Thi đua ở ngành Thuế: Quyết tâm đảm bảo số thu ngân sách

Thứ Ba, 15/09/2015, 12:48 [GMT+7]
.
.

Hưởng ứng các phong trào thi đua do Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và tỉnh Quảng Ninh phát động, hiện nay Cục Thuế tỉnh đang tăng tốc thi đua với 4 quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2015.

Thi đua hoàn thành thu ngân sách

Thi đua hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN, toàn ngành đã phát huy yếu tố thuận lợi, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Trong những năm gần đây, những tác động tiêu cực của nền kinh tế thế giới và trong nước đã ảnh hưởng đến kinh tế Quảng Ninh, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và kết quả thu NSNN trên địa bàn. Trước tình hình đó, hàng quý, Cục Thuế tập trung phát động thi đua vào các nội dung như: Hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN; chỉ tiêu quản lý khai thuế; kế hoạch thanh tra; chỉ tiêu nợ thuế; hướng dẫn, trả lời vướng mắc đề nghị xử lý của người nộp thuế; thực hiện tốt Quy chế làm việc của Cục… Bên cạnh đó, Cục Thuế cũng đã đặc biệt quan tâm đến việc thực hiện kỷ cương, kỷ luật của ngành, chỉ tiêu không có công chức trong đơn vị bị xử lý kỷ luật cảnh cáo trở lên luôn được đưa vào các đợt thi đua.

Khách hàng giao dịch tại bộ phận “Một cửa” của Chi cục Thuế TP Hạ Long.
Khách hàng giao dịch tại bộ phận “Một cửa” của Chi cục Thuế TP Hạ Long.

Các phong trào thi đua được gắn với nhiệm vụ và giải pháp cụ thể của mỗi địa phương. Điển hình như Chi Cục thuế Cẩm Phả, những năm qua, đã thực hiện hiệu quả các nhóm giải pháp chính, đó là phân tích chính xác dự báo tình hình địa phương để điều chỉnh số thu trên địa bàn. Chi cục đã tăng cường công tác đối thoại, tiếp xúc, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn và đẩy mạnh công tác quản lý thuế nhằm giảm thiểu tối đa thất thu ngân sách nhà nước. Những giải pháp này được thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ, cụ thể, sáng tạo trên cơ sở pháp lý. Nhờ đó,  mà số thu của TP Cẩm Phả những năm qua đều đạt và vượt trên 10% dự toán giao hàng năm, số thu năm sau tăng cao hơn so với năm trước. Nổi bật là số thu ngân sách cân đối trên địa bàn thành phố từ năm 2013 đến nay đã đạt trên 1.000 tỷ đồng/năm, tăng gần 2 lần so với năm 2010.

Có thể khẳng định, từ những nội dung thi đua cụ thể và sự nỗ lực của toàn thể CBCCVC ngành Thuế, kết quả thu NSNN từ năm 2011 đến nay đạt 59.487 tỷ đồng, trong đó tính cân đối là 57.869 tỷ đồng. Đặc biệt là năm 2011 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác thuế đạt 138% dự toán UBND tỉnh giao, bằng 139% so với cùng kỳ; trong đó các khoản thu tính cân đối đạt 139% dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 142% so với cùng kỳ. Năm 2014, tổng thu trên địa bàn đạt 117% dự toán UBND tỉnh giao; trong đó các khoản thu tính cân đối đạt 124% dự toán Bộ Tài chính giao.

Cải cách, hiện đại hóa ngành Thuế

Ông Hoàng Văn Mạnh, Trưởng Phòng tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh cho biết: Với phương châm toàn ngành triển khai tích cực, mạnh mẽ chương trình cải cách, hiện đại hoá ngành Thuế; nâng cao chất lượng phục vụ; đổi mới cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác thuế trong tình hình mới, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện đơn giản hoá các thủ tục hành chính thuế. Điển hình là việc triển khai các doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử. Bước tiến này đã tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện các thủ tục hành chính thuế. Để tạo thêm thuận lợi cho người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh tiếp tục triển khai nộp thuế điện tử đến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, với việc lập giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước tại Cổng thông tin điện tử của cơ quan Thuế và được Ngân hàng thương mại xác nhận giao dịch nộp thuế tức thời, nộp thuế điện tử đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong cung cấp dịch vụ công, nhằm hiện đại hóa công tác thu nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 99% doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử và 97% doanh nghiệp nộp thuế điện tử thành công với hàng ngàn tỷ đồng được nộp vào ngân sách nhà nước bằng hình thức điện tử.

Cũng theo lộ trình hiện đại hóa, ngành Thuế tỉnh đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý thuế, đưa ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hỗ trợ người nộp thuế thực hiện các thủ tục hành chính thuế. Đến nay, hầu hết các thủ tục khai thuế đều được hỗ trợ bằng ứng dụng của ngành thuế, các phần mềm hỗ trợ người nộp thuế đều được nâng cấp kịp thời, đồng bộ với chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế sửa đổi, bổ sung. Qua quá trình triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đã đáp ứng được yêu cầu tự động hóa nhu cầu xử lý thông tin quản lý thuế của cơ quan thuế và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế thường xuyên 24/24 giờ, nhanh chóng, thuận tiện, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí, đảm bảo an toàn thông tin của người nộp thuế.

Ngoài tổ chức các phong trào thi đua trong ngành, Cục Thuế còn triển khai công tác thi đua chấp hành tốt pháp luật về thuế đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh. Đồng thời, khích lệ được phong trào thi đua nộp thuế của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Có thể khẳng định, công tác thi đua gắn với nhiệm vụ cụ thể của từng cá nhân, đơn vị đã tạo ra một kết quả tập thể lớn để toàn ngành Thuế bứt phá, góp phần đưa Quảng Ninh trở thành một trong những địa phương có số thu ngân sách cao nhất toàn quốc. Và mặc dù gặp khó khăn do đợt mưa lụt lịch sử vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 vừa qua, tuy nhiên tỉnh quyết tâm không điều chỉnh các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là về thu ngân sách, vì thế với quyết tâm cao nhất, CBCCVC ngành Thuế sẽ thi đua, nỗ lực cao nhất để đảm bảo số thu ngân sách như chỉ tiêu được giao.

Trung Anh

.
.
.
.
.
.
.
.