằm tận thu lượng gỗ phục vụ cho chế biến gỗ của Công ty. Tổng sản lượng gỗ Công ty khai thác trong năm 2015 đạt gần 5.700m3. Phần lớn diện tích đã khai thác đều được trồng lại bằng loài cây mới chu kỳ ngắn, giá trị kinh tế cao hơn.

Đặc biệt công tác trồng rừng được Công ty rất chú trọng. Từ năm 2011 Công ty đã thử nghiệm phương pháp nuôi cấy mô có nhiều ưu điểm vượt trội ươm cây giống bằng hạt. Nếu như giống cũ có chu kỳ khai thác từ 8-10 năm, mỗi cây chỉ lấy được 1 đoạn gỗ mỏ, với năng suất đạt 80-90m3/ha, thì cây nuôi cấy mô với chu kỳ khai thác chỉ từ 6-8 năm, mỗi cây lấy được từ 3-4 đoạn, đã cho năng suất từ 140-160m3/ha. Hiện Công ty đã trồng thử nghiệm giống ươm này trên 20ha, cây sinh trưởng và phát triển khá tốt. Ngoài ra, đơn vị còn triển khai thực hiện dự án trồng gấc theo hợp đồng đã ký kết với Công ty VN PoFood trồng trên 5.000 gốc gấc. Đây là loại cây có ưu điểm dễ trồng, vốn đầu tư thấp, trồng một lần có thể duy trì thu hoạch trong khoảng 20 năm. Trong năm Công ty cũng đã trồng được 600ha rừng, nâng tổng số diện tích rừng đã trồng của Công ty lên trên 7.200ha, chiếm 82,5% tổng diện tích đất rừng quản lý.

Để đa dạng hoá các lĩnh vực kinh doanh từ rừng, tận thu được số gỗ của công ty cũng như tiêu thụ được gỗ cho nhân dân trên địa bàn, Đảng uỷ Công ty đã đề ra nghị quyết về mở rộng chế biến gỗ xuất khẩu. Theo đó, Công ty đã huy động trên 10 tỷ đồng đầu tư xưởng chế biến gỗ, xây dựng và đầu tư một số máy móc như hệ thống sấy gỗ, máy cao tần để sản xuất gỗ ghép thanh có nhiều kích thước khác nhau cung cấp cho thị trường, sản xuất gỗ dăm cung cấp nguyên liệu làm giấy cho một số nhà máy sản xuất giấy. Đến nay xưởng chế biến gỗ đã ngày càng phát huy hiệu quả.

Ông Lê Đình Áng, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Với sự đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm cao của toàn thể CBCN-LĐ trong Công ty, đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Doanh thu đạt trên 45 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 1 tỷ đồng, lãi sản xuất kinh doanh đạt gần 400 triệu đồng, đạt kế hoạch. Công ty không những đảm bảo việc làm cho công nhân lao động với mức lương tăng từ 5,5 đến 5,8 triệu đồng/người/tháng mà còn tạo việc làm cho 200-300 lao động thời vụ tại địa phương với mức lương từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời Công ty đã điều chỉnh kịp thời các định mức giao khoán, nâng lương, trợ cấp khó khăn cho các hộ gia đình trong các dịp lễ, tết, thăm hỏi và tặng quà khi có người ốm đau. Đây chính là những nhân tố quan trọng tạo động lực giúp Công ty vượt khó để phát triển.

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.