Nuôi cá nước lạnh ở Bình Liêu: Hướng phát triển kinh tế hiệu quả

Thứ Ba, 15/09/2015, 12:55 [GMT+7]
.
.

Huyện Bình Liêu được đánh giá có điều kiện thuận lợi để nuôi các loài cá ưa môi trường nước lạnh, trong đó có giá trị nhất là các loại cá tầm, cá hồi… vốn có giá cao trên thị trường lâu nay. Bởi lẽ, Bình Liêu có nhiều khu vực địa hình đồi núi dốc, chia cắt, tạo thành các vùng nước tĩnh, có nguồn nước ổn định. Theo báo cáo khí tượng thuỷ văn, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa mùa đông và mùa hè không cao như những nơi khác, trung bình mùa hè 22oC, mùa đông luôn trên 15oC.

Để phát huy lợi thế này, gần đây huyện Bình Liêu và nhiều doanh nghiệp đã chú trọng việc đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản nước lạnh. Đặc biệt, trong đó Công ty TNHH Đầu tư & Xây dựng Nam Kỳ đã tiến hành nghiên cứu và triển khai chương trình nuôi thí điểm cá hồi, cá tầm tại khu vực Khe Tiền (xã Đồng Văn) và kết quả đã thành công hơn mong đợi. Tuy nhiên, cái khó của Bình Liêu trong việc phát triển thủy sản nước lạnh đó chính là thiếu về hạ tầng, về nhân lực kỹ thuật và chi phí vận chuyển tiêu thụ sản phẩm cao. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư nản lòng, các dự án nuôi cá nước lạnh tiềm năng của Bình Liêu đều chưa trở thành hiện thực. Nhận diện được những điểm khó này, hiện huyện Bình Liêu đã rà soát, thẩm định điều kiện các vùng có thể triển khai phát triển mô hình nuôi các loài cá nước lạnh để quy hoạch vùng sản xuất tập trung. Bên cạnh đó, huyện đã chủ động huy động nguồn lực của địa phương để cải hiện hệ hống hạ tầng kỹ thuật; chung tay với nhà đầu tư giải bài toán về thị trường tiêu thụ…

Tại 2 thôn Sú Cáu và Khe Tiền đều có nhiều vùng nước tĩnh, nhiệt độ thấp, phù hợp nuôi cá nước lạnh. (Ảnh chụp tại Khe Tiền, xã Đồng Văn). Ảnh: Thùy Hương (CTV)
Tại 2 thôn Sú Cáu và Khe Tiền đều có nhiều vùng nước tĩnh, nhiệt độ thấp, phù hợp nuôi cá nước lạnh. (Ảnh chụp tại Khe Tiền, xã Đồng Văn). Ảnh: Thùy Hương (CTV)

Đến thời điểm này, Bình Liêu đã xác định 2 vùng quy hoạch tập trung, trong đó trọng tâm là hoạt động nuôi cá nước lạnh ở thôn Sú Cáu (xã Húc Động) và thôn Khe Tiền (xã Đồng Văn). Theo ông Đoàn Xuân Trang, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Liêu, việc này rất quan trọng đối với nhà đầu tư, bởi nếu đầu tư tại các vùng sản xuất tập trung đương nhiên sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi riêng có theo quy định, từ đó tạo điều kiện thúc đẩy các dự án đầu tư. Cùng với đó, hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại thôn Khe Tiền hiện đã hoàn thành các tuyến đường đến chân tường rào vùng quy hoạch (theo tiêu chuẩn đường nông thôn mới và đường vành đai biên giới); đang thi công đường điện. Tại thôn Sú Cáu, hiện đã hoàn thành hệ thống điện lưới đảm bảo sản xuất; đang thi công hệ thống đường giao thông với tiến độ sẽ đưa vào sử dụng trong tháng 11 tới. Để giải quyết vấn đề thị trường tiêu thụ, huyện Bình Liêu cũng đã hoạch định vùng nuôi trồng cá nước lạnh Sú Cáu và Khe Tiền trước tiên sẽ là một điểm tham quan du lịch khám phá quy trình nuôi cá nước lạnh vùng núi. Đồng thời, đây cũng là điểm dịch vụ phục vụ ăn uống cho du khách; điểm cung cấp các sản phẩm cá nước lạnh làm thực phẩm cho các điểm dịch vụ khác của huyện, đặc biệt là trọng điểm du lịch thác Khe Vằn (xã Húc Động), nơi chỉ cách Sú Cáu 2km. Theo đánh giá của các nhà đầu tư, hướng phát triển thị trường này rất thuận lợi, giúp nhà đầu tư gỡ được nút thắt trong việc chi phí vận chuyển đến các thị trường tiêu thụ ngoài huyện cao. Bên cạnh đó, Bình Liêu đang chọn du lịch là loại hình kinh tế mũi nhọn; việc đầu tư vào du lịch cũng đang là lĩnh vực hấp dẫn nhiều nhà đầu tư khi đến với Bình Liêu. Đặc biệt đến thời điểm này, các hoạt động du lịch trên địa bàn huyện, nhất là tại Khe Vằn đã rất sôi động với lượng khách hàng vạn lượt mỗi năm nên thị trường tiêu thụ tại chỗ rộng mở. Đối với vấn đề về kỹ thuật nuôi, vốn là một điểm khó bởi quy trình nuôi các loài cá nước lạnh khá cầu kỳ, đòi hỏi kỹ thuật cao thì hiện nay đều được các đơn vị doanh nghiệp thiện chí đầu tư vào lĩnh vực này chủ động giải quyết. Thực tế, theo phương án sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đề xuất đầu tư vào lĩnh vực nuôi cá nước lạnh của huyện Bình Liêu, ngoài chuẩn bị chu đáo về cơ sở hạ tầng, còn có đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn sâu trong lĩnh vực nuôi cá nước lạnh. 

Với sự chuẩn bị có mục tiêu như trên, thế mạnh nuôi trồng thủy sản cá nước lạnh của Bình Liêu ngày càng trở nên rõ nét và thu hút mạnh mẽ sự quan tâm đầu tư của doanh nghiệp. Hiện nay, ngoài Công ty TNHH Tùng Thắng Nam Kỳ, đã có thêm 5 doanh nghiệp, hợp tác xã khác xây dựng dự án đầu tư nuôi trồng cá nước lạnh tại Bình Liêu. Trong đó, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long đã hoàn thiện các thủ tục đầu tư, chuẩn bị nhận giấy chứng nhận đầu tư để đưa dự án đi vào triển khai. Được biết dự án này tại thôn Sú Cáu, xã Húc Động, có quy mô 5ha, tổng giá trị đầu tư 16 tỷ đồng, đang được đánh giá là có tiềm năng phát triển tốt, sẽ góp phần đẩy nhanh lộ trình thực hiện mục tiêu phát triển mô hình nuôi trồng cá nước lạnh theo quy hoạch của huyện Bình Liêu.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.