Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 20/04/2024 13:41 (GMT +7)
Nâng cao chất lượng nông, lâm, thuỷ sản
Thứ 4, 29/07/2015 | 09:20:47 [GMT +7] A A
Năm 2015 được Bộ NN&PTNT chọn là năm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp nên ngay từ đầu năm, Sở NN&PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định 929/QĐ-UBND về kế hoạch hành động năm vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp; thực hiện phân công, phân cấp cơ quan kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thuỷ sản đủ điều kiện ATTP và cơ quan quản lý cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra vệ sinh ATTP tại Công ty TNHH Đầu tư phát triển và Thương mại Hoàng Lộc, phường Quảng Yên (TX Quảng Yên). |
Theo đó, Sở đã tập trung chỉ đạo các đơn vị trong ngành, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông, lâm, thuỷ sản. Cụ thể, đã tổ chức 23 lớp tập huấn, treo 62 pano, băng zôn, khẩu hiệu và cấp phát 6.135 cuốn tài liệu về ATTP, chất lượng vật tư nông nghiệp cho người dân. Cùng với đó, các đơn vị trong ngành đã tập trung công tác thanh kiểm tra, hướng dẫn người chăn nuôi, trồng trọt các biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn, phân bón, quy trình kỹ thuật để đảm bảo an toàn sản phẩm nông sản. Công tác lấy mẫu kiểm soát ATTP được tăng cường. Từ đầu năm, ngành đã lấy 117 mẫu sản phẩm thực phẩm phân tích một số chỉ tiêu ATTP, qua đó 100% các mẫu đạt yêu cầu; kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm soát giết mổ hơn 19.200 con gia súc. Cùng với đó, ngành cũng tăng cường việc kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo Thông tư số 45/TT-BNNPTNT, xếp loại 73 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, vật tư nông nghiệp, trong đó có 1 cơ sở xếp loại A, 56 cơ sở xếp loại B và 16 cơ sở xếp loại C. Qua kiểm tra, xếp loại, ngành đã cấp 38 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định. Cũng từ đầu năm đến nay, ngành đã thành lập 4 đoàn thanh kiểm tra chuyên ngành ATTP tại 33 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, qua đó phát hiện 5 cơ sở vi phạm các quy định về ATTP.
Đồng chí Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Nhằm tăng cường, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn nông - lâm và thuỷ sản, Sở NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành bám sát sự chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, của tỉnh về việc thực hiện kế hoạch năm vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản mà trọng tâm là sản phẩm rau, thịt và thuỷ sản nuôi. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trực thuộc Sở, phòng chuyên môn thuộc các địa phương trong công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thuỷ sản, vật tư nông nghiệp đủ điều kiện ATTP. Phấn đấu 100% các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản đủ điều kiện ATTP. Đồng thời, Sở tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình giám sát chất lượng nhuyễn thể 2 mảnh vỏ; kiểm soát dư lượng kháng sinh trên tôm nuôi; thực hiện quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ các cơ sở đảm bảo vệ sinh ATTP. Tuy nhiên, cũng theo đồng chí Nguyễn Văn Công, việc tăng cường các biện pháp thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm chỉ giải quyết được phần ngọn trong vấn đề vệ sinh ATTP. Để quản lý được từ gốc, có được sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn từ đồng ruộng tới bữa ăn thì cần sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, từng bước hình thành trong cộng đồng dân cư ý thức xây dựng một nền nông nghiệp an toàn, bền vững.
Thu Trang
Liên kết website
Ý kiến ()