Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 19:21 (GMT +7)
Đơn vị đầu tiên được sử dụng nhãn hiệu "Rượu ba kích Quảng Ninh"
Thứ 7, 23/08/2014 | 11:42:10 [GMT +7] A A
Theo giới thiệu của một đồng chí lãnh đạo Sở KH&CN, chúng tôi đến tìm hiểu về tình hình sản xuất, kinh doanh rượu ba kích tại Công ty CP Xây dựng và Sản xuất Bia - Rượu - Nước giải khát Cẩm Phả, đơn vị đầu tiên trong tỉnh được sử dụng nhãn hiệu “Rượu ba kích Quảng Ninh”, được các bộ, ngành T.Ư và các sở, ngành liên quan của tỉnh cấp phép sản phẩm đủ điều kiện lưu hành trong toàn quốc.
Đưa chúng tôi đi tham quan một vòng quanh nhà máy, anh Lê Hồ Lan, Giám đốc Nhà máy sản xuất của Công ty cho biết, trước đây đơn vị cũng đã sản xuất rượu ba kích, nhưng với quy mô nhỏ lẻ, manh mún, trung bình chỉ vài nghìn lít/năm. Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh về “Chương trình xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Quảng Ninh đến năm 2015” và dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Rượu ba kích” cho sản phẩm rượu ba kích của tỉnh Quảng Ninh”, Nhà máy đã mạnh dạn đầu tư hệ thống trang thiết bị và dây chuyền sản xuất hiện đại, cùng với việc áp dụng quy trình sản xuất sử dụng KHKT hiện đại và đảm bảo chất lượng. Nhờ vậy sản phẩm rượu ba kích của Công ty đạt các quy định khắt khe về hương vị, màu sắc, nồng độ rượu cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm... Đến nay, sản phẩm “Rượu ba kích Quảng Ninh” của Công ty đã có mặt tại các tỉnh, thành phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương... được người tiêu dùng chấp nhận. Mới đây, Công ty đã đưa sản phẩm “Rượu ba kích Quảng Ninh” vào bày bán tại Siêu thị Big C Hạ Long.
Đóng gói sản phẩm rượu ba kích tại Công ty CP Xây dựng và Sản xuất Bia - Rượu - Nước giải khát Cẩm Phả. |
Anh Lan cho biết thêm, hiện Nhà máy sản xuất trung bình khoảng 60.000 lít rượu ba kích/ năm. Để có được sản lượng này, hàng năm đơn vị phải nhập từ 16-18 tấn củ ba kích tươi từ các huyện Ba Chẽ, Đầm Hà, Tiên Yên... Số ba kích củ tươi chủ yếu mua theo hình thức nhỏ lẻ trong các hộ dân tự trồng ở các huyện miền núi. Trong khi đó, Nhà máy vẫn chưa hoạt động hết công suất, phần vì phụ thuộc vào thị trường đầu ra cho sản phẩm, phần vì liên quan đến nguồn nguyên liệu để sản xuất rượu ba kích đó là củ ba kích.
Trao đổi với chúng tôi, anh Đinh Sỹ Nguyên, Trưởng Phòng Quản lý và Sở hữu trí tuệ (Sở KH&CN) cho biết, mối lo của Nhà máy là có cơ sở. Hiện mới có một đơn vị được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu “Rượu ba kích Quảng Ninh”; các sở, ngành liên quan cũng đang xem xét cấp tiếp cho 2 đơn vị khác trong thời gian tới. Vì vậy, bài toán về vùng nguyên liệu cần được xem xét, giải quyết sớm. Hiện Sở KH&CN đã lập bản đồ vùng sản xuất nguyên liệu củ ba kích tím Quảng Ninh, gồm các địa phương: Hoành Bồ, Ba Chẽ, Vân Đồn, Hải Hà, Bình Liêu, Tiên Yên và Bình Liêu. Các địa phương cũng đã chủ động trồng cây ba kích nguyên liệu bằng nguồn vốn tự có hoặc doanh nghiệp tự bỏ kinh phí ra trồng; cụ thể Hoành Bồ được 5ha, Ba Chẽ 50ha, Vân Đồn 4,5ha và Bình Liêu 10ha. Đồng thời, Sở cũng đã lập bản đồ vùng sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Rượu ba kích Quảng Ninh: Gồm các địa phương: Uông Bí, Hạ Long, Hoành Bồ, Cẩm Phả, Vân Đồn, Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà và Hải Hà.
Nói về hướng phát triển, mở rộng thị trường, từng bước đưa “Rượu ba kích Quảng Ninh” ra các tỉnh, thành khác, ông Trần Minh Thành, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Sản xuất Bia - Rượu - Nước giải khát Cẩm Phả, cho biết: “Việc Công ty được cấp và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Rượu ba kích Quảng Ninh” đầu tiên trong toàn tỉnh là niềm vui và tự hào của đơn vị. Có được nhãn hiệu đạt chuẩn, sản phẩm của Công ty sẽ đứng vững và từng bước khẳng định vị thế của mình cũng như tạo sự yên tâm, tin cậy đối với người tiêu dùng. Thời gian tới, Công ty sẽ từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, bằng việc đầu tư thiết bị dây chuyền sản xuất hiện đại, kiểm soát chặt chẽ ngay từ khâu nhập nguyên liệu. Đồng thời, Công ty sẽ tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường vào các tỉnh phía Nam, nhất là TP Hồ Chí Minh”.
Phạm Hoạch
Liên kết website
Ý kiến ()