.

Phát triển thương mại dịch vụ Uông Bí tập trung nâng cấp các chợ

Cập nhật: 05:29, 25/06/2013 (GMT+7)

TP Uông Bí có lợi thế về vị trí và giao thông, rất thuận lợi cho việc kinh doanh thương mại, luân chuyển hàng hoá với các vùng miền lân cận như Hải Phòng, Đông Triều, Quảng Yên… những địa phương vốn giàu sản vật và có dân số lớn hàng chục vạn dân. Chỉ tính riêng Uông Bí đã có gần 17 vạn dân với nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hoá tiêu dùng ngày càng cao. Tuy nhiên với thói quen, người dân ở đây dường như vẫn chưa có thị hiếu tiêu dùng tại các trung tâm thương mại, các siêu thị mà chủ yếu tập trung ở các chợ truyền thống.

Tổ hợp thương mại và dịch vụ tổng hợp Việt Phúc (phường Quang Trung) do Công ty TNHH Phúc Xuyên làm chủ đầu tư đang được xây dựng.
Tổ hợp thương mại và dịch vụ tổng hợp Việt Phúc (phường Quang Trung) do Công ty TNHH Phúc Xuyên làm chủ đầu tư đang được xây dựng.

Trong thời gian qua TP Uông Bí đã quan tâm nâng cấp, hoàn thiện hệ thống chợ, bà Hoàng Thị Thanh Hiền, Phó Phòng Kinh tế TP Uông Bí cho biết: “Cụ thể thành phố đã nâng cấp mở rộng các chợ Trung tâm Uông Bí, Thanh Sơn, Trưng Vương, Vàng Danh, Yên Trung (phường Phương Đông); chuyển chợ Chiều (phường Quang Trung) cũ sang vị trí mới (cách đó 200m) với diện tích rộng hơn; nâng cấp chợ Vàng Danh lên chợ loại II; doanh nghiệp tư nhân Thanh Thảo hoàn thiện chợ Yên Thanh và đưa vào sử dụng; xây mới chợ xã Thượng Yên Công để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn và khách du lịch thăm quan Yên Tử…”. Được biết từ đầu năm đến nay, 2 chợ Trung tâm Uông Bí và Trưng Vương tiếp tục được tu sửa, nâng cấp với tổng kinh phí gần 700 triệu đồng. Đến thời điểm này toàn thành phố đang có 10 chợ đang hoạt động, trong đó có 2 chợ loại I (chợ Trung tâm Uông Bí và chợ Yên Thanh), 3 chợ loại II, 5 chợ loại III. Tất cả đều có cơ sở hạ tầng, xây dựng cơ bản đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hoá của nhân dân thu hút trên 2.000 hộ kinh doanh. Hiện nay các chợ đều thực hiện tốt công tác an ninh trật tự, lâu nay không để xảy ra các vụ trộm cắp nghiêm trọng. Công tác phòng chống cháy nổ được quan tâm đúng mức. Trong đó 100% các hộ kinh doanh đều nâng cao ý thức thực hiện đúng quy định phòng chống cháy nổ, đặc biệt là tuyệt đối không đốt vàng mã, nến, hương tại quầy kinh doanh. Riêng công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các chợ rất được chú trọng. Các chợ có lực lượng để thu gom rác thải; phục vụ nguồn nước sạch cho các hộ kinh doanh sinh hoạt và bán hàng; bố trí ngành hàng khoa học, nhất là các gian hàng tươi sống luôn phải cách xa khu thực phẩm đã qua chế biến, rau quả; duy trì công tác kiểm tra an toàn thực phẩm các hàng bún phở, giò chả, thực phẩm tươi sống… Nhờ đó trong thời gian qua TP Uông Bí không xảy ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm do ăn uống tại chợ.

Có thể nói hệ thống chợ trên địa bàn TP Uông Bí đã và đang đảm bảo phục vụ nhu cầu mua bán của người dân. Tuy nhiên với nền tảng thấp, hầu hết các chợ đều được xây dựng từ lâu với quy mô và thiết kế có nhiều điểm thiếu phù hợp. Trong đó riêng chợ Trung tâm Uông Bí được xây dựng từ năm 1990 đến nay đã xuống cấp. Các chợ Trưng Vương, Vàng Danh, chợ Chiều (phường Quang Trung), Yên Trung (phường Phương Đông) quy mô nhỏ so với nhu cầu. Ngoài ra các xã phường Phương Nam, Nam Khê, Điền Công, Bắc Sơn chưa có chợ. Trong đó chợ Phương Nam mặc dù đã được phê duyệt là chợ cấp I song vì nhiều lý do đến nay vẫn chưa được khởi công. Đấy là chưa kể tiến trình chuyển đổi mô hình quản lý chợ từ hiện tại sang doanh nghiệp hoặc hợp tác xã kinh doanh chợ đang khá chậm và gặp nhiều khó khăn Từ thực tế trên cho thấy TP Uông Bí cần phải tiếp tục quan tâm đầu tư hoàn thiện hệ thống chợ. Trong đó tập trung vào các chợ là nơi tập trung giao lưu buôn bán của bà con, trước mắt là chợ Trung Tâm Uông Bí, bởi công trình này ngày càng có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng.

Thanh Bình