Doanh nghiệp Móng Cái: Lựa chọn mô hình hiệu quả

Thứ Ba, 15/10/2013, 05:44 [GMT+7]
.
.

Hoà mình trong nền kinh tế sôi động của khu kinh tế cửa khẩu địa đầu đông bắc, phát huy truyền thống và sức mạnh của “đội quân chủ lực, lực lượng chủ công, là đội xung kích trong công cuộc phát triển kinh tế và hội nhập”, các doanh nghiệp Móng Cái đã năng động, chủ động, sáng tạo để phát triển, mang lại những đóng góp quan trọng cho địa phương được mệnh danh là quê hương nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, một vài năm gần đây, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu và những chính sách biên mậu thắt chặt, các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn Móng Cái đã chịu ảnh hưởng trực tiếp với sự suy giảm về con số và tỷ trọng giá trị trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều đó đã phản ánh thực chất năng lực của doanh nghiệp Móng Cái với sự lệ thuộc và thiếu bền vững.

Theo Ông Hoàng Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Móng cái cho biết: Chỉ tính riêng từ đầu năm 2013 tới nay trên địa bàn TP Móng Cái đã có tới hàng trăm doanh nghiệp phá sản hoặc tạm ngừng hoạt động, nhiều doanh nghiệp bị giải thể, bị thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh… nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng nợ xấu, riêng trong lĩnh vực kinh doanh tạm nhập tái xuất - chuyển khẩu - kho ngoại quan - lĩnh vực vốn là thế mạnh của địa phương thì số doanh nghiệp hoạt động chỉ còn khoảng chưa đầy 1/2 so với cùng kì và đang tiếp tục đi xuống. Mặc dù, chính quyền địa phương từ cấp thành phố tới tỉnh đã có sự can thiệp vào cuộc mạnh mẽ để chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng thực tế hiệu quả chưa đạt như mong muốn. Tuy nhiên, xét một cách toàn diện, theo nhiều doanh nghiệp, đây được coi như một cuộc “thanh lọc”, mà trong đó, doanh nghiệp nào thực sự có gốc rễ bền vững và biết chuyển mình theo thời cuộc mới có thể  trụ vững.

Còn ông Đặng Duy Quân, Giám đốc Công ty TNHH Trí Lực - một đại lý của THACO Trường Hải chia sẻ: Bản chất của doanh nghiệp là phải thích ứng, và giai đoạn khó khăn này thực chất như một cuộc “sát hạch” kiểm tra độ thích ứng của mỗi người đứng đầu doanh nghiệp. Và theo ông Quân, để doanh nghiệp trụ vững thì yếu tố “văn hoá doanh nghiệp” và việc gắn “kinh doanh” với “sản xuất” là cội rễ của phát triển.

Thực tế hiện nay, để trụ vững và phát triển, ngoài sự hậu thuẫn của chính quyền địa phương, quan điểm ủng hộ của các cơ chế chính sách thì việc lực chọn hướng đi phù hợp của từng doanh nghiệp trở nên hết sức quan trọng. Trong khoảng 815 doanh nghiệp, thì đã có tới trên 10% doanh nghiệp đã và đang có những chuyển hướng kinh doanh mới. Đơn cử như Công ty cổ phần INDECO - một doanh nghiệp thế mạnh về xuất nhập khẩu cũng đã nhanh chóng mở rộng sang sản xuất, chế biến gỗ và ván ép từ hai năm trước - khi “cảm nhận” được sự bắt đầu của chuỗi khăn về kinh tế toàn cầu. Hiện doanh nghiệp này đã duy trì hoạt động tương đối ổn định, giải quyết việc làm cho gần 100 lao động và nộp ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng.

Không chỉ nhanh nhạy chuyển mình để trụ vững, nhiều doanh nghiệp ở Móng Cái cũng đã và đang hướng tới yếu tố sản xuất bền vững. Doanh nghiệp tư nhân Phương Anh, một cơ sở nuôi trồng cá Song Chấm đã trở thành địa chỉ duy nhất toàn miền Bắc cung cấp giống cá này cho thị trường cả nước và nước ngoài.

Theo ông Lương Thanh Phương, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Phương Anh, mặc dù ở trong thời kỳ kinh tế khó khăn nhưng ông cho rằng, ngành thuỷ sản không quá phụ thuộc bởi nuôi trồng và chế biến thuỷ sản vẫn luôn “sống” được nếu biết cách thích ứng. Do đó, ông đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng 4 giàn trại và các công trình phụ trợ trên 5ha để gây giống cá Song Chấm. Hiện Doanh nghiệp ông đang tiếp tục đầu tư 25 tỷ đồng mở rộng hơn 20ha ao đầm phục vụ cho hoạt động sản xuất.

Với 40 bể nuôi với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, hệ thống lọc, sưởi cùng với 30 cán bộ công nhân kỹ thuật lành nghề, mỗi vụ, doanh nghiệp này đã gây nuôi thành công và xuất bán trên 400 nghìn con giống, cho lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Năm 2013 và năm 2014 được cho rằng sẽ còn nhiều khó khăn thách thức nhất là với các hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp. Vì vậy, sự mạnh dạn chuyển đổi mô hình hoạt động cho phù hợp với bối cảnh kinh tế như một số doanh nghiệp của Móng Cái được coi là bước “chuyển mình” để trụ vững. Đây cũng chính là một tín hiệu khả quan cho kinh tế Móng Cái và những mục tiêu đặt ra trong năm 2013 và những năm tiếp theo.

Vĩnh Bảo

.
.
.
.
.
.
.
.