Thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2015: Ngành Lâm nghiệp về đích sớm

Thứ Ba, 22/09/2015, 05:30 [GMT+7]
.
.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, tính đến cuối tháng 8 năm nay, toàn tỉnh trồng được 13.150ha rừng tập trung, đạt 100% kế hoạch, bằng 98,4% so với cùng kỳ, trong đó trồng mới 380ha rừng phòng hộ, đặc dụng; 12.770ha rừng sản xuất và hơn 317.600 cây phân tán các loại. Các đơn vị trong ngành Lâm nghiệp sản xuất được 34,8 triệu cây giống các loại như: Keo, thông, sa mộc hồi, quế và một số loài cây khác phục vụ cho công tác trồng rừng. Cùng với đó, hơn 44.270ha rừng trồng, với 1.760ha rừng phòng hộ, 42.510ha rừng sản xuất đang được chăm sóc, bảo vệ tốt.

Theo kế hoạch, năm nay, toàn tỉnh sẽ phấn đấu thực hiện xong kế hoạch trồng rừng trong tháng 8 với tổng diện tích hơn 13.150ha, nâng độ che phủ rừng lên trên 55%. Như vậy, công tác trồng rừng năm nay chẳng những đạt kế hoạch về mặt diện tích, thời gian dự kiến, mà công tác chăm sóc, bảo vệ rừng đã trồng cũng được thực hiện tốt. Đặc biệt, các loài cây sinh trưởng nhanh (keo tai tượng, bạch đàn, sa mộc, quế, dẻ, trang, bần chua...) đã thực hiện trồng xong từ cuối tháng 6; các loài cây sinh trưởng chậm (thông mã vĩ, thông nhựa, đước...), do được chuẩn bị đầy đủ về mặt bằng, cây giống nên cũng đã trồng xong trong tháng 8.

Anh Đặng Văn Kim, thôn Đồng Quánh, xã Minh Cầm (Ba Chẽ) chăm sóc rừng thông gần 7 năm tuổi của gia đình.
Anh Đặng Văn Kim, thôn Đồng Quánh, xã Minh Cầm (Ba Chẽ) chăm sóc rừng thông gần 7 năm tuổi của gia đình.

Để đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, triển khai thực hiện kế hoạch, các đơn vị trong ngành Lâm nghiệp cũng như các doanh nghiệp thực hiện các dự án trồng rừng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt mọi công tác chuẩn bị. Các đơn vị sản xuất cây giống đã chuẩn bị đủ số lượng cho các địa phương, doanh nghiệp với gần 35 triệu cây giống các loại ngay từ cuối năm 2014, đảm bảo về chất lượng. Nhờ đó ngay từ đầu vụ xuân và xuân hè, khi cây giống đạt tiêu chuẩn đã đồng loạt trồng trên diện rộng. Nhiều địa phương, đơn vị đã thực hiện vượt kế hoạch như: Hoành Bồ, Cẩm Phả, Ba Chẽ, Móng Cái... Bên cạnh đó các chủ dự án, các địa phương được cấp kinh phí gieo ươm cây giống, thiết kế dự toán ngay từ cuối năm 2014 là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, chủ dự án, địa phương căn cứ theo kế hoạch và số vốn ứng trước được giao cụ thể hoá thành phương án trồng rừng, loại cây trồng, kế hoạch thực bì, ươm giống, nhằm đảm bảo tới mức cao nhất tiến độ và chất lượng.

Ông Dương Minh Tuấn, Chi Cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp (Sở NN&PTNT) cho biết: Thực hiện kế hoạch trồng rừng năm nay, các đơn vị trong ngành, các chủ rừng đã khẩn trương chuẩn bị tốt từ kế hoạch của mỗi đơn vị, giống và mặt bằng, nên ngay khi vào vụ, công tác trồng rừng đã được đẩy nhanh tiến độ. Tính đến cuối tháng 8, toàn tỉnh đã hoàn thành kế hoạch trồng rừng của năm. Một điều dễ nhận thấy trong việc thực hiện kế hoạch trồng rừng năm nay là chất lượng giống được đảm bảo; rừng trồng từ nguồn vốn các chương trình mục tiêu, các doanh nghiệp trồng rừng được quản lý chặt chẽ; pháp lệnh giống cây trồng được người dân quan tâm thực hiện. Từ nay đến cuối năm, các địa phương, đơn vị tiếp tục trồng rừng tại những diện tích có thể tận dụng trồng rừng và sẽ vượt kế hoạch trồng rừng của năm. Cùng với đó, tính đến nay đã có 17 phương án được phê duyệt trồng rừng thay thế khi chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác không phải là lâm nghiệp với diện tích 162,2ha. Công tác thu quỹ môi trường rừng đang được Sở NN&PTNT thực hiện đối với dịch vụ nước sạch và Công ty CP An Sinh (Nhà máy thuỷ điện Khe Song - huyện Tiên Yên). Hiện nay, do phía Công ty CP An Sinh vẫn chưa thực hiện chuyển tiền về quỹ theo kế hoạch đã đăng ký và hợp đồng đã ký kết, nên Sở đang tiếp tục yêu cầu, đôn đốc Công ty nghiêm túc thực hiện. Đối với công nghiệp rừng, toàn tỉnh khai thác gỗ rừng trồng ước đạt 227.649m3, đạt 56,9% kế hoạch, bằng 98,9% so với cùng kỳ; khai thác thu mua nhựa thông 11.590 tấn, đạt 81% kế hoạch, bằng 123,3% so với cùng kỳ.

Hiện nay, khâu trồng rừng đã kết thúc, để hoàn thành các hạng mục kế hoạch trồng rừng năm 2015, Sở NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chăm sóc cây giống đạt tiêu chuẩn để tiến hành trồng dặm; thực hiện tốt chăm sóc rừng và thi công công trình phòng cháy chữa cháy rừng; tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy trong mùa hanh khô.

Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.