Giá nguyên liệu xuống thấp, giá sữa trong nước vẫn không chịu giảm

Thứ Hai, 21/09/2015, 13:15 [GMT+7]
.
.

Thị trường sữa Việt Nam đang chứng kiến một nghịch lý khi giá nguyên liệu sữa trên thị trường thế giới đang xuống thấp nhất trong vòng 12 năm qua, nhưng giá sữa trong nước không hề giảm, thậm chí còn tăng.

Giá sữa “neo” theo giá trần?

 

Theo Trung tâm Thông tin thương mại và công nghiệp (Bộ Công Thương), tháng 8.2015, giá nguyên liệu sữa trên thị trường thế giới đã giảm mạnh 12-20%, trong đó giảm nhiều nhất tại thị trường Châu Úc, với biên độ giảm từ 30-35% so với tháng trước do nguồn cung sữa khu vực này dư thừa. Tuy nhiên, điều đáng nói là thị trường sữa trong nước hầu như không có sự giảm giá nào, đặc biệt là những sản phẩm dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, vốn là mặt hàng được đưa vào danh mục bình ổn giá của Chính phủ.

Trong Thông báo số 567 ban hành 15.9.2015 của Bộ Tài chính có đính kèm bảng giá bán buôn tối đa và giá kê khai đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của Cty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam). Theo đó, giá sữa Enfamil A+ Gentle Care PWD 900gr được niêm yết là 543.488 đồng/hộp, Enfamil A+ Gentle Care 3 PWD 900gr là 525.008 đồng/hộp, Enfagrow A+ Gentle Care 4 PWD 900gr là 488.356 đồng/hộp.

Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động tại một số siêu thị ở Hà Nội, giá sữa được bày bán không chênh so với mức “trần” này. Cụ thể, tại siêu thị VinMart Thăng Long, giá sữa Enfamil A+1 Brain Plus 900gr dành cho trẻ từ 0-6 tháng là 528.700 đồng/hộp, sữa Frisolac Gold 1 có giá 445.000 đồng/hộp 900gr.

Mặt hàng sữa bột dành cho trẻ lớn hơn như Similac New Born IQ 900gr được bán với giá 540.000 đồng/hộp, loại IQ 2 là 505.000 đồng, sữa Nuti IQ nhập khẩu Thụy Sĩ có giá 330.000 đồng, sữa bột Optimum Gold 2 cũng vẫn giữ 370.900 đồng/hộp 900gr, Dielac Alpha Gold Step 4 là 207.900 đồng/hộp. Tương tự, khảo sát tại một số đại lý trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy) cho thấy giá sữa vẫn “đứng im”.

Như vậy, nếu so sánh với mức giá tối đa của Bộ Tài chính đề ra, giá bán buôn, bán lẻ tại các đại lý và siêu thị không “vượt trần” và tạm thời vẫn được xem là… đúng quy định. Phải chăng, việc áp trần chính là lý do khiến các DN sữa “vô tư” giữ nguyên giá, bất chấp giá nguyên liệu đầu vào có giảm đến đâu chăng nữa?

Dưới góc độ người tiêu dùng, chị Hoài Thu (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Tôi thấy giá sữa vẫn không khác so với trước đây là bao, nếu như giá nguyên liệu nhập khẩu giảm thì giá sữa trong nước cũng phải giảm mới công bằng. Nếu không người tiêu dùng rất thiệt thòi!”.

Cơ quan chức năng… đang theo dõi!

Lý giải về hiện tượng trên, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) - cho rằng, các mức giá sữa được nêu mới chỉ là giá chào bán. Trên thực tế, các DN sản xuất sữa phải thực hiện việc giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng nên đều có độ trễ từ khi mua nguyên liệu đến sản xuất, lưu thông sữa thành phẩm ra thị trường.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, nguyên liệu sữa nhập khẩu về Việt Nam của các Cty trong nước gồm rất nhiều loại được nhập từ 25 quốc gia. Các nguyên liệu nhập khẩu không chỉ để sản xuất sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, mà còn để sản xuất các mặt hàng khác như bánh kẹo, nước hoa quả.

Riêng với nguyên liệu nhập khẩu dùng trong việc sản xuất sữa, có loại giảm, có loại tăng. Đặc biệt, đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, tới 70% là các sản phẩm nhập khẩu nguyên hộp, nhưng giá thành kê khai tại Hải quan của các DN từ tháng 6.2014 đến nay nhìn chung là ổn định. Do vậy, giá sữa nhập khẩu thành phẩm khi nhập về Việt Nam không tác động đến giá bán trong nước.

Đây cũng là nghịch lý mà dư luận đặt ra, các cơ quan chức năng cũng phải nghiên cứu kỹ để có biện pháp xử lý. “Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành chức năng thường xuyên rà soát, kiểm tra việc xác định giá tối đa, kê khai giá các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sữa. Yêu cầu các tổ chức, cá nhân tính toán, phân bổ chi phí hợp lý” - ông Tuấn cho biết.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân khi thực hiện sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trong thời gian Nhà nước áp dụng biện pháp bình ổn giá phải thực hiện việc xác định giá tối đa. Cụ thể, phải xác định các khoản chi phí trong cơ cấu giá sản phẩm theo quy định về phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ của Bộ Tài chính đã ban hành.

“Sau khi xác định theo quy định trên, phải thực hiện so sánh với sản phẩm tương quan (sản phẩm đã được xác định giá tối đa) để xác định mức giá tối đa cho sản phẩm của mình chuẩn bị đưa ra thị trường. Mức giảm tối đa tại bước này tiết giảm so với bước 1 khoảng 5-10%. Từ 1.6 đến hết tháng 8.2015 có 39 sản phẩm mới ra thị trường và được xác định giá tối đa giảm từ 5-10% so với yếu tố hình thành giá…” - ông Tuấn nói.

Theo Lao động

.
.
.
.
.
.
.
.