Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 29/03/2024 20:43 (GMT +7)
Công ty CP Nấm Thịnh Phát: Áp dụng công nghệ mới sản xuất nấm
Thứ 2, 05/01/2015 | 14:50:04 [GMT +7] A A
Nấm là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ, như tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể; kháng ung thư và kháng virus; dự phòng và trị liệu các bệnh tim mạch; giải độc và bảo vệ tế bào gan; chống lão hoá... Nhận thấy giá trị dinh dưỡng của sản phẩm và nhu cầu tiêu dùng thực phẩm an toàn của người dân và khách du lịch rất lớn, thời gian qua, Công ty CP Nấm Thịnh Phát đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng nấm với quy mô lớn.
Công ty CP Nấm Thịnh Phát được thành lập năm 2013, sản xuất một số loại sản phẩm nấm cung ứng cho thị trường, quy mô sản xuất còn thủ công, nhỏ lẻ. Ở Hoành Bồ, ngoài Công ty CP Nấm Thịnh Phát, hiện còn có những đơn vị khác sản xuất nấm, như Hội LHPN xã Quảng La, Hợp tác xã Nông trang Quảng La, tuy nhiên hiệu quả kinh tế chưa cao. Nguyên nhân là do các cơ sở này vẫn áp dụng công nghệ sản xuất cũ cấy giống trên khúc gỗ, lò hấp tiệt trùng, là loại lò đốt thủ công rất tốn củi và gây ô nhiễm môi trường, mỗi lượt hấp với số lượng nhỏ, nguồn giống chưa đạt chuẩn, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nấm. Để phát triển nghề trồng nấm bền vững, đồng thời xây dựng sản phẩm nấm trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương tham gia chương trình OCOP, tháng 7-2014, Công CP Nấm Thịnh Phát đã triển khai Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ nuôi trồng, chế biến nấm quy mô công nghiệp tại huyện Hoành Bồ”. Dự án triển khai trồng, chế biến với 4 loại nấm là nấm linh chi, nấm rơm, nấm sò, mộc nhĩ, trong đó chủ đạo là nấm linh chi.
Công ty CP Nấm Thịnh Phát đang hoàn thiện dây chuyền công nghệ nuôi trồng, chế biến nấm quy mô công nghiệp tại xã Đồng Lâm (huyện Hoành Bồ). |
Dự án được xây dựng tại xã Đồng Lâm (huyện Hoành Bồ), là vùng có nguồn nguyên liệu lớn, nguồn lao động nông thôn dồi dào; có điều kiện thuận lợi để phát triển mở rộng vùng sản xuất sang các xã lân cận Dân Chủ, Quảng La, Sơn Dương, Kỳ Thượng... Để thực hiện hiệu quả dự án, Công ty đã đào tạo được 5 cán bộ, kỹ thuật viên nuôi trồng và chế biến nấm; tập huấn cho 100 lượt người làm chủ các công nghệ nuôi trồng, bảo quản và sơ chế nấm tại các hộ gia đình. Công ty đang hoàn thiện xây dựng cơ sở trồng và chế biến nấm với diện tích trên 1,4ha, gồm các hạng mục: Kho nguyên liệu thô và khu đóng bịch nấm; nhà nồi hơi; nhà sấy hấp, tiệt trùng; nhà cấy và ươm giống; sân phơi nấm; nhà chế biến sản phẩm; nhà điều hành; bãi tập kết nguyên liệu… Một số dây chuyền công nghệ cũng đang được Công ty hoàn thiện. Tổng kinh phí dự án là 5,783 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách huyện 2,784 tỷ đồng, chủ yếu hỗ trợ chuyển giao công nghệ, một phần chi phí mua vật tư, nguyên liệu, trang thiết bị thiết yếu, công kỹ thuật, quảng bá sản phẩm, chi phí quản lý dự án, nghiệm thu dự án; kinh phí của doanh nghiệp 2,999 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, mua nguyên vật liệu, thiết bị máy móc, công lao động phổ thông.
Đơn vị chuyển giao công nghệ là Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật, Viện Di truyền Nông nghiệp (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam). Công nghệ chuyển giao và tiếp nhận có tính tiên tiến hơn hẳn các công nghệ đang áp dụng ở địa phương. Cụ thể là hạn chế tỷ lệ nhiễm bệnh xuống dưới 20% do vi khuẩn, nấm mốc gây ra; tăng năng suất nấm nuôi trồng lên 15-20% so với công nghệ truyền thống trên các loại nguyên liệu rơm rạ, mùn cưa, gỗ, thân lõi ngô. Dây chuyền công nghệ được hỗ trợ bởi hệ thống máy móc, thiết bị tiên tiến như lò cấp hơi tự động, máy nghiền, trộn nguyên liệu, máy đóng bầu tự động, hệ thống sấy sản phẩm… giúp tăng công suất, đáp ứng kịp thời nhu cầu giống cho người dân trong vùng, hạ giá thành sản phẩm (giảm 25% so với sản phẩm cùng loại trên thị trường). Các sản phẩm nấm tươi, nấm sấy khô, nấm muối, nấm đóng lọ thuỷ tinh, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Công nghệ nuôi trồng và chế biến một số giống nấm nhận chuyển giao hoàn toàn thích hợp với điều kiện tự nhiên, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần khai thác tiềm năng phát triển ngành nuôi trồng nấm của huyện.
Ông Đào Xuân Lâm, Phó Giám đốc Công ty CP Nấm Thịnh Phát, Chủ nhiệm dự án cho biết: Dự án có tác động tích cực trong bảo vệ môi trường, vì nguyên liệu sản xuất là các loại phế thải, phế liệu trong ngành nông nghiệp, công nghiệp, như rơm rạ, mùn cưa, bông phế liệu. Phế thải sau thu hoạch nấm được sản xuất thành phân hữu cơ. Dự án tạo nghề mới cho nông dân địa phương với thu nhập khoảng 3 triệu đồng/người/ tháng, tạo nguồn sản phẩm mới, phục vụ tiêu thụ nội địa, tạo nguồn hàng xuất khẩu. Với dây chuyền công nghệ hiện đại, Công ty sẽ sản xuất 42 tấn nấm tươi các loại/năm; 100 tấn phân hữu cơ/năm. Công ty sẽ sản xuất 5 loại sản phẩm là nấm sấy khô (6,7 tấn nấm linh chi; 1 tấn mộc nhĩ; 1 tấn nấm sò, nấm mỡ, nấm rơm); nấm muối (1 tấn nấm rơm, 1 tấn nấm mỡ); nấm đóng lọ thuỷ tinh (1.000 lọ nấm rơm); nấm linh chi túi lọc; cao linh chi. Đây là một nghề sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghiệp, tiền vốn không lớn, nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Tường Vi
Liên kết website
Ý kiến ()