Kỷ niệm 20 năm thành lập Tổng Công ty Đông Bắc 27-12 (1994-2014)

Tự hào lính than Đông Bắc

Thứ Sáu, 26/12/2014, 14:03 [GMT+7]
.
.

Tổng Công ty Đông Bắc (tiền thân là Công ty Đông Bắc) được thành lập ngày 27-12-1994, đóng quân trên địa bàn trải dài trên khắp mọi miền của Tổ quốc từ Tây Bắc, Tây Nguyên, Bắc Giang, Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Quảng Ninh. Tổng Công ty Đông Bắc là doanh nghiệp kinh tế - quốc phòng trực thuộc Bộ Quốc phòng, thực hiện nhiệm vụ“Sản xuất kinh doanh và nhiệm vụ quân sự quốc phòng”.

Lãnh đạo Tổng công ty Đông Bắc báo cáo với đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh về tiến độ xây dựng dự án kho chứa than và tuyến đường vận tải trên địa bàn huyện Đông Triều. Ảnh: Quang Minh
Lãnh đạo Tổng công ty Đông Bắc báo cáo với đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh về tiến độ xây dựng dự án kho chứa than và tuyến đường vận tải trên địa bàn huyện Đông Triều. Ảnh: Quang Minh

Xung kích trên mặt trận sản xuất

Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, Tổng Công ty (TCT) Đông Bắc đã có bước phát triển khá toàn diện theo hướng đa ngành, đa nghề. Để đạt được kết quả đáng ghi nhận đó, những năm qua, đơn vị đã đẩy mạnh công tác phát triển nguồn nhân lực, tập trung đào tạo đội ngũ CBCNV-LĐ và thợ kỹ thuật lành nghề, đáp ứng đầy đủ yêu cầu quản lý, chỉ đạo điều hành và sản xuất. Song song với đó, đơn vị đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất phù hợp với SXKD hàng năm, từng bước thay thế, loại bỏ khỏi dây chuyền sản xuất những xe máy, thiết bị công nghệ cũ, lạc hậu. Trong quá trình khai thác và sản xuất, Tổng Công ty đã tập trung phát huy mọi khả năng sẵn có về người và trang thiết bị, tăng cường nguồn vốn đầu tư cho các dự án quan trọng để duy trì và mở rộng sản xuất; áp dụng công nghệ tiên tiến nâng cao năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh. Nhờ đó, TCT Đông Bắc luôn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, phát triển sản xuất bền vững, hài hoà thân thiện với môi trường, với cộng đồng, đời sống người lao động không ngừng nâng cao.

Đặc biệt, năm 2014 cũng là năm đầu Tổng Công ty được Bộ Quốc phòng quản lý toàn diện và chấm dứt tư cách là Công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Mặc dù “ra riêng” trong khi tình hình kinh tế đất nước còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với những cố gắng, nỗ lực, Tổng Công ty vẫn phát triển ổn định, đạt được các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước, giữ vững vị trí thứ 70 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất của nền kinh tế đất nước. Hiện nay, Tổng Công ty có trên 12.000 CBCNV-LĐ với 17 công ty thành viên, 2 phân đội trực thuộc, 13 phòng, ban nghiệp vụ, 1 chi nhánh và 1 văn phòng đại diện. Tính đến nay, TCT Đông Bắc đã sản xuất được 60 triệu tấn than nguyên khai, tăng gấp 60,2 lần so với năm 1995; doanh thu đạt trên 10.649 tỷ đồng, tăng gấp 49 lần so với năm 1995 và thu nhập bình quân gần 9 triệu đồng, tăng 8,99 lần.

Đại tá Phạm Hải Quang, Phó Tổng Giám đốc TCT Đông Bắc nhấn mạnh: “Tổng Công ty Đông Bắc có được sự trưởng thành và lớn mạnh như hôm nay, là nhờ chủ trương đường lối chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, của Quân uỷ Trung ương, tinh thần đổi mới, đoàn kết vượt khó với ý chí và quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ, CN-LĐ, cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Ninh”.

Vững vàng nhiệm vụ quân sự quốc phòng

Trong quá trình phát triển, TCT Đông Bắc đã khẳng định vị trí là một doanh nghiệp hàng đầu trong toàn quốc. Và song song với những thành công trong sản xuất kinh doanh, Tổng Công ty cùng các đơn vị thành viên cũng đạt được những kết quả đáng tự hào trong thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng. Hàng năm, đơn vị đã tổ chức huấn luyện cho 100% đối tượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp theo đúng chỉ lệnh của Bộ Quốc phòng; hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh tổ chức kiểm tra sẵn sàng động viên quân nhân dự bị bảo đảm an toàn tuyệt đối. Cụ thể, đã phối hợp chặt chẽ với Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh, Quân khu 3 và các địa phương bảo đảm đủ nguồn dự bị động viên theo yêu cầu; tổ chức phúc tra, kiểm tra về quân số, chất lượng mọi mặt của quân nhân dự bị; sẵn sàng động viên chiến đấu và phục vụ chiến đấu.

Đến các đơn vị của TCT Đông Bắc, ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy nền nếp, kỷ luật quân đội thể hiện rất rõ, khác hẳn các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thông thường. Sáng sớm, từ sĩ quan đến các quân nhân của đơn vị đều dậy đúng giờ, rèn luyện thể lực và đúng 7 giờ, tất cả cùng trang trọng tham gia lễ chào cờ. Trung bình mỗi năm, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của đơn vị đều tham gia huấn luyện 3 tháng với các nội dung như: Bắn đạn thật, diễn tập các hình thức chiến thuật… Các nội dung này đều được xây dựng cụ thể, kết hợp chặt chẽ được nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và nhiệm vụ quốc phòng trong điều kiện thực tiễn của đơn vị, bảo đảm tính chính quy, tinh nhuệ. Đảng uỷ, lãnh đạo Tổng Công ty và CBCNV đơn vị luôn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên vì chỉ có nâng cao chất lượng huấn luyện thì mới nâng cao được khả năng sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống xảy ra. Cùng với đó, Tổng Công ty thường xuyên phát động và tổ chức các phong trào thi đua quyết thắng như “Thi đua rèn đức luyện tài, xung kích, sáng tạo xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Kíp xe thanh niên, ca xe an toàn”, “Nuôi quân giỏi, quản lý tốt”... với các quy chế khen thưởng rõ ràng.

Phát huy truyền thống anh Bộ đội Cụ Hồ, những người lính Đông Bắc chú trọng và không ngừng phát huy hiệu quả công tác dân vận, hậu phương quân đội. Đơn vị tích cực tham gia giúp đỡ nhân dân thực hiện xoá đói, giảm nghèo, phòng chống thiên tai, lũ lụt và tích cực triển khai phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Thời gian tới, để hướng tới mục tiêu trở thành một trong top đầu cả khối doanh nghiệp Quân đội, xây dựng thương hiệu Đông Bắc hội tụ trí tuệ, lan toả trong nước và khu vực, Tổng Công ty tiếp tục tăng cường nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất, bảo vệ môi trường, đa dạng hoá các sản phẩm. Từ đó góp phần tăng năng suất lao động, năng suất thiết bị, phấn đấu sản lượng than khai thác các năm tăng 510%, đảm bảo nguồn than phục vụ cho sản xuất điện theo Quy hoạch điện của Chính phủ.

Lưu Linh

.
.
.
.
.
.
.
.