Khi nông dân trở thành đối tác quan trọng

Thứ Tư, 09/09/2015, 14:57 [GMT+7]
.
.

Từ nhiều năm qua, việc hỗ trợ nông dân vay vốn từ các ngân hàng trên địa bàn để sản xuất kinh doanh luôn được Hội nông dân (HND) xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Chính bởi vậy, hội luôn chủ động, phát huy vai trò là “bà đỡ”, là “cầu nối” để nông dân được tham gia các chương trình vay vốn của ngân hàng, nhất là các chương trình vay vốn ưu đãi.

Cán bộ Ngân hàng NN&PTNT - Chi nhánh Quảng Yên giới thiệu các gói vay dành cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cho khách hàng.
Cán bộ Ngân hàng NN&PTNT - Chi nhánh Quảng Yên giới thiệu các gói vay dành cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cho khách hàng.

Theo thống kê của Hội Nông dân tỉnh, tổng dư nợ vay vốn ngân hàng của nông dân qua kênh của Hội cách đây khoảng 10 năm đã đạt ở mức trên 200 tỷ đồng. Tuy nhiên từ năm 2011, khi có một số đổi mới trong cơ chế vay vốn cho nông dân (thực hiện theo Nghị định 41/2010/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn), trong đó có quy định nông dân vay vốn không phải thế chấp tài sản, nhưng vẫn phải đặt sổ đỏ hoặc giấy tờ nhà đất hợp pháp tại ngân hàng, việc này đã gây ra không ít khó khăn cho người nông dân trong việc tiếp cận vốn vay ngân hàng, dẫn đến tổng dư nợ của nông dân sụt giảm mạnh. Trước tình hình đó, Hội Nông dân tỉnh đã tăng cường công tác phối hợp với ngân hàng để hỗ trợ nông dân được vay vốn phát triển kinh tế gia đình, mở rộng sản xuất, cải thiện đời sống. Năm 2014 cũng đánh dấu một bước tiến khi lần đầu tiên Hội Nông dân tỉnh ký kết thành công chương trình phối hợp cùng những nội dung cụ thể, rõ ràng với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Chi nhánh Quảng Ninh). Từ chương trình hợp tác này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Chi nhánh Quảng Ninh) đã định hướng các ngân hàng thương mại trên địa bàn, tạo điều kiện tối đa cho nông dân vay vốn; khuyến khích phát triển các gói vốn vay dành cho nông dân.

Hội Nông dân tỉnh cũng đã phối hợp với các ngân hàng liên tục tổ chức các hội nghị kết nối ngân hàng - nhà nông, trong đó mời trực tiếp các hộ nông dân có dự án sản xuất nông nghiệp, có nhu cầu vay vốn để sản xuất kinh doanh được gặp gỡ, đặt vấn đề vay vốn, tiếp cận các gói vốn vay của các ngân hàng. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để ngân hàng tháo gỡ khó khăn cho những dự án vay vốn chưa được giải quyết, qua đó đẩy mạnh tiến độ vay vốn cho nông dân. Trong nhiều trường hợp hộ nông dân, trang trại, tổ hợp sản xuất, HTX… gặp khó khăn khi vay vốn ngân hàng do vấn đề thế chấp sổ đỏ đều được hội nông dân xem xét hỗ trợ bằng cách làm việc trực tiếp với các ngân hàng, đứng ra tín chấp, đảm bảo trách nhiệm bảo toàn vốn, thu hồi nợ cho ngân hàng…

Với những việc làm cụ thể trên, từ năm 2014 đến nay tổng dư nợ vay vốn ngân hàng của nông dân qua kênh HND đã tăng gấp 2 lần thời điểm trước đó với khoảng trên dưới 600 tỷ đồng. Trong đó, riêng vốn vay từ NHCSXH đạt 547 tỷ đồng; Ngân hàng NN&PTNT đạt trên 99 tỷ đồng. Được biết, cả  2 ngân hàng này còn tiếp tục mở rộng, phát triển thêm các gói vay dành cho nông dân. Đơn cử như NHCSXH, nếu như trước kia chủ yếu cho nông dân vay vốn thông qua chương trình hộ nghèo, cận nghèo, nước sạch thì nay có thêm gói vay nông dân SXKD vùng khó, vay xuất khẩu lao động, vay học sinh sinh viên… Hết tháng 7-2015, tốc độ dư nợ cho nông dân vay vốn của 2 ngân hàng này tăng mạnh nhất từ trước tới nay: NHCSXH tăng thêm gần 80 tỷ đồng; Ngân hàng NN&PTNT tăng thêm trên 30 tỷ đồng. Đặc biệt từ năm 2014 đến nay, Ngân hàng CP Thương mại Sài Gòn Thương Tín (viết tắt Sacombank) đã bắt đầu vào cuộc cho nông dân trên địa bàn vay vốn. Đây là ngân hàng cổ phần thương mại đầu tiên của tỉnh tham gia chương trình này. Kể từ đó đến nay dòng vốn của Sacombank dành cho nông dân Quảng Ninh đã liên tục tăng cao, đến thời điểm này đã đạt trên 33 tỷ đồng. Đáng chú ý là mức tăng trưởng dư nợ dành cho nông dân từ đầu năm đến nay đã tăng lên gấp 2 lần tổng dư nợ cả năm 2014.

Theo ông Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, để hỗ trợ nông dân có vốn sản xuất, tới đây Hội sẽ tiếp tục phối kết hợp chặt chẽ hơn với khối ngân hàng. Trong đó duy trì mức tín dụng của NHCSXH; tăng trưởng mức tín dụng của Ngân hàng NN&PTNT, Sacombank; thu hút thêm nhiều ngân hàng thương mại trên địa bàn tham gia cho nông dân vay vốn. Ông Đường khẳng định, tất cả các mục tiêu này đều đang rất khả quan, bởi Ngân hàng NN&PTNT cam kết có thể dành tới 5.000 tỷ đồng vốn vay cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; Sacombank và nhiều ngân hàng thương mại khác cũng đang tích cực mở rộng các gói vay cho nông dân, đưa nông dân làm nhóm khách hàng quan trọng.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.