Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 00:27 (GMT +7)
"Nhà nông trẻ xuất sắc" Phạm Thị Việt
Thứ 5, 02/10/2014 | 09:56:14 [GMT +7] A A
Sinh năm 1985, Phạm Thị Việt (Bí thư chi đoàn thôn 10, xã Hải Đông, TP Móng Cái) là 1 trong 3 nhà nông trẻ xuất sắc của tỉnh Quảng Ninh vừa được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2014 do Trung ương Đoàn trao tặng. Hiện chị Phạm Thị Việt là chủ doanh nghiệp trẻ với mô hình nuôi lợn Móng Cái cho thu nhập 300 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương.
Chị Phạm Thị Việt nhận giải thưởng Lương Định Của lần thứ 9 tại Hà Nội (Ảnh do nhân vật cung cấp) |
Khởi nghiệp với 10 con lợn nái
Vốn dĩ Phạm Thị Việt đã rất yêu thích nghề chăn nuôi. Học xong THPT, sau khi trải qua một khóa đào tạo nghề chăn nuôi ngắn hạn, cuối năm 2009, chị cùng với Lê Thị Thúy Dung, một người bạn thời THPT có cùng sở thích đã khởi nghiệp bằng một trang trại chăn nuôi lợn. Ban đầu quy mô trang trại nhỏ, mới chỉ có 10 con lợn nái Móng Cái. Trong quá trình nuôi, chị cũng đã thử nghiệm với nhiều giống lợn khác nhau nhưng hiệu quả không cao và đi đến quyết định chỉ chuyên nuôi lợn Móng Cái - giống lợn bản địa rất có ưu thế ở đất Móng Cái. Đều là những thanh niên trẻ, nhanh nhạy trong tiếp cận kỹ thuật chăn nuôi cũng như thị trường nên công việc ở trang trại lợn tuy vất vả nhưng tiến triển khá thuận lợi. Từ 10 con nái Móng Cái ban đầu, trang trại nâng dần quy mô lên 50 nái và hiện nay là trên 150 nái thuần chủng với hàng chục đàn lợn con. Trang trại đảm bảo cung ứng nguồn lợn giống, lợn thịt trên địa bàn và một số địa phương khác ngoài tỉnh. Lợn Móng Cái tại đây được chăn theo đúng quy trình, tiêu chuẩn VietGap. Song song với sản xuất, để tạo thuận lợi cho “đầu ra” sản phẩm, năm 2012, chị Phạm Thị Việt thành lập Công ty TNHH Một thành viên phát triển nông lâm ngư Quảng Ninh chuyên cung ứng cây, con giống, thiết bị nông lâm ngư nghiệp.
Chị Việt tâm sự: Người xưa có câu “Nuôi lợn ăn cơm nằm” nhưng kỳ thực thì rất vất vả. Làm nghề nông mất nhiều công, đặc biệt là chăn nuôi lợn quy mô lớn. Lợn con cũng như trẻ con, rất nhạy cảm với thời tiết nên mình luôn luôn phải sát sao. Rồi đàn nái hàng trăm con, mỗi con trong một chu kỳ nhất định, đến cữ lợn đẻ mình phải làm “bà đỡ” cho chúng. Có những đợt cả tuần liền thiếu ngủ trầm trọng vì phải túc trực lợn đẻ. Còn Tết, nếu như đó là dịp mọi người có thể tạm thời gác công việc để vui vẻ, quây quần bên gia đình thì với mình lại là lúc vất vả hơn cả. Bởi vì công nhân họ nghỉ hết, mọi công việc hầu như mình phải quán xuyến”. Phạm Thị Việt cũng chia sẻ thêm: “Thanh niên hiện nay không mặn mà với nghề nông. Điều đó cũng dễ hiểu bởi nghề nông vất vả, rủi ro cao. Tuy nhiên, không phải vì thế mà làm nghề nông không thể làm giàu được”. Cũng chính vì lý do đó, chị đã tích cực chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật…tới người dân, đặc biệt là các hộ gia đình thanh niên trên địa bàn để giúp họ phát triển sản xuất.
Làm tốt để dân tin
Việc phát triển đàn lợn Móng Cái của chị Phạm Thị Việt và Lê Thị Thúy Dung tại thôn 10, xã Hải Đông phù hợp với mục tiêu phát triển sản xuất trong chương trình xây dựng Nông thôn mới. Do vậy, quá trình triển khai, họ đã nhận được sự quan tâm cũng như hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương. Năm 2014, các sản phẩm chế biến từ thịt lợn Móng Cái được TP Móng Cái cũng như tỉnh Quảng Ninh xác định là sản phẩm OCOP. Theo kế hoạch đến hết năm 2014, TP Móng Cái đảm bảo có khoảng 1000 con lợn Móng Cái xuất ra thị trường. Để đạt được mục tiêu này, ngay từ đầu năm, việc nhân rộng mô hình nuôi lợn Móng Cái là một yêu cầu. Đối với trang trại lợn giống tại Hải Đông, ngoài việc đảm bảo cung ứng con giống cho bà con trên địa bàn, chị Việt, chị Dung cũng trực tiếp hướng dẫn quy trình chăn nuôi VietGap và nỗ lực để đảm bảo “đầu ra” ổn định cho sản phẩm.
Lợn Móng Cái tại đây được đánh số và chăn theo quy trình, tiêu chuẩn VietGap |
Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết giống lợn Móng Cái là dễ nuôi, khả năng sinh sản cao, ít bệnh tật nhưng hạn chế là tỷ lệ mỡ nhiều, thời gian chăn khá dài. Việc đảm bảo chăn theo quy trình VietGap với thức ăn ủ men góp phần ức chế sự hình thành mỡ, lượng mỡ có thể giảm từ 60% xuống còn 40%. Đồng thời, chất lượng thịt sẽ thơm ngon, thịt dai, da giòn, màu thịt tự nhiên. Theo đó, người chăn phải tiến hành ủ thức ăn theo tỷ lệ 50% ngô, 30% lúa gạo, 20% thức ăn tận dụng như các loại: bã đậu, bã sắn dây…; cứ 1 tạ thức ăn với 1 gói men. Sau đó, trộn hỗn hợp thức ăn đã được ủ lên men với các loại rau để cho lợn ăn hàng ngày. Chăn theo tiêu chuẩn VietGap, trung bình mỗi tháng mỗi con lợn có thể tăng từ 8-10kg.
Với sự nỗ lực của những người chủ trang trại trẻ tuổi, đến nay, người dân trên địa bàn đã nắm được kỹ thuật chăm sóc. Về thị trường, hiện các sản phẩm chín như giò, ruốc, lợn quay và thịt tươi từ lợn Móng Cái đã tiếp cận được thị trường Hà Nội và cung ứng thường xuyên cho một số nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP Móng Cái. “Bản thân mình muốn phát triển phong trào nuôi lợn Móng Cái rộng rãi, trước mắt là trên địa bàn TP Móng Cái. Tuy nhiên, do mình còn trẻ nên có những lúc nói trước dân họ cũng chưa tin tưởng lắm. Với những người trẻ như mình, có lẽ chỉ có một cách duy nhất để dân tin và làm theo đó là bản thân phải làm thật tốt, chất lượng, uy tín”, chị Việt chia sẻ.
Phương Thúy
Liên kết website
Ý kiến ()