Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 19/03/2024 16:23 (GMT +7)
Xây dựng thương hiệu rau an toàn: Cách làm Việt Long
Thứ 2, 11/03/2013 | 05:04:49 [GMT +7] A A
Xây dựng vùng chuyên canh
Nhờ chất đất màu mỡ, cây rau ở Quảng Yên có điều kiện phát triển quanh năm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ lớn của thị trường nội tỉnh. Trước đây, ở Quảng Yên cũng đã có mô hình trồng rau sạch ở một số xã nhưng không đi đến thành công do sản xuất nhỏ lẻ, thường xuyên bị tư thương ép giá, làm cho thương hiệu rau an toàn Quảng Yên dần mất chỗ đứng trên thị trường. Để sản xuất rau an toàn tại Quảng Yên phát triển bền vững, đem lại lợi ích rõ rệt cho người nông dân, người sử dụng và cho chính doanh nghiệp, từ năm 2012, Công ty Việt Long vừa đầu tư xây dựng, vừa triển khai trồng rau an toàn. Công ty xây dựng vùng rau an toàn trên diện tích 32ha. Tổng mức đầu tư sản xuất 104,5 tỷ đồng (gồm đầu tư sản xuất của nông dân 81,3 tỷ đồng và đầu tư xây dựng của dự án 23,2 tỷ đồng).
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Huy Hậu (ngoài cùng bên phải) thăm vùng chuyên canh rau an toàn trong vùng dự án của Công ty Việt Long tại phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên. |
Hiện nay, đã có xã viên của HTX nông nghiệp Bạch Đằng và nông dân 7 - khu sản xuất rau an toàn trong vùng dự án nhiệt tình tham gia. Khu nhà sơ chế rau đã được xây dựng xong và chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 1-2013. Công ty cũng tổ chức khoan giếng, lắp đặt đường điện 3 pha và cấp điện, nước sạch cho khu sơ chế, khu nhà ở chuyên gia. Hệ thống mương tưới tiêu, đường nội đồng, hệ thống bể chứa nước, bể đựng rác thải trên các cánh đồng của 5 khu trong vùng dự án đã được xây dựng xong. Đặc biệt, việc lắp đặt thiết bị sản xuất rau giống, rau mầm đang khẩn trương hoàn thiện để đưa vào hoạt động trong quý II năm nay. Bà Nguyễn Thị Liễu, Giám đốc dự án cho biết: Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một vùng chuyên canh rau an toàn trên những cánh đồng lớn. Trước mắt, chúng tôi sẽ thực hiện thí điểm tại khu vực phường Cộng Hoà, sau đó sẽ nhân rộng diện tích trên địa bàn Quảng Yên và một số địa phương khác. Đây là mô hình mới, lần đầu tiên được thực hiện ở Quảng Ninh. Trước đó, ở Quảng Yên cũng đã có mô hình trồng rau sạch ở một số xã nhưng đã không đi đến thành công, còn đối với Công ty Việt Long, dự án này sẽ được thực hiện bài bản, đúng quy trình, kỹ thuật và có đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu riêng. Đây là một mô hình mới, nếu thực hiện thành công sẽ tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người nông dân ngay trên mảnh đất quê hương. Đồng thời, việc thực hiện các vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn tại Quảng Yên cũng sẽ tạo ra một hệ thống khép kín từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, cung cấp lượng rau an toàn cho các địa phương như Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả... và các khu đô thị lân cận của tỉnh như Hải Phòng, Hà Nội...
Tạo dựng thị trường bằng chất lượng
Để có được sản phẩm rau chất lượng cao, Công ty đã phối hợp với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm để nhận chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo yêu cầu chất lượng phục vụ sản xuất rau an toàn. Công ty đã xây dựng một trung tâm điều hành sản xuất gồm các chuyên gia, kỹ thuật viên của Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm hướng dẫn kỹ thuật trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn Viet GAP cho những hộ nông dân trong vùng dự án. Đến nay, Viện đã chuyển giao kỹ thuật sản xuất và cung cấp cây giống: Bí xanh, cải làn, cà tím, bắp cải tím, bắp cải trắng, súp lơ xanh, bí ngô Nhật, cà rốt, cà chua...
Hiện nay, các sản phẩm rau an toàn của Công ty đã được Bộ KH&CN cấp mã số, mã vạch để từng bước xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường. Từ đầu tháng 1-2013, Công ty đã thu mua, sơ chế sản phẩm của nông dân trong vùng dự án và đưa ra thị trường, lượng rau tiêu thụ bình quân đạt 1,5 tấn/ngày. Giá thu mua bình quân từ 7.000 đồng/kg đến 10.000 đồng/kg các loại rau, củ. Giá bán bình quân trên thị trường đạt 10.000 đồng/kg đến 14.000 đồng/kg. Đến nay, Công ty đã mở được 6 đại lý tiêu thụ (Hạ Long 4 đại lý, Cẩm Phả 2 đại lý) và đang mở tiếp tại Hạ Long 2 đại lý, Uông Bí 1 đại lý. Dự kiến của Công ty đến hết quý III-2013, sản lượng rau an toàn sẽ tăng lên từ 2 đến 3 tấn/ngày (theo quy mô đầu tư sản xuất). Sau khi xây dựng xong khu giới thiệu sản phẩm tại Hạ Long và ổn định được hệ thống đại lý tiêu thụ, sản lượng sẽ tăng lên, quy mô gieo trồng đạt 32ha = 100% dự án và mở rộng tiêu thụ cho các vùng sản xuất rau an toàn khác của thị xã.
Mặc dù mới khai trương được hơn 2 tháng, nhưng rau an toàn Việt Long đã được người tiêu dùng ủng hộ do chất lượng sản phẩm đảm bảo, hợp vệ sinh, bao bì đóng gói đẹp, có đủ thông tin hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng.
Lê Hải
Liên kết website
Ý kiến ()